Điều gì xảy ra ở năm 2050 khi nền nông nghiệp vẫn chưa thay đổi?

Có bao giờ bạn suy nghĩ rằng thế giới sẽ như thế nào ở thời điểm năm 2050? Ô nhiễm nặng nề, khí hậu thay đổi, trái đất nóng lên, kỷ băng hà hay không còn lương thực? Thoạt nghe thì sẽ có một chút cảm giác phi thực tế. Thế nhưng, nếu ngay từ hôm nay bạn không thay đổi thói quen ăn uống hay cải tiến nông nghiệp rất có thể một trong những điều vừa nghe sẽ trở thành sự thật đấy! Cùng HiFarm tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé.

Vì sao ăn uống và làm nông lại ảnh hưởng đến trái đất?

Hãy thử tưởng tượng, bạn là một người trẻ, bạn đang còn độc thân và bạn rất thích ăn cà chua. Mỗi ngày bạn ăn hết 1kg cà chua đồng nghĩa mỗi năm bạn ăn hết khoảng 360kg cà. Có một bác nông dân, bác có một nông trại trồng cà chua. Mỗi năm bác trồng 2 vụ, mỗi vụ cho 200kg cà chua. Tuy nhiên mỗi vụ dù đã chăm sóc vô cùng kỹ lưỡng thì sâu bệnh và thời tiết cũng đã làm bác mất khoảng 10% số cà chua ấy. Vậy tổng cộng, bác thu hoạch được 360kg cân cà chua mỗi năm và vừa đủ bán cho bạn.

Bẵng đi một thời gian, bạn lập gia đình, bạn có một cô vợ và bốn đứa con, cả nhà bạn đều thích ăn cà chua. Mỗi ngày nhà bạn ăn hết 6kg cà chua tức khoảng 2 tấn cho một năm. Lúc này bác nông dân ấy phải làm thế nào?

ăn uống và nông nghiệp

Với diện tích đất chỉ đủ sản lượng bán cho mỗi bạn, bác cần thêm đất để có thể trồng được nhiều hơn. Bác đã chặt phá rừng để mở rộng đất trồng cà chua lên gấp 6 lần. Lúc này, cà chua thu hoạch được vừa đủ bán cho nhà bạn. Không những thế, bác bắt đầu sử dụng thuốc trừ sâu để không còn mất sản lượng vì sâu bệnh. Điều này đã giúp bác nông dân dư ra 10% cà chua để đi bán cho nhà khác.

Với một ví dụ nhỏ như trên chắc hẳn bạn cũng đã phần nào hiểu được lý do vì sao việc ăn uống và ngành nông nghiệp lại là một trong những lý do khiến trái đất có thể chịu những tác động xấu.

Thực trạng về nhu cầu ăn uống và ngành nông nghiệp hiện nay

Bạn có biết, diện tích rừng hiện nay ngày càng bị thu hẹp để nhường chỗ cho các nông trại. Tại nước ta, vào năm 2010 có tới hơn 1000ha rừng Hoàng Liên Sơn đã biến mất. Theo dự kiến của Business Insider, đến năm 2050 dân cư đô thị sẽ tăng gấp khoảng 3 lần kèm theo nhu cầu ăn uống sẽ ngày càng tăng cao.

ăn uống và nông nghiệp

Điều này đồng nghĩa với việc nếu ngành nông nghiệp không còn đáp ứng được đủ nguồn lương thực thì hàng triệu người sẽ chết vì đói. Chính vì thế, đến năm 2050 nông nghiệp bắt buộc phải tăng lên 60% sản lượng so với hiện tại. Tuy nhiên, trên đường đua đến được con số ấy, việc đốn phá cây rừng, sử dụng thuốc trừ sâu vô tội vạ sẽ tiếp tục diễn ra để sản xuất được nhiều hơn, năng suất thu hoạch cao hơn. Bạn sẽ thích bị chặt hoặc phun thuốc độc vào mặt chứ nếu bạn là cây?

Có cách nào để khắc phục và kìm hãm những tác động xấu?

Sau khi đã biết được thực trạng của việc ăn uống gián tiếp khiến cho nông nghiệp và trái đất ngày càng trở nên xấu đi thì câu hỏi được đặt ra là: “ Làm cách nào?”. Làm cách nào để thực phẩm hàng ngày có thể xanh sạch hơn, làm cách nào để rau củ không còn chứa thuốc trừ sâu và làm cách nào để nguồn đất, nước không còn bị ô nhiễm.

ăn uống và nông nghiệp

Việc đầu tiên mà mỗi người trong chúng ta cần phải làm chính giảm cầu, bạn có thể ăn ít đi một chút, ăn đủ lượng thực phẩm mà cơ thể cần. Tiếp đó, cần nên hạn chế nhiều loại thức ăn gây ảnh hưởng nhiều đến môi trường như thịt động vật. Và cuối cùng, điều quan trọng nhất là nên lựa chọn và sử dụng các sản phẩm nông nghiệp sạch.

HiFarm – Giải pháp hoàn hảo cho nền nông nghiệp hiện đại

Có thể tăng nguồn cung nhưng không phải phá rừng hay lạm dụng thuốc trừ sâu được không? Nếu như đặt câu hỏi này ở thời điểm 5-10 năm về trước chắc chắn chúng ta sẽ nhận được những cái lắc đầu không biết. Bởi ở thời điểm đó nông nghiệp công nghệ cao vẫn là một điều gì đó quá xa vời với những người nông dân nước ta.

ăn uống và nông nghiệp

Thế nhưng ngày nay, khi nhắc về này chúng ta sẽ thường nghĩ ngay đến một mô hình trồng trọt đạt 90% tự động hóa từ khâu tưới nước, bón phân, phát hiện sâu bệnh và bổ sung chất dinh dưỡng. Mô hình cho ra năng suất tối ưu trên diện tích đất tương đương hoặc thậm chí nhỏ hơn.

HiFarm –  tự hào là một trong những startup thành công trong lĩnh vực cung cấp công nghệ nông nghiệp thông minh. Sau một thời gian học hỏi, nghiên cứu và phát triển, HiFarm đã cho ra đời một giải pháp hoàn hảo cho các nông trại. Giải pháp HiFarm đã giúp cho những người nông dân sử dụng ít nước và thuốc trừ sâu hơn trong khi năng suất đạt gấp 1.5 lần trên cùng một diện tích đất.

ăn uống và nông nghiệp

Không những thế, HiFarm đã và đang áp dụng chính công nghệ của mình để nuôi trồng nên các loại nông sản như Cà Cherry, Dưa Pepino và Dâu New Zealand tại chính vườn nhà. Với tiêu chí 3F – Fresh from Farm nhằm mang đến cho quý khách hàng không chỉ là sản phẩm tươi ngon, tự nhiên mà còn rõ nguồn gốc xuất xứ, an toàn khi sử dụng. Hiện nông sản nhà HiFarm đang được rất nhiều người tiêu dùng ưa chuộng, lựa chọn.

==================================

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

– HiFarm –