Cách chăm sóc dâu tây khi ra quả tại nhà giúp cây khỏe, trái ngon

chăm sóc dâu tây khi ra quả

Chăm sóc dâu tây khi ra quả là một công đoạn không khó khăn nhưng cũng không hẳn là công đoạn dễ dàng. Đối với đại đa số những người nông dân, khi dâu tây đã trưởng thành và đến thời kỳ kết trái thì việc chăm sóc sẽ không còn là điều đáng bận tâm.

Thế nhưng với những người yêu thích và nuôi trồng dâu tây tại nhà, do điều kiện về không gian phát triển, nguồn đất, phân bón và cả nguồn nước bị hạn chế khiến cho giai đoạn ra trái của cây gặp nhiều khó khăn. Hãy cùng HiFarm tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé!

Cách chăm sóc dâu tây khi ra quả

chăm sóc dâu tây khi ra quả

Chất lượng và số lượng của quả phụ thuộc phần lớn vào cách chăm sóc cây dâu tây. Chính vì thế nếu người nuôi trồng không chú trọng vào công đoạn này cây sẽ không thể ra trái hoặc nếu có trái cũng sẽ không ngon và cây sẽ yếu hoặc chết.

Vị trí đặt cây

Dâu tây là giống cây ưa ẩm do đó chúng ta nên đặt cây ở nơi chỉ có ánh nắng chiếu trực tiếp khoảng nửa ngày là đủ. Điển hình như ban công, đây là nơi mà cây dâu phát triển khá tốt.

Tưới nước

Bởi do cây có quả là quả mọng nên dâu tây cần khá nhiều nước. Nếu đất thiếu nước dẫn đến tình trạng quá khô thì cây không thể cho quả, nếu có thì quả cũng rất còi cọc, vị nhạt, không có hương thơm. Số lần tưới nước hợp lý là 2 lần/1 ngày, sáng sớm chưa nắng gắt và chiều tối khi nắng tắt. Nước tưới cần sử dụng nước sạch để tránh sâu bệnh và chỉ tưới cho đất đủ ẩm, đừng để đất ngập úng.

chăm sóc dâu tây khi ra quả

Ngoài ra, cần lưu ý nên tưới nước thẳng vào đất và không tưới vào quả hay lá. Quả hoặc lá dính nước sẽ khiến cây dễ nhiễm bệnh và trái bị úng. Nước vo gạo cũng là một nguồn cung cấp dinh dưỡng dồi dào cho cây tuy nhiên không nên tưới loại nước này khi cây còn nhỏ hay chưa có rễ.

Cây dâu tây bị rệp – Đâu là cách phòng chống tốt nhất?

Thu hoạch

Khi cây dâu tây đã có quả nên thu hoạch ngay. Nếu phát hiện trên cây có những quả hỏng, dị dạng từ sớm cần loại bỏ ngay lập tức để tránh lây lan cho những cá thể khác. Nên tỉa bớt hoa trong quá trình cây đậu trái, một cây có khoảng 3-4 hoa là hợp lý để cây đủ sức nuôi những quả khỏe mạnh.

chăm sóc dâu tây khi ra quả

Những đợt quả đầu tiên của cây dâu thường sẽ không ngon, ngọt cho dù bạn chăm sóc dâu tây khi ra quả đúng cách. Nguyên nhân là do cây vẫn chưa đủ già để cho quả ngọt. Các nhà vườn thường sẽ loại bỏ những đợt hoa đầu trong 6 tháng cũng vì lý do này.

Bón phân

chăm sóc dâu tây khi ra quả

Sau khi thu hoạch, cần bổ sung thêm chất dinh dưỡng để cây có thể tiếp tục cho quả vào đợt sau. Chúng ta có thể sử dụng phân bón mua tại các tiệm cây cảnh hoạt dùng phân gà trộn với đất để bón cho cây. Lưu ý không bón quá nhiều khiến cây dâu nóng và chết. Nếu sử dụng phân hữu cơ thì nên ủ trước một thời gian rồi mới bón để tránh gây sâu bệnh.

Ngắt ngó dâu tây khi ra quả

Ngó sẽ liên tục ra trong cả quá trình từ lúc cây phát triển đến lúc cho quả. Để cây cho ra loại quả chất lượng cần nên ngắt toàn bộ ngó trong quá trình chăm sóc để ngăn ngó lấy đi chất dinh dưỡng của cây.

– HiFarm –

Bình luận