Cách ươm dâu tây bằng ngó dễ dàng mà lại nhanh ra quả

cách ươm dâu tây bằng ngó

Cách ươm dâu tây bằng ngó khá dễ dàng nhưng mang lại hiệu quả rất cao, tỉ lệ thành công có thể đạt đến 100%. Cách sử dụng ngó dâu tây cũng mang đến nhiều lợi ích và tác dụng vô cùng lớn. Và nếu bạn đang thắc mắc về cách thực hiện cũng như ươm dâu tây sao cho hiệu quả thì bài viết dưới đây của HiFarm sẽ là thứ bạn không thể bỏ qua.

Ươm dâu tây bằng ngó có những ưu điểm gì?

Ươm dâu tây bằng ngó giúp bạn tạo ra được một cây dâu tây con nhanh nhất. Điều này là bởi ngó dâu tây là một phần tách ra từ cây mẹ, ngó có mọi tính chất và tình trạng của cây mẹ. Thế nên ngó dâu tây không những đã là một cây con mà nó còn có thể thích ứng vô cùng nhanh chóng với môi trường để phát triển.

Ưu điểm của việc sử dụng ngó dâu tây:

  • Thời gian sinh trưởng và phát triển nhanh chóng
  • Có toàn bộ các đặc tính của cây mẹ
  • Chủ động trong việc phát triển nguồn giống
  • Có khả năng kháng sâu bệnh cũng như cho ra chất lượng quả giống cây mẹ
  • Dễ chăm sóc, dễ trồng và dễ sống
cách ươm dâu tây bằng ngó

Cách ươm dâu tây bằng ngó

Trông tất cả các loại ươm dâu tây thì cách ươm dâu tây bằng ngó là một trong những cách tốt thời gian nhất nhưng cũng là loại dễ thực hiện và dễ trồng nhất.

Để tạo ra được những lứa dâu tây ươm bằng ngó tốt nhất, ta thực hiện theo những bước sau:

Bước 1: Lựa chọn ngó dâu tây

Để sử dụng ngó dâu tây được tốt nhất, ta không nên sử dụng ngó đợt đầu tiên. Điều này là bởi ngó dâu tây giai đoạn này thường rất dễ bị tổn thương, ngoài ra cây cũng chưa hoàn toàn thích ứng với môi trường cũng như các loại sâu bệnh. Ngó đợt đầu hãy bỏ đi và sử dụng ngó từ đợt 2 trở lên.

Ngó dâu tây được chọn phải có từ 2 lá con trở lên, cây đã phát triển tương đối và có phần rễ con xuất hiện. Không lựa chọn những ngó yếu, sâu bệnh, vàng lá, …

cách ươm dâu tây bằng ngó

Bước 2: Chuẩn bị vật dụng ươm ngó

Ở đây ta có 2 loại vật dụng để ươm ngó mà bạn có thể lựa chọn:

  • Ươm ngó dâu tây bằng viên nén
  • Ươm ngó dâu tây bằng chậu đất

Để ươm ngó dâu tây bằng viên nén, bạn cần chuẩn bị như sau: Cho viên nén vào nước và ngâm trong khoảng từ 3 – 5 phút để viên nén hút nước, phồng to hoàn toàn.

Nếu sử dụng chậu đất, hãy đảm bảo đất sử dụng là loại tơi xốp, dễ hút nước, có đầy đủ các chất dinh dưỡng và có độ ẩm tốt.

Bước 3: Thực hiện ươm ngó dâu tây

Bạn cho dâu tây và chậu hoặc viên nén, sau đó cố định lại. Khi cho ngó dâu tây vào đất, đừng vùi quá sâu lấp gốc, điều này gây kìm hãm cây phát triển bình thường.

cách ươm dâu tây bằng ngó

Bước 4: Chăm sóc

Sau khi đã ươm ngó dâu tây, bạn thực hiện tưới nước một cách đều đặn 1 – 2 lần 1 ngày tùy theo độ ẩm không khí. Đối với viên nén bạn chỉ cần phun sương để viên nén đủ ẩm.

Hạn chế tối đa việc ngó dâu tây bị rung lắc để ngó khỏe mạnh và phát triển thành cây con.

Cách ươm hạt dâu tây bằng viên nén hiệu quả có thể làm ngay tại nhà

Bước 5: Trồng và chăm sóc cây con

Sau khi ngó dâu tây đã lớn, ta thực hiện trồng xuống đất (Với viên nén, bạn có thể bỏ bầu ươm trực tiếp xuống đất mà không bóc lớp bọc bên ngoài, đây là lớp xơ dừa nên rất dễ phân hủy và cung cấp dưỡng chất cho cây). Khoảng cách mỗi cây từ 20 – 35cm để cây có thể phát triển bình thường. Đặt cây ở nơi đầy đủ ảnh sáng như không quá gắt.

Tưới nước hằng ngày đều đặn 1 – 2 lần/ngày tùy vào độ ẩm không khí. Nếu bạn trồng tại nhà thì có thể làm tấm chắn để che bớt ánh nắng và côn trùng gây hại. Còn nếu bạn trồng tại vườn lớn thì có thể áp dụng các giải nông nghiệp công nghệ cao để tạo ra môi trường tốt nhất cho cây dâu tây phát triển.

Hiện nay Công ty TNHH HiFarm đang là một trong những công ty hàng đầu Việt Nam về nghiên cứu, sản xuất và lắp đặt giải pháp nông nghiệp công nghệ cao. HiFarm đã và đang là đối tác của nhiều nhà vườn lớn trong và ngoài nước. Đảm bảo giúp nhà vườn tiết kiệm chi phí vận hành, tiết kiệm thời gian và nâng cao chất lượng nông sản!

Tìm hiểu về giải pháp nông nghiệp thông minh HiFarm

cách ươm dâu tây bằng ngó
Vườn dâu tây công nghệ cao HiFarm

Trên đây là cách ươm dâu tây bằng ngó vô cùng hiệu quả, mong rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu hơn về cách ươm dâu tây này, từ đó tạo ra những cây dâu chất lượng nhất.

– HiFarm –

Bình luận