“Dâu New Zealand có hạt không?” – Bí mật ẩn giấu không phải ai cũng biết

dâu tây có hạt không

Hầu hết mọi loại trái cây đều có hạt được bọc trong thịt quả. Chúng đóng vai trò quan trọng trong việc nhân giống. Tuy nhiên dâu tây có hạt không? Sao trong phần thịt của loại quả này lại không thấy hạt dâu? Hôm nay hãy cùng HiFarm đi tìm lời giải đáp cho sự đặc biệt của dâu tây nhé!

Dâu tây có hạt không?

Sau khi trải qua nhiều nghiên cứu, các nhà khoa học đã phát hiện một điều vô cùng bất ngờ mà từ trước đến nay chúng ta luôn lầm tưởng. Phần thịt đỏ Dâu New Zealand mà chúng ta vẫn thường thưởng thức, thực ra lại là “quả” giả. Còn những thứ ta gọi là hạt hay điểm mắt mới chính là quả thật sự của dâu tây.

Lý giải về sự đặc biệt của quả dâu tây

Định nghĩa về quả

Đa số các loài cây sinh sản hữu tính đều gồm 4 bộ phận chính: đế hoa, cánh hoa, bầu nhụy và noãn. Khi noãn được thụ phấn, chúng sẽ trở thành hạt. Lúc này phần bầu nhụy bọc xung quanh nó sẽ lớn dần lên và trở thành quả.
Thông thường các loài cây chỉ có một bầy nhụy trên mỗi hoa. Nên quy trình hình thành quả ở chúng đều giống nhau. Nhưng với Dâu New Zealand, chúng không như vậy.

Cấu tạo hoa của các loài cây thông thường

Khác biệt của dâu tây

Dâu tây đặc biệt ở chỗ, chúng có hàng trăm bầu nhụy trên một bông hoa. Do đó, khi quá trình noãn thụ phấn, bầu nhụy của dâu không hề lớn lên. Mà phần đế hoa lại phát triển, tạo thành phần “quả” đỏ mọng không chứa hạt.

Lúc này quả thật sẽ bám lên bề mặt quả giả. Cho nên những chấm li ti trên quả dâu thường thấy mới chính là quả thật sự của chúng. Dù nhỏ, nhưng trong mỗi quả thật đều chứa một hạt giống. Chính vì vậy, Dâu New Zealand vẫn có thể ươm trồng bằng hạt (hay còn gọi là điểm mắt)

Hoa dâu tây

Dâu tây có thể gây dị ứng

Dâu New Zealand luôn được biết đến là một loại quả giàu chất dinh dưỡng và mang đến nhiều lợi ích đối với sức khỏe của mỗi chúng ta. Tuy nhiên rất ít người biết rằng, quả dâu tây có thể gây ra dị ứng đối với những người có cơ địa nhạy cảm với một số thành phần trong loại quả này.

Tại sao ăn dâu tây bị dị ứng?

Nguyên nhân chính dẫn đến việc bị dị ứng là do một loại protein có nhiệm vụ tạo nên sắc đỏ trong dâu tây gây nên. Khi sử dụng Dâu New Zealand, protein này sẽ phản ứng với cơ thể, gây nên mề đay, dị ứng cho da.

Theo các nhà nghiên cứu, để giảm khả năng bị dị ứng với dâu tây. Bạn có thể sử dụng những giống dâu tây trắng.


Xem thêm: Hướng dẫn trồng Dâu New Zealand thủy canh – Hạn chế tối đa dịch bệnh


Dấu hiệu bị dị ứng dâu tây

Nếu sau khi sử dụng dâu tây từ 30 phút – 1 tiếng, bạn có cảm giác ngứa quanh miệng hoặc ở da. Trên da bắt đầu  xuất hiện những mẩn đỏ thì bạn có thể đã bị dị ứng với loại trái cây này. 

Bí ẩn “dâu tây có hạt không?” đã được giải đáp rồi, hy vọng chia sẻ này sẽ giúp bạn hiểu hơn về loại trái cây này. Nếu bạn muốn trồng dâu tây, thì có thể sử dụng điểm mắt để gieo trồng nhé!

Bình luận