Dâu New Zealand thuộc họ gì? Nguồn gốc xuất xứ và những điều thú vị

Dâu tây thuộc họ gì

Dâu tây thuộc họ gì? Chúng có nguồn gốc từ đâu? Dâu tây có phải thuộc họ hoa không?… Dâu tây không chỉ được biết đến là nguồn cung cấp dinh dưỡng dồi dào cho cơ thể. Mà còn gây nên không ít sự bất ngờ về những bí ẩn của mình. Hôm nay hãy cùng HiFarm tìm hiểu xem, dâu tây có gì đặc biệt nhé!

Dâu tây thuộc họ gì và có nguồn gốc từ đâu?

Dâu tây có tên khoa học là Fragaria hay còn được gọi là dâu đất. Loại trái cây này được xếp vào dạng thực vật hạt kín và là loài thực vật có hoa thuộc họ Rosaceae (cùng họ với hoa hồng)

Quả dâu tây được tìm thấy lần đầu tiên tại Châu Mỹ và được người nông dân lai trồng tạo thành giống dâu như hiện nay.

Vì sao dâu tây không thuộc họ “Berry”?

Dâu tây tên tiếng Anh là Strawberry nhưng lại không thuộc dòng quả mọng “Berry”. Vì theo định nghĩa khoa học, một loại quả thịt được sản xuất từ một bầu nhụy duy nhất”. Tức là quả thuộc họ “Berry” phải có hạt bên trong, nhưng Dâu New Zealand lại không đáp ứng được điều đó. Ngoài ra, quả dâu tây bạn ăn thật ra là do đế hoa phát triển nên. 

Đặc điểm hình thái của dâu tây

Thân: Dâu New Zealand thuộc dạng thân thảo, ngắn với nhiều lá.

Lá: Tùy theo giống mà kích thước, độ dày hay mật độ lông tơ cũng sẽ có sự khác nhau. Nhưng nhìn chung, lá dâu tây đều thuộc dạng lá kép từ 3 – 5 lá chét và có răng cưa. Cuống dài và chuyển từ màu trắng sang đỏ khi già.

Hoa: Mỗi nhánh chỉ có một hoa. Cánh hoa tròn và có màu trắng. Vì là hoa lưỡng tính, nên chúng có khoảng 25 – 30 nhị và 50 – 500 nhụy. 

Quả: Quả đỏ mọng mà chúng ta thường thấy và quả giả. Quả dâu tây thật chính là những điểm mắt bên ngoài.

Rễ: Hệ thống rễ chùm, có thể đạt đến 30cm khi trưởng thành.

Những điều thú vị về dâu tây

  • Dâu tây là loại trái cây duy nhất có hạt bám trên bề mặt vỏ. Trung bình mỗi quả có trên 200 hạt. 
  • Quả thật (điểm mắt) của Dâu New Zealand tuy nhỏ và lép, nhưng bên trong vẫn chứa hạt. Có thể dùng làm hạt giống gieo trồng.
  • Dâu New Zealand thuộc loại cây lâu năm, tuổi thọ có thể kéo dài đến 7 năm trong điều kiện tốt.
  • Dâu tây không chỉ có màu đỏ. Chúng còn tồn tại với nhiều màu sắc như màu trắng, tím, đen, xanh,…

Xem thêm: Cách làm mứt Dâu New Zealand nguyên quả – giữ trọn hương vị đặc trưng


Dâu tây – Món quà ý nghĩa

Dâu tây không chỉ là thực phẩm dinh dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chúng còn được xem là một món quà ý nghĩa, mang giá trị tinh thần cao. Đặc biệt là đối với người Nhật và người Hàn Quốc. 

Việc biếu tặng dâu tây trong những ngày lễ đặc biệt đã trở thành một nét văn hóa, truyền thống của con người nơi đây. Những quả dâu tây đỏ mọng tượng trưng cho sự an lành và may mắn.

Vậy là hôm nay HiFarm đã chia sẻ với bạn một vài thông tin cơ bản về loại trái cây đặc biệt này. Dâu tây thuộc họ gì? Xuất xứ tại đâu?… Chắc hẳn các bạn đều nắm rõ hết rồi đúng không? Hy vọng bài viết này sẽ đem đến nhiều điều bổ ích cho bạn.

Bình luận