Cách bảo quản dâu tây khi vận chuyển mà vẫn giữ được độ tươi ngon

Cách bảo quản dâu tây khi vận chuyển

Cách bảo quản dâu tây khi vận chuyển không chỉ là một vấn đề khá khó khăn mà còn đòi hỏi tốn nhiều công sức. Dâu tây là loại trái tây ngon và giàu dinh dưỡng nhưng nó là loại trái cây khó tính.

Loại quả này đòi hỏi chúng ta phải kỹ lưỡng từ quá trình trồng trọt cho đến khi thu hoạch và đặc biệt là bảo quản trong quá trình vận chuyển. Dưới đây HiFarm xin gửi đển bạn một số cách bản quản dâu tây khi vận chuyển, giúp bạn an tâm sử dụng loại quả yêu thích trong thời gian dài.

Quy trình các cách bảo quản dâu tây khi vận chuyển đi xa

Lựa chọn dâu tây chất lượng

Bước đầu tiên trong các cách bảo quản dâu tây để vận chuyển đi xa chính là lựa chọn thời điểm thu hoạch dâu. Nên thu hoạch trong giai đoạn dâu chín dần đều và đạt được độ ngọt ngon nhất khi đến tay người dùng.

Để vận chuyển đi xa đạt hiệu quả tốt nhất nên thu hoạch dâu tây khi có từ 20 – 40% số quả dâu màu đỏ hoặc màu hồng. Tốt nhất nên chọn hái dâu tây vào lúc trời mát và ráo sương, thời điểm lý tưởng trong ngày là từ 7h -10h sáng và 16h – 18h chiều.

Cách bảo quản dâu tây khi vận chuyển
Khi vận chuyển xa nên thu hoạch từ 20 – 40% số quả dâu màu đỏ hoặc màu hồng

Đóng gói dâu tây hợp lí

Trước khi vận chuyển dâu tây đi xa thì cần phải phân loại theo kích cỡ cũng như mục đích sử dụng. Quan trọng nhất là sau khi phân loại xong bạn cần ngâm trong dung dịch nước ôzôn (O3) nồng độ 140ppm trong 5 phút rồi đem chần với hơi nước sôi ở nhiệt độ 100oC trong thời gian 3 phút.

Tiếp theo sử dụng chế phẩm Chitosan phun đều lên bề mặt quả để khô trong 3 giờ rồi đóng gói và đưa vào bảo quản trong kho lạnh ở điều kiện nhiệt độ từ 0 đến 2oC, ẩm độ không khí từ 90-95%.

Cuối cùng khi đóng gói chú ý để các quả được xếp theo từng lớp xen kẽ, lớp dưới cùng để cuống quả quay xuống dưới, các lớp giữa cuống quả quay vào nhau.

Cách bảo quản dâu tây khi vận chuyển

Vận chuyển dâu tây cẩn thận

ch bảo quản dâu tây khi vận chuyển đi xa an toàn nhất chính là sử dụng hệ thống xe vận chuyển có thùng lạnh đảm bảo nhiệt độ lý tưởng cho dâu. Vì trong quá trình vận chuyển dâu tây thường dễ xảy ra hư hại dập nát.

Vì thế, đối với dâu tây khi vận chuyển nhớ không được xếp chồng lên nhau, mà cần phải có giá đỡ bằng gỗ hoặc giàn sắt vừa để tránh va đập giữa các thùng vừa tạo không khí lưu thông giữa các lớp thùng. Cuối cùng cần chú ý duy trì nhiệt độ trong xe tốt để đảm bảo dâu tây ở tính trạng tốt, tránh hư hại do nhiệt độ không phù hợp.

Cách bảo quản dâu tây khi không có tủ lạnh

Ngoài ra, HiFarm cũng sẽ chỉ bạn vài bí quyết để bạn có thể bảo quản dâu tây khi không có tủ lạnh. Trước tiên bạn hãy chọn một lọ thủy tinh hoặc hộp nhựa, túi nhựa đựng thức ăn, trải dưới đáy một lớp khăn giấy, sau đó cho dâu tây vào.

Không nên xếp dâu chồng chất lên nhau. Khăn giấy hấp thụ độ ẩm giúp kéo dài thời gian tươi ngon của dâu. Khi mua bạn nên chọn những trái dâu tây có cuống dài vì nó sẽ khó hư hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng không nên cắt bỏ đài quả nếu chưa ăn ngay.

Cách bảo quản dâu tây khi vận chuyển

Trái dâu tây hỏng nhanh vì chúng xốp và dễ hấp thụ nước, khiến chúng dễ mọc mốc. Ngoài ra, chỉ nên rửa dâu trong trường hợp bạn sẽ ăn nó ngay sau đó. Nếu bạn rửa dâu mà không ăn ngay, chúng sẽ mất vị ngọt, thơm, trở nên nhạt nhẽo và nhanh mềm.

Cách bảo quản dâu tây khi vận chuyển

Nếu thấy một quả dâu tây bị dập và hư, hoặc đã lên mốc, bạn cần bỏ quả này đi ngay lập tức. Nếu không, mốc sẽ lây lan rất nhanh trong hộp dâu tây.

– HiFarm –

Bình luận