Cây dâu tây bị rệp – Đâu là cách phòng chống tốt nhất?

cây dâu tây bị rệp

Cây dâu tây bị rệp, một trong những vấn đề gây nên khá nhiều phiền toái nhưng tương đối lại dễ xử lý. Là loại công trùng thân mềm, rệp hút nhựa cây từ lá để sống. Chúng có ta có thể trực tiếp dùng tay để bắt chúng hoặc dùng các loại thuốc xịt chống rệp để tiêu diệt chúng.

Tuy nhiên, rệp là loài côn trùng khá “ kiên trì và lỳ lợm”, chúng vẫn luôn có khả năng quay lại tàn phá cây bất cứ lúc nào. Vậy làm cách nào để có thể bảo vệ và giúp cho quá trình phát triển của cây dâu tây diễn ra tốt hơn? Hãy cùng HiFarm tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Cây dâu tây bị rệp – Nguyên nhân – Nhận biết – Khắc phục

Là một loại bệnh không hề hiếm gặp và thường xuất hiện trên khá nhiều loại cây từ cây ăn quả, cây rau đến cả cây cảnh. Rệp không được đánh giá là một trong những loại bệnh nguy hiểm cho cây trồng tuy nhiên nếu để chúng sinh sôi nảy nở với số lượng lớn thì chúng sẽ không còn là vấn đề nhỏ.

cây dâu tây bị rệp

Nguyên nhân

Rệp thường xuất hiện trên cây dâu tây và thời điểm mùa xuân đến mùa thu. Khi không khí quá bụi bặm và nhiệt độ độ ẩm tăng cao rệp sẽ xuất hiện nhiều hơn và là gia tăng khả năng phá hoại. Rệp có khả năng sinh sản vô tính, không cần bạn đời và mỗi ngày có thể sinh sản ra khoảng 15 con non.

Nhận biết

Chúng ta hoàn toàn có thể nhìn thấy và phát hiện rệp bằng mắt thường. Chúng có hình dáng như trái lê với màu sắc nhợt nhạt, hai râu và hai tua mọc trên thân gần đuôi. Tùy theo giống loài rệp sẽ có nhiều màu khác nhau như đen, trắng, xanh lá và thậm chí là hồng. Ở cây dâu tây rệp thường có màu vàng hoặc xanh, toàn thân chúng được bao phủ một lớp như sợi bông.

cây dâu tây bị rệp

Đối với loài rệp xanh, chúng thường có xu hướng phát triển trên các cây dâu tây non. Trong khi đó, các loại rệp vàng thường xuất hiện trên thân cây trưởng thành và phá hoại các quả dâu. Khi cây dâu tự nhiên trở nên èo uột không rõ nguyên nhân và lá xuất hiện những vết cắn nhỏ chạy dọc theo mép lá hay các gân lá thì có thể là do rệp. Hoặc trên cây có xuất hiện những vết sần, vết sưng phát triển bất thường trên bề mặt cây thì nguyên nhân cũng có thể là do rệp đã hút nhựa cây và đẻ trứng vào.

Khắc phục

Như đã nói ở trên, rệp không phải là loại côn trùng gây hại quá nguy hiểm, tuy nhiên nếu để chúng sinh sôi nảy nở quá nhiều bạn có thể mất cả vườn dâu tây! Chính vì thế, hãy ngăn chặn ngay khi bạn nhìn thấy chúng vừa xuất hiện.

cây dâu tây bị rệp

Bắt rệp bằng tay

Nếu trên cây dâu tây chỉ xuất hiện một vài con, bạn có thể bắt chúng bằng bằng tay và bóp chết chúng. Còn nếu có khoảng hơn chục con xuất hiện bạn nên sử dụng khăn giấy ướt quét chúng đi sẽ dễ hơn. Lưu ý rằng hãy luôn đeo găng tay khi bắt rệp bằng cách này để tránh sự kích ứng da.

Cây dâu tây bị rệp – Đâu là cách phòng chống tốt nhất?

Xịt nước lên các lá nhiễm bệnh

Sử dụng vòi tưới nước xịt vào những nơi có rệp từ 1-2 lần/ngày đến khi không còn thấy chúng xuất hiện trên cây. Tuy nhiên, cách này chỉ nên áp dụng với những cây dâu tây đã cứng cáp, khỏe mạnh. Ngoài ra, không dùng áp lực nước mạnh để tưới nhằm tránh tình trạng bật gốc cây.

Cắt tỉa cành, lá có nhiều rệp

cây dâu tây bị rệp

Cắt bỏ chính là biện pháp tối ưu nhất khi trên cây có những lá hay cành bị nhiễm rệp nặng. Cần cắt và loại bỏ hoàn toàn các lá, quả và cành có rệp. Sau đó, kiểm tra kỹ lại lần nữa để đảm bảo rằng không còn con rệp nào bị bỏ sót lại. Cuối cùng, tưới nước hoặc xịt các dung dịch chống rệp tự chế hoặc mua.

HiFarm – Giải pháp tối ưu phòng chống tình trạng cây dâu tây bị rệp

Áp dụng giải pháp nông nghiệp thông minh vào nuôi trồng và chăm sóc cây là một trong những giải pháp phòng chống dịch bệnh trên cây trồng hiệu quả và được áp dụng nhiều hiện nay. Tuy mới được gia nhập vào nước ta trong những năm gần đây thế nhưng nó đã mang đến cho người nông dân và nông trại của họ những thay đổi ngoạn mục khi mà nông nghiệp truyền thống vẫn còn nhiều hạn chế.

cây dâu tây bị rệp

HiFarm một trong những thương hiệu Việt mang nông nghiệp thông minh đến gần hơn với người nông dân. Với chính giải pháp của mình, chúng tôi đã áp dụng vào nuôi trồng và sản xuất ra các loại nông sản như Dưa Pepino, Cà Cherry và Dâu New Zealand với chất lượng đạt chuẩn, hiện tượng sâu bệnh gần như bằng không.

Đặc biệt, với giải pháp của mình HiFarm hiện đang hỗ trợ cho 5 trang trại, hơn 4,2 hecta đất và hơn 420 triệu cây trồng được nuôi trồng tự động hóa, nói không với sâu bệnh và tạo ra những đột phá về sản lượng. Hy vọng qua bài chia sẻ trên đây, chúng tôi đã phần nào giúp cho các bạn có thêm những thông tin quan trọng về cách chữa trị rệp trên cây dâu tây. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay khi bạn cần được hỗ trợ.

– HiFarm –

Bình luận