Bạn sẽ bất ngờ vì cách trồng Dâu New Zealand từ hạt lại dễ đến thế

cách trồng dâu tây từ hạt

Cách trồng dâu tây từ hạt đang ngày càng phổ biến. Nhưng có quá nhiều nguồn hướng dẫn và bạn không biết áp dụng cái nào? Hôm nay hãy để HiFarm hướng dẫn bạn một cách vô cùng đơn giản nhưng lại đạt được hiệu quả bất ngờ nhé!

Cách trồng dâu tây trong thùng xốp

Chuẩn bị hạt giống dâu tây
Dâu New Zealand đang là lựa chọn được ưu tiên hàng đầu nhờ vào khả năng thích ứng cao. Bạn cần chọn hạt giống khỏe mạnh và còn hạn sử dụng tăng khả năng nảy mầm thành công.

Chuẩn bị giá thể/ đất trồng
Dâu tây có đòi hỏi khá cao về điều kiện đất trồng. Những loại đất thịt, có độ tơi xốp, giữ ấm và thoát nước tốt mới là loại đất phù hợp để canh tác loại cây này. Bạn có thể trộn thêm xơ xơ và vỏ trấu hun để tăng thêm độ tơi xốp cũng như dưỡng chất cho đất. 

Chuẩn bị thùng xốp
Thùng xốp có khả năng thoát nước nước và giữ ẩm hiệu quả. Đây hoàn toàn là một “chậu” trồng Dâu New Zealand hiệu quả. Để cây dâu tây được phát triển toàn diện, bạn nên chọn những thùng xốp có kích thước 15 – 20cm.

Xử lý hạt giống và gieo hạt
Theo kinh nghiệm gieo hạt dâu tây của nhiều chuyên gia, bạn cần phải tạo điều kiện kích thích giúp hạt nảy mầm. Ngâm hạt Dâu New Zealand trong nước ấm khoảng 10 phút thì vớt ra để ráo (có thể ủ trong khăn giấy ướt 1 ngày). Sau đó gieo cách hạt từ 8 – 10 cm. Chỉ phủ lên bề mặt hạt giống một lớp đất mỏng chứ không chôn hạt sâu xuống đất. 

Tưới nước
Dùng bình xịt để hạn chế làm xói đất, trôi hạt. Khoảng 3 tuần sau thì hạt nảy mầm. Bạn chỉ tiến hành bón phân khi cây cao 3 – 4cm.

Lưu ý trong cách trồng dâu tây từ hạt

Không chỉ cần áp dụng đúng các quy trình trên, bạn cần tìm hiểu thêm những lưu ý dưới đây để có thể sở hữu “vườn” Dâu New Zealand đỏ mọng tại nhà.

Thời điểm thích hợp trồng dâu tây

Tháng 9 – 10 dương lịch là thời điểm hoàn hảo để tiến hành canh tác Dâu New Zealand. Vì là cuối mùa mưa, nên độ ẩm rất phù hợp để trồng dâu. Nếu bạn gieo hạt vào lúc này, tỉ lệ thành công có thể lên đến 90%.

Xem thêm: Ý tưởng về mô hình làm giàu từ nông nghiệp công nghệ cao

Vị trí trồng dâu tây

Bạn nên chọn những nơi thoáng gió, có thể hứng 1 buổi nắng mỗi ngày. Tốt nhất nên là nắng sớm, nếu không đủ nắng, cây Dâu New Zealand sẽ vàng dần và không ra quả. Nhiệt độ môi trường tốt nhất để cây sinh trưởng là 7 – 30 độ C.

Cách chăm sóc dâu tây

Khi cây ra hoa lần đầu tiên, bạn phải ngắt bỏ để cây có thể tập trung dinh dưỡng nuôi thân khỏe mạnh.
Thường xuyên tỉa lá già, lá sâu bệnh cho cây.
Khi cây bắt đầu ra quả, nên lót rơm trên đất. Vừa giúp giữ ẩm, vừa giữ quả không tiếp xúc với đất. Tránh bị nhiễm bệnh từ đất lên.

Trên đây là cách trồng dâu tây từ hạt tại nhà đơn giản mà vẫn đạt hiệu quả cao. Hy vọng với những chia sẻ này của HiFarm, bạn sẽ thành công sở hữu những cây Dâu New Zealand đỏ mọng, ngon ngọt của riêng mình.

Bình luận