Cùng HiFarm khắc phục các bệnh thường gặp ở cây dưa lưới

Để có thể sở hữu những quả tròn đều và giòn ngọt, bạn cần lưu ý các bệnh thường gặp ở cây dưa lưới để kịp thời phát hiện và có biện pháp khắc phục hiệu quả. Việc phát hiện nhanh chóng sẽ giúp nhà vườn hạn chế thiệt hại cũng như đảm bảo về năng suất khi thu hoạch. Hãy cùng HiFarm tìm hiểu một số loại bệnh thường gặp ở loại cây trồng này nhé!

Một số loại bệnh thường gặp ở cây dưa lưới

Bệnh thối thân ở cây dưa lưới

Nguyên nhân chủ yếu đến từ các loại nấm bệnh có trong đất, nguồn nước tưới hoặc hạt giống. Các loại nấm sẽ ký sinh, phá vỡ kết cấu cũng như hệ thống miễn dịch của thân cây.

Tình trạng
Giai đoạn đầu, phần gốc của cây sẽ xuất hiện những chấm trắng, đỏ hoặc đen. Và lan rộng nhanh chóng lên thân cây. Phần thân nhìn khô cứng nhưng lại mềm nhũn nước khi ấn vào. Khi chuyển sang bệnh nặng, cây sẽ có một lớp mốc phủ bên ngoài.

Cùng HiFarm khắc phục các bệnh thường gặp ở cây dưa lưới

Phòng tránh và khắc phục
Có thể sử dụng thuốc Physan 20L hoặc Vanicide 5SL

Bệnh héo chết cây con

Ở điều kiện ẩm ướt, nước ứ đọng lâu ngày, nấm Rhizoctonia solani trong đất sẽ phát triển và là nguyên nhân chính gây ra bệnh héo chết cây non. 

Tình trạng
Chúng sẽ tấn công từ rễ, làm thối rễ, thân cây bị teo tóp. Khiến cây khó tiếp tục sinh trưởng. Tuy nhiên, dù đang nhiễm bệnh nhưng lá vẫn còn xanh tươi, bạn lưu ý nhé!

Phòng tránh và khắc phục
Thường xuyên làm sạch và tạo độ thông thoáng cho đất. Nhổ sạch những cây cỏ xung quanh khu đất trồng để hạn chế mầm bệnh.

Bệnh chạy dây, héo rũ

Độ ẩm đất và tuyến trùng là hai nguyên nhân chủ yếu khiến nấm Fusarium sp. bùng phát và gây bệnh. 

Tình trạng
Cả cây con và cây trưởng thành khi nhiễm bệnh đều sẽ bị nứt khô phần thân, lá sẽ bắt đầu héo rũ từ từ. Nhìn vào sẽ giống với tình trạng cây dưa lưới bị thiếu nước.

Cùng HiFarm khắc phục các bệnh thường gặp ở cây dưa lưới

Phòng tránh và khắc phục
Vì nguồn bệnh xuất phát từ đất trồng, nên bạn cần làm đất sạch và thoáng khí. Nhổ bỏ những cây dưa lưới bị bệnh hoặc những mầm bệnh như cỏ dại, rơm rạ,… Cần bón thêm phân chuồng hoặc trấu hun để tăng hàm lượng dưỡng chất cho đất. Không nên trồng cây dưa lưới chung với các loại cây ăn quả như bí đỏ, dưa hấu.

Bệnh sương mai, đốm phấn 

Bệnh do loại nấm Pseudoperonospora cubensis gây hại nặng ở thời kỳ cây dưa lưới trổ hoa, thụ phấn và đậu quả. Kết quả là làm giảm năng suất cũng như chất lượng của quả dưa lưới. Độ ẩm cao và nhiệt độ thất từ 18 – 20 độ C là điều kiện thuận lợi nhất để căn bệnh này phát triển. Do đó vào mùa mưa, bạn cần phải thường xuyên theo dõi để phát hiện kịp thời loại bệnh thường gặp ở cây dưa lưới này.

Tình trạng
Bệnh sương mai, đốm phấn chủ yếu tấn công vào lá cây dưa lưới. Để nhận biết được bệnh, bạn cần quan sát xem cây có những dấu hiệu sau hay không. Mặt dưới lá xuất hiện tơ nấm màu trắng như bột hoặc màu vàng nhạt. Đây là những bào tử của nấm bệnh. Sau 3 – 4 ngày, lá đốm vàng dần chuyển sang nâu đen, cháy úa, cuối cùng là khô và rụng. Thân cây cũng trở nên khô cằn, trụi lá và chết. Bệnh chủ yếu lan dần từ những lá già quanh gốc cây đến những lá non. 

Phòng tránh và khắc phục
Khi vừa phát hiện cây chớm bệnh, bạn có thể sử dụng các loại thuốc có hoạt chất như Mancozeb 64%, Metalaxyl 8% hoặc Metiram Complex (tối thiểu 85%). 

Bệnh thối trái non

Đúng như tên gọi, bệnh thối trái non chủ yếu gây hại đến lá, hoa và quả dưa lưới non. Giai đoạn cây ra hoa và thụ phấn và lúc cây dễ nhiễm bệnh này nhất. 

Tình trạng
Khi bị bệnh, trái non sẽ thối sau khi thụ phấn từ 5 – 7 ngày. Quả sẽ bị vàng úa, héo và thối đen rồi rụng. Đối với những cây nhiễm nặng, rễ sẽ thối dần dẫn đến việc cây không thể tiếp tục sinh trưởng.

Phòng tránh và khắc phục
Canh chỉnh lượng nước phù hợp với thời tiết. Để phòng bệnh thối trái non, ngoài các biện pháp sinh học, bạn có thể sử dụng các loại thuốc đặc trị như Curzate, Aliette, Manzate,… theo tỉ lệ 7 – 10ml cho 8 lít nước tưới. Và phun trực tiếp lên cây mỗi lần 1 tuần. 

Bệnh thường gặp ở cây dưa lưới: Bệnh thối gốc rễ

Với điều kiện thuận lợi như mưa nhiều, ẩm ướt, nhiệt độ thấp hoặc thời tiết thay đổi thất thường sẽ dễ khiến các loại nấm như Fusarium solani f.s phasceli, Rhizoctonia solani Kuhn và Thielaviopsis phát triển mạnh để gây ra bệnh thối gốc rễ.

Tình trạng
Ở phần thân cây giao với mặt đất sẽ xuất hiện những chấm nhỏ màu đen. Chúng lan rộng với tốc độ rất nhanh, sau đó bọc xung quanh cổ rễ và khiến thân lá héo rũ. Chỉ cần 1 tuần sau khi nhiễm bệnh là cây đã bắt đầu thối gốc rễ và gục chết.

Cùng HiFarm khắc phục các bệnh thường gặp ở cây dưa lưới

Phòng tránh và khắc phục
Trước khi tiến hành canh tác, bạn cần xử lý đất cho sạch bệnh, sử dụng phân vi sinh có chứa nấm đối kháng trong trồng trọt. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng thuốc Validacin 5L, Topsin M 70WP, Anvil 5SC,… định kỳ 5 – 7 ngày/lần.

Bệnh thán thư

Mưa nắng khắc nghiệt khiến cây dưa lưới dễ mắc bệnh thán thư. Bên cạnh đó, việc thời tiết thay đổi liên tục cũng làm bệnh phát triển nhanh hơn.

Tình trạng
Bệnh thán thư có dấu hiệu rất dễ nhận biết. Điển hình là trên lá cây dưa lưới sẽ xuất hiện những vết tròn lõm đồng tâm màu nâu. Khi bệnh chuyển nặng, vết bệnh trở nên đậm màu, lan rộng và bị nứt ở tâm.   

Phòng tránh và khắc phục
Bạn có thể sử dụng thuốc bảo vệ thực vật chứa các hoạt chất như Difenoconazole (tối thiểu 96%), Flusilazole (tối thiểu 92,5%),… 

Sâu bọ hại dưa lưới

Sâu bọ là một trong những mối nguy hiểm lớn gây ra các bệnh thường gặp ở cây dưa lưới. Dưới đây là một số sâu bệnh thường gặp mà bạn cần biết để phòng trừ hợp lý.

Bệnh rệp muội hại dưa lưới

Rệp muội có tên khoa học là Aphis gossypii. Loại rệp này rất nhỏ, có màu vàng nhạt hoặc xanh đen. Chúng thường xuất hiện ở mặt sau của lá dưa lưới. 

Cùng HiFarm khắc phục các bệnh thường gặp ở cây dưa lưới

Tình trạng
Rệp hút nhựa ở lá làm mất chất dinh dưỡng, khiến lá chuyển vàng, trở nên khô và héo. Cây sinh trưởng kém, khó đậu quả hoặc quả không đạt chất lượng.

Phòng tránh và khắc phục
Bạn có thể pha 25ml thuốc Oncol 25EC với 8 lít nước sạch và phun lên các đọt non của cây vào chiều mát. Hoặc sử dụng 7ml thuốc Pegasus 500SC cho 8 lít nước. Tuy nhiên thời điểm phun bắt buộc phải cách xa thời gian thu hoạch quả dưa lưới.

Các loại sâu bọ khác

Ngoài rệp muội (rầy mềm), thì vẫn còn nhiều loại sâu bệnh khác như: bọ trĩ (bù lạch), nhện đỏ, bọ dừa, ruồi đục lá, sâu xanh,…

Đặc điểm chung của các loại sâu bọ hại dưa lưới là thường phát triển mạnh mẽ trong mùa khô nóng, ít mưa và độ ẩm thấp.

Phòng tránh và khắc phục
Ngoài sử dụng những loại thuốc thông dụng, bạn cần bảo vệ những thiên địch như bọ rùa, kiến, nhện nấm,… Thiên địch sẽ góp phần quan trọng trong việc tiêu diệt sâu bệnh ở cây dưa lưới.

Nông nghiệp hiệu quả với giải pháp công nghệ cao HiFarm 

Vài năm trở lại đây, người nông dân cứ phải đau đầu về nông trại nhà mình mỗi khi thời tiết thay đổi, luôn phải tự mình chăm sóc cây trồng, thậm chí phải ở trong vườn 24/7. Ngày nay với phần mềm quản lý thông minh giúp tăng năng suất tại HiFarm, người làm nông hoàn toàn có thể làm chủ nông trại của mình. 

Thông qua giải pháp này tại HiFarm, các hộ nông dân, chủ trang trại có thể sử dụng điện thoại thông minh, máy tính bảng… đã cài đặt ứng dụng quản lý nông nghiệp thông minh để theo dõi các chỉ số, điều khiển từ xa… toàn bộ thao tác chăm sóc cây trồng. Toàn bộ quy trình sản xuất từ khâu xuống giống, chăm sóc, tưới tiêu… cho tới lúc thu hoạch đều sẽ được giám sát một cách tự động mà không cần phải suốt ngày ở trong vườn 24/7 nữa. Điều này giúp bạn dù ở đâu cũng có thể nắm được tình hình vườn và xử lý kịp thời. 

Giải pháp HiFarm – Tối ưu hóa khu vườn của bạn

  •   Hiệu quả vượt trội
  •   Phủ sóng nông nghiệp
  •   Giảm tài nguyên
  •   Quy trình sạch hơn
  •   Nhanh chóng
  •   Cải thiện chất lượng nông sản
  •   Theo dõi và điều khiển vườn từ xa bằng Smartphone

Tất cả nông sản HiFarm đều được canh tác bằng giải pháp công nghệ cao, do đó mọi sản phẩm đều đạt chuẩn chất lượng 100% VietGAP và 90% GlobalGAP. 

Kết lại

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn biết thêm các bệnh thường gặp ở cây dưa lưới. Cũng như tình trạng, cách phòng chống và khắc phục hiệu quả. Nếu có nhu cầu sử dụng công nghệ cao vào trong quy trình trồng trọt, đừng ngần ngại mà hãy liên hệ ngay với HiFarm để được tư vấn cụ thể.

– HiFarm –