Cách trồng dâu tây cực đơn giản tạo nên khu vườn của riêng bạn

Cách trồng dâu tây

Cách trồng dâu tây có khó không?  … Câu trả lời là không và Hifarm sẽ chia sẻ cho bạn quy trình thực hiện cực kì đơn giản trong bài viết này. Nếu chăm sóc khéo léo bạn sẽ không chỉ sở hữu một vườn dâu đẹp mà còn có thể thu hoạch trái quanh năm nữa. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Chuẩn bị trước khi bắt tay vào trồng dâu

Điều kiện tiên quyết để có những giỏ dâu tây xanh tốt là trang bị những dụng cụ cần thiết và kiến thức chuẩn về dâu tây.

Cách trồng dâu tây

Khi nào là thời điểm tốt nhất để trồng dâu tây?

Thời điểm nào trong năm bạn cũng đều trồng dâu tây được. Nhưng thời điểm thích hợp nhất là khoảng tháng 4, tháng 5 hàng năm.

Lúc này thời tiết bắt đầu hết giá rét và chớm sang mùa hè. Tiết trời ấm áp và có nhiều ánh nắng sẽ là điều kiện thích hợp để dâu tây phát triển tốt nhất.

Chọn giống dâu tây

Dâu tây có thể trồng từ hạt hay cây con đều đc. Dâu tây trồng bằng hạt tốn thời gian và cần đc chăm sóc tỉ mỉ hơn. Nếu như bạn mới lần đầu trồng, thì nên chọn mua những cây con để giảm công sức chăm sóc và đảm bảo cây có thể phát triển khỏe mạnh.

Nên chọn cây con thì bạn nên chọn những cây cao khoảng 10 – 15cm. Lựa cây khỏe mạnh, không sâu bệnh và phát triển đều.

Chọn vị trí trồng

Với đặc tính ưa ẩm và chịu hạn kém, nhiệt độ tốt nhất để cây sinh trưởng là 7 – 30 độ C. Bạn nên trồng dâu tây ở nơi thoáng mát, nhiều ánh sáng là cách để đảm bảo cây phát triển bình thường. Bởi nếu thiếu nắng cây sẽ vàng lá, phát triển chậm và không cho quả, nhưng thời gian chiếu sáng không quá 12 giờ/ ngày.

Tránh để cây nơi có ánh đèn vào buổi tối bởi cây sẽ phát triển mạnh nhưng không ra trái. Đây là điều mà nhiều người thường mắc phải khi mới tìm hiểu về cách trồng dâu tây

Do đó, vị trí thích hợp là cửa sổ, ban công chỉ nắng vào buổi sáng hoặc chiều. Nếu trồng ngoài trời hoặc trong vườn nên trồng dưới bóng những cây to nhưng vẫn có nắng ở mức độ vừa phải và có thể giữ ẩm tốt.

Cách trồng dâu tây

Chọn đất trồng

Đất trồng ảnh hưởng nhiều đến quá trình sinh trưởng và phát triển của dâu tây. Bạn nên chọn những loại đất thịt nhẹ, tươi xốp và thỉnh thoảng xới đất cho cây.

Trước khi trồng cây có thể trộn thêm phân bón hoặc phân bón lót với số lượng ít để giúp cây có đà phát triển tốt. Có thể trộn thêm phân chuồng đã ủ hoai, sơ dừa, cho chấu cùng với đất để đất tơi xốp lâu hơn.

Sau mỗi vụ thu hoạch quả hoặc cây đẻ nhánh nên xới đất xung quanh cho cây, bổ sung chất dinh dưỡng cho cây bằng cách bón thêm phân.

Do tính chất ưa ẩm của cây và quả thường mọc thấp nằm trên mặt đất nếu ta trồng bằng chậu tròn, vì vậy, phủ 1 lớp rơm lên trên bề mặt xung quanh gốc và phía dưới quả là cách để bạn vừa giữ ẩm tốt vừa nâng đỡ cho quả dâu tây .

Như vậy là các bước chuẩn bị của chúng ta đã xong. Bây giờ bắt tay vào trồng dâu thôi nào.

Cách trồng dâu tây hiệu quả bất kể giống dâu Đà Lạt, Hàn quốc, New Zealand, …

Cách trồng dâu tây bằng hạt

Bạn cần phải ủ hạt trước khi gieo hạt xuống đất để kích thích nhanh việc nảy mầm. Các bước ủ hạt dâu tây lần lượt như sau:

 • Chuẩn bị nước ấm (2 sôi + 3 lạnh) khoảng 45 – 50 độ C. Bạn ngâm hạt khoảng 6 tiếng.
 • Sau đó vớt hạt ra, rải hạt ra một mặt đĩa phẳng được trải bên dưới là khăn ẩm hoặc giấy ướt.
 • Phủ lên trên một khăn ẩm tương tự nữa, và chờ hạt nứt nảy mầm.
 • Sau khi hạt có hiện tượng nứt, ra mầm. Ta đem hạt ra nơi thoáng gió phơi khoảng 30 phút rồi đem gieo trồng.

Sau khi bạn chuẩn bị đầy đủ chậu + đất + hạt ủ xong rồi. Bây giờ ta tiến hành gieo hạt. Lần lượt gieo các hạt vào chậu, khoảng cách giữa các hạt đều nhau.

Tưới nước thường xuyên ngày 2 lần vào chiều tối và sáng sớm. Lưu ý là tưới để giữ ẩm cho đất, không nên tưới quá nhiều gây ngập úng.

Cách trồng dâu tây
Cách trồng dâu tây cực đơn giản tạo nên khu vườn của riêng bạn

Cách trồng dâu tây từ cây con

Trồng từ cây giống con thì đơn giản hơn rồi. Bạn tiến hành như sau:

 • Cho đất vào chậu. Nếu như chậu không có lỗ thoát nước bạn nên đục ra để thoát được. Nếu như chậu đất nung thì nhớ ngâm chậu trước khi cho đất vào.
 • Lần lượt trồng các cây dâu tây con vào. Cách nhau khoảng 20 cm, và thẳng hàng nếu là chậu máng.

Đừng quên tưới nước đủ ngày 2 lần sáng tối tương tự như với hạt để giữ ẩm cho cây nhé.

Ngoài ra bạn cần phải thực hiện việc tưới nước, bón phân và trừ sâu bệnh để việc phát triển của cây được tốt hơn. Nhưng vì những đặc tính không hề dễ chịu của mình, dâu tây thường ra quả không đẹp và không đều khi trồng bằng cách thông thường dù tốn rất nhiều thời gian và công sức.

Áp dụng nông nghiệp công nghệ cao HiFarm trông dâu New Zealand

Bởi sự khó khăn, phức tạp và tốn nhiều thời gian trong cách trồng dâu tây. HiFarm đã tạo nên một giải pháp trồng dâu New Zealand thông mình vô cùng tiện lợi. Với việc áp dụng giải pháp nông nghiệp công nghệ cao mà HiFarm đã sản xuất ra. Chúng tôi đã có thể giúp nha nông:

 • Tiết kiệm chi phí
 • Tưới tiêu và bón phân tự động
 • Điều khiển vườn từ xa
 • Phòng trừ hoàn toàn sâu bệnh
 • Không cần quá nhiều nhân công
 • Giúp quả đều, đẹp, ngọt và mọng nước
 • Nông sản sạch, không cần sử dụng thuốc trừ sâu cũng như hóa chất trong quá trình trồng trọt
 • …… Và còn rất nhiều lợi ích khác

Hiện HiFarm đã áp dụng thành công mô hình này vào chính tại vườn dâu New Zealand của mình tại: Lô 74 Đường Tự Tạo, Xuân Thọ, Thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng.

Cách trồng dâu tây
Dâu New Zealand HiFarm được áp dụng giải pháp nông nghiệp công nghệ cao

Hiện nông sản HiFarm trong đó có Dâu New Zealand, Cà Cherry và Dưa Pepino đã có mặt tại rất nhiều cửa hàng trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh. Rất mong các bạn ghé qua và thưởng thức nông sản sạch được trồng với giải pháp nông nghiệp công nghệ cao của HiFarm.

– HiFarm –

Bình luận