Dâu tây hữu cơ – Xu hướng nông sản mới của xã hội hiện đại

dâu tây hữu cơ

Dâu tây hữu cơ – một khái niệm vẫn còn khá mới mẻ đối với người tiêu dùng trong nước hiện nay. Thế nhưng trên thế giới chúng đã và đang là thức quả thiết yếu trong cuộc sống hằng ngày và được đánh giá là xu hướng nông sản của xã hội hiện đại. Vậy loại dâu tây này có khác biệt gì so với dâu tây thông thường và chúng có mang lại công dụng hay giá trị  dinh dưỡng tốt hơn hay không? Hãy cùng HiFarm tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Định nghĩa về dâu tây hữu cơ

Có nhiều người đã thắc mắc: “Vì sao cũng cùng là dâu tây, một bên lại mắc hơn so với bên còn lại rất nhiều, vậy tại sao tôi lại phải mua loại mắc hơn?”. Để có thể gỡ bỏ được thắc mắc cho câu hỏi này, bạn cần hiểu rõ hơn về định nghĩa của loại dâu này ngay dưới dây.

Còn có tên gọi khác là Organic strawberries, dâu tây hữu cơ là loại cây ăn quả được nuôi trồng theo tiêu chuẩn không sử dụng:

  • Hormone kích thích tăng trưởng
  • Sinh vật biến đổi gen, thuốc kháng sinh
  • Thuốc trừ sâu, phân bón hóa học, thuốc bảo quản
dâu tây hữu cơ

Có thể hiểu đơn giản chúng là loại dâu tây được nuôi trồng và sản xuất thông qua biện pháp canh tác tự nhiên, nói không với các chất kích thích, hóa chất nhân tạo, biến đổi gen hay kháng sinh.

Do đó, phần nào lý giải được vấn đề vì sao dâu tây nuôi trồng hữu cơ lại có giá thành mắc hơi so với dâu tây thường. Bởi quy trình nuôi trồng phức tạp, đòi hỏi những kỹ thuật chăm sóc kỹ lưỡng và được đánh giá vô cùng gắt gao. Chỉ cần mắc một lỗi nhỏ trong bất cứ khâu nào thì một trái dâu hữu cơ cũng ngay lập tức biến thành vô cơ.

Lợi ích dinh dưỡng mang lại

Ngày nay, khi đốt mặt với hiện trạng thực phẩm bẩn tràn lan, các hóa chất, chất kích thích ngày càng được tiêm nhiễm vào thực phẩm và các loại trái cây. Đây là lúc người tiêu dùng mới lo lắng và bắt đầu quan tâm đến việc ăn dâu nào mới không lo hóa chất. Khi đó, dâu tây hữu cơ đã xuất hiện như một sự “cứu cánh” dành cho những người ưa chuộng loại quả này.

dâu tây hữu cơ

Đem lên bàn cân so sánh giữa dâu thông thường có sử dụng hóa chất dâu hữu cơ thì chắc hẳn bạn sẽ đủ thông minh để biết nên chọn loại dâu tây nào. Những điểm cộng vượt trội về lợi ích dinh dưỡng mà dâu hữu cơ mang lại là:

  • Bảo vệ sức khỏe tốt hơn: hàm lượng chất chống oxy hóa, khả năng tăng hệ miễn dịch và làm giảm nguy cơ dị ứng cao đã được tìm thấy trong loại dâu tây này.
  • Mức độ Nitrat thấp: nồng độ Nitrat cao là nguyên nhân làm tăng khả năng mắc bệnh ung thư. Mức độ Nitrat của dâu hữu cơ thấp hơn dâu tây khác đến 30% chính là minh chứng cho việc nên lựa chọn chúng.
  • Chất vitamin cao: vitamin E, A và carotenoids cao được tìm thấy giúp cho dâu hữu cơ có khả năng giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.
  • Cân bằng hệ sinh thái: được nuôi trồng trong các nông trại hữu cơ không có sự can thiệp của hóa chất và sử dụng phân bón tự nhiên. Điều này đã giúp cho dâu tây hữu cơ thân thiện với môi trường, thuận theo quy luật tự nhiên.

Cách nhận biết dâu tây hữu cơ

Dù cho người tiêu dùng đã hiểu rõ được tầm quan trọng của loại dâu tây này. Thế nhưng, chúng vẫn chưa thực sự được phổ biến và phân phối rộng trên thị trường. Lợi dụng điều đó, không ít các đơn vị gắn mác hữu để kinh doanh nhằm trục lợi. Người tiêu dùng cần phải sáng suốt và lựa chọn mua tại: các cửa hàng nông sản sạch, cửa hàng nông sản hữu cơ, siêu thị.

dâu tây hữu cơ

Bên cạnh đó, hiện nay tiêu chuẩn hữu cơ được đánh giá phổ biến nhờ tiêu chuẩn USDA (tiêu chuẩn hữu cơ của bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ). Để biết được loại dâu tây bạn mua có thực sự hữu cơ, hãy kiểm tra con dấu cũng như các tuyên bố sau trên nhãn thực phẩm của USDA:

  • Được làm bằng hữu cơ: 70% thành phần hữu cơ
  • Hữu cơ: 90% thành phần hữu cơ
  • 100% hữu cơ: hoàn toàn từ các thành phần hữu cơ

– HiFarn –

Bình luận