Cách kích thích dâu tây ra hoa, sai quả mà không phải ai cũng biết

Cách kích thích dâu tây ra hoa

Cách kích thích dâu tây ra hoa chắc chắn là điều mà không ít nhà nông muốn biết. Bởi lẽ việc dâu tây ra hoa nhiều hay ít ảnh hưởng rất lớn đến vấn đề đậu quả và sản lượng của vườn. Vậy làm thế nào để kích thích dâu tây ra hoa, đậu quả, và chăm sóc hoa dâu tây thế nào cho tốt, tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây.

Khái quát về hoa dâu tây

Hoa dâu tây màu trắng, cánh mỏng, hình tròn, hoa được phân chia thành nhiều nhánh và mỗi nhánh là chỉ có một bông. Đặc biệt hơn hoa dâu tây là loại lưỡng tính, thường có từ 25 – 30 nhị và 50 – 500 nhụy hoa. Đây là loại hoa có khả năng tự thụ phấn, vậy nên tần suất đậu quả khá cao. Ngoài ra chúng còn có khả năng gia tăng tần suất các gen mong muốn để bản thân tự tạo ra giống tốt hơn.

Dâu tây ra hoa mạnh mẽ nhất từ tháng 9 – 3, đây cũng là một trong những yếu tố để tăng hiệu quả của những cách kích thức dâu tây ra hoa.

Cách kích thích dâu tây ra hoa

Cách kích thích dâu tây ra hoa

Để kích thích dâu tây ra hoa nhiều và tốt, thì có một số cách sau đây thường được nhà nông sử dụng.

Ngắt hoa đợt đầu

Hoa dâu tây đợt đầu thường xuất hiện vào thời điểm cây dâu tây vừa mới phát triển, khi tuy cây ra hoa nhưng thật sự khá yếu và thể đậu nhiều quả, bằng chứng đó là khi này cây thường chỉ ra từ 1 – 4 hoa. Khi ấy nhà nông nên ngắt hết chúng đi, đợt sau lượng hoa sẽ tăng lên trông thấy.

Ngắt ngó dâu tây

Ngó dâu tây là phần được xem có hại hơn có lợi đối với những ai trồng dâu tây lấy quả, bởi ngó sẽ hấp thụ phần lớn chất dinh dưỡng của cây, làm giảm khả năng phát triển, ra hoa, kết quả. Bởi vậy nên khi phát hiện dâu tây ra ngó, nhà nông nên cắt.

Bổ sung Kali

Kali là thành phần quan trọng để giúp cho cây dâu tây có thể phát triển và thúc đẩy quá trình ra hoa của cây. Vào thời điểm dâu tây ra hoa, tốt nhất bạn nên bổ sung thêm Kali, đây là cách kích thích dâu tây ra hoa nhanh và hiệu quả nhất.

Cách kích thích dâu tây ra hoa

Lưu ý khi chăm sóc hoa dâu tây

Để tây có thể giúp dâu tây ra hoa và đậu quả tốt, bạn sẽ phải lưu ý những điều sau đây:

  • Không tưới nước trực tiếp lên hoa, hoa sẽ dễ rụng
  • Đảm bảo cây được cung cấp đủ ánh sáng để quang hợp
  • Nếu cây dâu tây lá quá già thì nên ngắt đi
  • Thường xuyên kiểm tra và ngắt bỏ ngó để cây tập trung chất dinh dưỡng nuôi hoa
  • Không nên quá lạm dụng phân bón, hãy sử dụng có liều lượng
  • Không sử dụng chất kích thích ra hoa bởi sẽ khiến cây nhanh chết

Cách diệt kiến trên cây dâu tây an toàn và hiệu quả bạn không thể bỏ qua

Ứng dụng công nghệ vào quá trình trồng dâu tây

Ngoài những điều kể trên thì việc ứng dụng công nghệ vào quá trình trồng dâu tây là điều cực kỳ quan trọng. Đơn cử như tại vườn HiFarm, với các thiết bị hiện đại, mọi chỉ số tại vườn đều được đo đạc kỹ lưỡng: Nhiệt độ, độ ẩm, độ dinh dưỡng của đất, độ pH, … Kèm với đó, hệ thống HiFarm còn có khả năng theo dõi được quá trình phát triển của dâu tây, từ đó giúp nhà nông quyết định được khi nào là thời điểm tốt nhất để kích dâu tây ra hoa.

Cách kích thích dâu tây ra hoa
Dâu tây sạch tại vườn HiFarm

Rất mong bài viết sẽ giúp nhà nông có được những kiến thức bổ ích, từ đó tăng năng suất đáng kể cho vườn của mình.

– HiFarm –

Bình luận