Bí quyết lựa chọn thực phẩm an toàn trong vô vàn sản phẩm trôi nổi

chọn thực phẩm an toàn

Thuốc trừ sâu, thuốc kích thích tăng trưởng, thuốc hóa học,… đây đều là những lo ngại của các bà nội trợ. Làm sao có thể chọn thực phẩm an toàn trước muôn vàn sản phẩm trôi nổi không rõ nguồn gốc trên thị trường? Ở bài viết hôm nay, HiFarm sẽ chia sẻ với quý đọc giả những nguyên tắc vàng khi lựa chọn thực phẩm nhé!

Nguyên tắc lựa chọn thực phẩm

Thịt

Bạn nên chọn thịt không bị ướt hay nhớt, khi ngửi không có mùi lạ. Màu sắc hồng tươi, không nhợt nhạt và da không có vết bầm.. mùi đặc trưng của thịt, không có mùi lạ, miếng thịt phải còn rắn chắc, bắp thịt săn. Thớ thịt mịn đều, bên trong không chứa các đốm nhỏ màu trắng đục như gạo. 

Độ đàn hồi cũng giúp xác định thịt ngon hay không. Sau khi ấn vào thịt, thịt sẽ mau chóng đàn hồi lại sau khi bạn bỏ tay ra mà không hề bị chảy nước. Thì chính là thịt mới và ngon.

Thịt heo

Bạn cần quan sát kĩ phần da và mỡ. Nếu phần da mỏng và căng, ít mỡ, phần nạc sát da, màu đỏ sẫm. Thì đây đích thị là heo đã bị chích hormone tăng trưởng. 

Thịt heo ngon

Thuốc an thần sẽ làm thịt có màu hồng đỏ, ấn tay vào thịt sẽ rỉ nước. Thịt ướp hàn the lại không có được độ đàn hồi và có màu hồng bầm.

Cá sống luôn là cách chọn thực phẩm an toàn đủ dinh dưỡng nhất. Tuy nhiên nếu không có cá sống, bạn có thể chọn theo cách sau:

  • Mắt cá: còn trong suốt, không bị lõm vào trong.
  • Miệng cá: còn ngậm cứng
  • Mang cá: khi vạch ra có màu đỏ tươi, sờ vào không thấy nhớt.
  • Thịt cá: có độ đàn hồi cao, rắn chắc. Bụng không bị trướng.
  • Vảy: bám chắc vào thân cá, sáng bóng.
Mang cá có màu đỏ tươi

Thủy sản

  • Tôm: đầu tôm dính chặt với thân, màu xanh tự nhiên, vỏ sáng bóng và trơn láng.
  • Cua: còn nguyên vẹn, càng que không rời khỏi thân. Phần yếm cứng, khi ấn tay vào không bị thõm.
  • Nghêu sò: miệng khép chặt lại, nếu nghêu sò đang há miệng, bạn đụng vào thì phải khép lại ngay. Khi ngửi không có mùi lạ như mùi hôi, mùi khai.

Xem thêm: Ăn dâu tây bao nhiêu là đủ để trẻ phát triển toàn diện?


Rau, củ, quả

  • Rau: còn xanh tươi, không bị dập nát, không bám bẩn và có quá nhiều lá héo.
  • Củ, quả: phần da căng, không có dấu hiệu dập nát và trầy xước trên thân. Không mua những củ quả đã mọc mầm hoặc  xuất hiện những đốm đen lạ.

Hạn chế tối đa mua những rau của quả được cắt, bào sẵn như rau muống bào, rau chuối.

Chọn lựa cửa hàng uy tín

Đây là một trong những lưu ý khá quan trọng đối với các bà nội trợ. Để giảm thiểu tối đa tình trạng mua hàng trôi nổi, bạn nên chọn những nơi cung cấp uy tín. Cửa hàng phải có kiểm dịch đầu vào, sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, dễ dàng truy xuất nguồn gốc khi cần.

Chọn thực phẩm an toàn sẽ đơn giản hơn nếu bạn biết những nguyên tắc trên. Hy vọng những chia sẻ ngày hôm nay của HiFarm sẽ giúp ích cho bạn. 

HiFarm hiện đang cung cấp nông sản như Dâu New Zealand – Cà Cherry – Dưa Pepino. trong suốt quá trình canh tác đều không sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật hay các phân bón hóa học. Đạt chuẩn 100% VietGAP và 90% GlobalGAP. Bạn có thể đến hệ thống cửa hàng HiFarm để chọn lựa hoặc đặt hàng online tại ĐÂY

Bình luận