Đông trùng hạ thảo là gì? Tại sao chúng lại có giá đắt đỏ?

Đông trùng hạ thảo là gì tại sao chúng có giá đắt đỏ nhưng vẫn được nhiều người săn đón? Từ lâu đông trùng hạ thảo được xem như là một “tiên dược” quý trong nền y học cổ truyền Trung Quốc. Hiện nay, nền y học Việt Nam cũng sử dụng đông trùng hạ thảo để chữa bệnh và hỗ trợ điều trị cho nhiều căn bệnh khác nhau. Hãy cùng HiFarm tìm hiểu rõ hơn về đông trùng hạ thảo là gì, có bao nhiêu loại? Cách sử dụng cũng như địa điểm mua uy tín nhé!

Đông trùng hạ thảo là gì?

Đông trùng hạ thảo là gì? Tại sao chúng lại có giá đắt đỏ?

Đông trùng hạ thảo là một loại nấm sống trên một số loài sâu bướm ở các vùng núi cao của Trung Quốc. Nấm đông trùng hạ thảo phát triển giống như một loài ký sinh trong não của côn trùng và nhện. Nấm chiếm lấy cơ thể và bộ não của nạn nhân buộc cơ thể biến đổi của họ phải di dời vĩnh viễn đến các cây cối và thực vật rừng thấp nơi có điều kiện lý tưởng cho nấm phát triển. 

Tuy nhiên không phải loại nấm nào ký sinh trên ấu trùng cũng hình thành Đông Trùng Hạ Thảo, chỉ ấu trùng và bào tử nấm thuộc chi Cordyceps mới có khả năng hình thành Đông Trùng Hạ Thảo với dược chất Cordycepin quý hiếm. Vậy bạn đã hiểu rõ đông trùng hạ thảo là gì chưa? Tên gọi Đông trùng có nghĩa là những con sâu sống vào mùa đông, còn Hạ thảo là loài cây cỏ phát triển vào mùa hè, chỉ sự biến chuyển từ hình thái động vật sang thực vật của loài nấm dược liệu này.

Nguồn gốc và quá trình hình thành của nấm đông trùng hạ thảo

Trong tự nhiên, đông trùng hạ thảo được tìm thấy chủ yếu ở độ cao lớn trên cao nguyên Thanh Hải-Tây Tạng Trung Quốc và dãy núi Dolpo của Nepal. Từ xa xưa, loại nấm ấu trùng này đã được sử dụng trong nền y học cổ truyền Trung Hoa và Tây Tạng như một loại dược liệu quý. Tuy nhiên hiện nay, nó đã được nuôi trồng trên quy mô công nghiệp ở nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới.

Đông trùng hạ thảo là phức chất khô bao gồm quả thể của nấm Cordyceps và xác ấu trùng của côn trùng mà nấm ký sinh trên đó. Loại nấm này ký sinh, phát triển và lấy chất dinh dưỡng từ một số loài sâu bướm, chủ yếu là loài sâu bướm Hepialus Armoricanus Oberthur, sống sâu 5-6 inch dưới lòng đất. Hóa chất trên da của sâu bướm tương tác với bào tử nấm và giải phóng sợi nấm, sau đó sẽ lây nhiễm cho sâu bướm. Sâu bướm bị nhiễm bệnh sẽ khoan dưới lòng đất và vượt qua mùa đông dài ở đó.

Vào mùa đông, loài bướm này đẻ trứng, trứng nở thành các ấu trùng sâu non, chúng vùi mình vào những vùng đất tơi xốp để bắt đầu tìm chỗ ngủ đông.

quá trình hình thành của nấm Cordyceps

Đến đầu mùa hè năm sau, sợi nấm bắt đầu sử dụng côn trùng non làm chất dinh dưỡng để sản xuất nhanh chóng và phát triển thành hình dạng cây nấm và phát tán các bào tử nấm, nấm thoát ra khỏi xác sâu và vươn lên, phát triển thành đông trùng hạ thảo.

Có khoảng 400 loài đông trùng hạ thảo khác nhau và nhiều hợp chất hoạt tính sinh học khác nhau, nhưng những loại được sử dụng phổ biến nhất trong y học có xu hướng là cordyceps sinesis và cordyceps militaris.

Tuy nhiên, do giá trị kinh tế mà đông trùng hạ thảo mang lại rất cao khiến các hoạt động khai thác tràn lan, không có kế hoạch làm cho loài nấm này đang có nguy cơ tuyệt chủng.

Vì vậy, đông trùng hạ thảo nhân tạo trở thành một mặt hàng được rất nhiều khách hàng ưa chuộng, tin dùng và thường được làm món quà biếu sang trọng hoặc thực phẩm bồi bổ sức khỏe hiệu quả.

Các loại đông trùng hạ thảo

Phân loại đông trùng theo xuất xứ

Tự nhiên

Đông trùng hạ thảo tại vùng cao nguyên Tây Tạng là một trong những dòng sản phẩm giá trị, quý hiếm và chất lượng nhất. Đông trùng hạ thảo tự nhiên chỉ xuất hiện tại vùng cao nguyên Tây Tạng từ độ cao 4.000 – 5.000m.

Đông trùng hạ thảo là gì? Tại sao chúng lại có giá đắt đỏ?

Nơi sinh trường của trùng thảo quanh năm bao phủ tuyết, thời gian ban ngày dài hơn ban đêm, ngày thì nắng nóng, đêm lại lạnh buốt. Có lẽ, rất ít nơi trên thế giới có khí hậu đặc trưng nên thiên nhiên đã ban tặng vùng đất này một món quà “vô giá” cho sức khỏe.

Vì trùng thảo xuất hiện trên vùng núi cao hiểm trở, khó khăn trong việc đi lại. Người dân sinh sống trên núi đã phải rất vất vả mới có thể thu hái được những con đông trùng hạ thảo chất lượng nhất.

Những lý do trên đã khiến cho giá của đông trùng hạ thảo tự nhiên Tây Tạng có mức giá đắt đỏ. Tuy nhiên, những công dụng của trùng thảo mang đến cho sức khỏe thì không loại dược liệu nào có thể sánh được.

Nhân tạo (Cordyceps Militaris)

Cordyceps Militaris được biết đến là loại nấm ký sinh, nó mang lại nhiều giá trị y học. Tương tự như nấm Cordyceps Sinensis. Cordyceps Militaris đã được sử dụng một thời gian dài trong nhiều vị thuốc truyền thống.

Đông trùng hạ thảo là gì? Tại sao chúng lại có giá đắt đỏ?

Khác với loài nấm Cordyceps Sinensis có sản lượng tự nhiên rất thấp và dần khan hiếm thì nấm Cordyceps Militaris có thể nuôi trồng trong điều kiện nhân tạo. Nhờ khả năng nuôi trồng nấm Cordyceps Militaris nhân tạo, người ta đã nghiên cứu kỹ thuật để nuôi cấy Đông trùng hạ thảo Cordyceps Militaris, đáp ứng nhu cầu sử dụng Đông trùng hạ thảo của thị trường trong nước cũng như quốc tế.

Kết quả của nhiều nghiên cứu đã xác nhận rằng Cordyceps Militaris có thể ứng dụng trong điều trị bệnh, nó được sử dụng rộng rãi để sản xuất các dược phẩm hiện đại, hỗ trợ điều trị ung thư, tăng cường hệ miễn dịch, tăng cường chức năng thận,…

Các quốc gia như Hàn Quốc, Nhật Bản, Việt Nam,… đều thành công trong việc nuôi cấy đông trùng hạ thảo. Bằng cơ thể ấu trùng nhộng tằm hoặc trên các vật chủ khác như hỗn hợp đậu xanh, vỏ trứng, gạo lứt và nhộng tằm xay nhỏ, đông trùng nhân tạo vẫn đảm bảo được hàm lượng dinh dưỡng cao.

Phân loại đông trùng hạ thảo theo trạng thái

Dạng tươi (nguyên con)

 • Hình dạng tự nhiên và mới được khai thác trong vòng 01 tháng trở lại
 • Hàm lượng dinh dưỡng và hoạt tính sinh học được giữ tối đa.
 • Cần được bảo quản ở nhiệt độ -50 độ C.

Dạng khô

 • Được sấy bằng phương pháp sấy đối lưu hoặc sấy lạnh, sao cho độ ẩm cuối còn lại là 5%.
 • Vẫn giữ được hàm lượng dinh dưỡng
 • Có thể vận chuyển đi nhiều nơi
 • Giữ được lâu và sử dụng thuận tiện hơn.
Đông trùng hạ thảo là gì? Tại sao chúng lại có giá đắt đỏ?

Phân loại nấm đông trùng theo dạng chế phẩm

 • Dạng nước: Đây là loại sản phẩm đông trùng hạ thảo đã qua chế biến, được đóng thành từng chai hoặc gói nhỏ dưới dạng nước hay dung dịch nên rất dễ sử dụng, phù hợp với nhiều đối tượng.
 • Dạng viên nang: Là loại được chế biến và tổng hợp thành từng viên nhộng. Mỗi ngày uống 2 – 3 lần, mỗi lần từ 1 – 2 viên. Tuỳ vào nơi sản xuất, cách chế biến và khối lượng hộp mà giá cả khác nhau.
 • Đông trùng hạ thảo dạng bột: Là đông dùng hạ thảo khô được đem đi xay mịn thành bột.

Công dụng của đông trùng hạ thảo là gì?

Cordycepin là hoạt chất quý có trong đông trùng hạ thảo Cordyceps Militaris. Cordycepin được ứng dụng trong y học, phổ biến nhất là sử dụng bào chế thuốc trị ung thư, kháng viêm. Ngày nay, Cordycepin chưa thể điều chế bằng công thức mà chỉ chiết xuất từ đông trùng hạ thảo. Vậy tác dụng của đông trùng hạ thảo là gì? Chúng có mang lại lợi ích cho sức khỏe không?

Đông trùng hạ thảo là gì? Tại sao chúng lại có giá đắt đỏ?

Vào năm 2020, Tổ chức Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã công bố Cordycepin là thành phần quan trọng trong thuốc điều trị viêm phổi cấp Sars CoV – 2. Hiện quốc gia này đang mở rộng các trang trại nuôi trồng nấm Cordyceps Militaris để cung cấp nguyên liệu cho ngành y học.

Giảm tổn thương, cải thiện tình trạng suy giảm chức năng của thận

 • Tổn thương thận có thể xảy ra do một số loại kháng sinh gây tác động. Theo những nghiên cứu ban đầu, đông trùng hạ thảo kết hợp cùng loại thuốc tên là amikacin có thể giảm tổn thương ở thận khi dùng kháng sinh ở đối tượng người cao tuổi.
 • Thận của chúng ta có thể bị tổn thương sau khi sử dụng thuốc cản quang. Những nghiên cứu gần đây nhất đã chứng minh khi uống đông trùng hạ thảo cùng với thời điểm sử dụng thuốc tận sẽ hạn chế tối đa tổn thương. Tuy nhiên, chưa kết luận chính xác về công dụng của thảo dược này với thuốc cản quang.

Cordycepin có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch

Trong môi trường sống xung quanh chúng ta có rất nhiều loại ký sinh trùng, các chất phóng xạ cho cơ thể, các loại virus có hại cho cơ thể. Cordycepin là hoạt chất đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc chống lại các tác nhân xấu, ảnh hưởng đến hệ miễn dịch của cơ thể.

Cordycepin còn có khả năng kháng viêm, kháng khuẩn, giảm đau, nhờ đó hoạt chất này được sử dụng rộng rãi trong nền y học hiện đại. Nhờ ứng dụng này, những chế phẩm từ Cordycepin có khả năng cải thiện sức khỏe cho người bệnh, bệnh nhân sau phẫu thuật cũng như người có sức đề kháng yếu. Nhiều nghiên cứu khoa học cũng chứng minh khả năng nâng cao sức bền của cơ thể nếu sử dụng đông trùng hạ thảo trong vài tháng.

Tốt cho hệ hô hấp

Đông trùng hạ thảo chứa lượng axit amin dồi dào, hỗ trợ giúp làm sạch phổi và hồi phục những tế bào nang phổi đã bị tổn thương. Cũng như hỗ trợ điều trị hen suyễn, viêm phế quản, tắc nghẽn phổi…

Tăng cường sinh lý

 • Với nam giới: Bổ thận, tráng dương, tăng cường sản sinh hormone, lưu thông khí huyết, kích thích ham muốn, kiểm soát xuất tinh sớm, cải thiện rối loạn cương dương, yếu sinh lý. Đồng thời, tăng cường số lượng và chất lượng tinh trùng, hỗ trợ điều trị vô sinh, hiếm muộn.
 • Với nữ giới: Điều hòa và kích thích sản sinh nội tiết tố, tăng cường ham muốn, giảm khô hạn. Đồng thời điều hòa rối loạn kinh nguyệt, giảm triệu chứng tiền kinh nguyệt, cải thiện triệu chứng tiền mãn kinh, tốt cho phụ nữ hiếm muộn, chuẩn bị mang thai.

Có khả năng chống lão hoá

Các nhà nghiên cứu tin rằng hàm lượng các chất chống oxy hóa trong đông trùng hạ thảo có tiềm năng chống lão hóa. Chất chống oxy hóa là các phân tử có khả năng chống lại tổn thương tế bào bằng cách trung hòa các gốc tự do – nguyên nhân gây ra lão hoá và nhiều bệnh tật.

Ức chế sự phát triển của khối u

Tiềm năng làm chậm sự phát triển của khối u của Cordyceps đã thu hút được sự quan tâm đáng kể trong những năm gần đây. Các nhà nghiên cứu tin rằng nấm có thể phát huy tác dụng chống khối u theo một số cách.

Trong các nghiên cứu trong ống nghiệm, Đông trùng hạ thảo đã được chứng minh là có khả năng ức chế sự phát triển của nhiều loại tế bào ung thư ở người, bao gồm ung thư phổi, ruột kết, ung thư da và gan. Các nghiên cứu trên chuột cũng cho thấy Đông trùng hạ thảo có tác dụng chống khối u đối với ung thư hạch, ung thư hắc tố và ung thư phổi.

Đông trùng hạ thảo cũng có thể đảo ngược các tác dụng phụ liên quan đến nhiều hình thức điều trị ung thư. Một trong những tác dụng phụ này là giảm bạch cầu.

Có thể giúp quản lí bệnh tiểu đường loại 2

Đông trùng hạ thảo chứa một loại đường đặc biệt có thể giúp điều trị bệnh tiểu đường. Tiểu đường là một căn bệnh trong đó cơ thể không sản xuất hoặc không đáp ứng với hormone insulin , thường vận chuyển đường glucose vào tế bào của bạn để tạo năng lượng. Điều thú vị là, Đông trùng hạ thảo có thể giữ cho lượng đường trong máu ở mức khỏe mạnh bằng cách bắt chước hoạt động của insulin.

Hướng dẫn sử dụng đông trùng hạ thảo

Là biệt dược tiền tỷ hiếm có, rất nhiều người băn khoăn không biết nên sử dụng đông trùng sao cho cơ thể hấp thụ được trọn vẹn hàm lượng dưỡng chất. Dưới đây là một số cách sử dụng để mang lại hiệu quả:

đông trùng hạ thảo có thực sự là "tiên dược" quý
 • Ăn sống: Lấy 1 con rửa với nước ấm và nhai sống, sau đó nuốt hoàn toàn.
 • Pha trà: Dùng 5g trùng thảo tươi hoặc vài sợi trùng thảo khô hãm với nước nóng trong khoảng 10 phút. Sau khi thưởng thức hết nước trà nên nhai và nuốt cả bã. 
 • Ngâm rượu: Sử dụng trùng thảo ngâm với nhân sâm, nhung hươu, kỷ tử, cá ngựa,… tùy ý, ngâm với rượu ngon, ủ trong khoảng 1 tháng. Mỗi ngày dùng 1 – 2 chén nhỏ vào bữa cơm chính.
 • Ngâm mật ong: Ngâm 100g đông trùng vào 500ml mật ong trong 7 – 10 ngày. Mỗi lần lấy 15ml pha với nước ấm để uống. 
 • Nấu ăn: Dùng đông trùng hạ thảo như một loại nguyên liệu trong các món ăn hàng ngày như nấu cháo, sườn lợn hầm, chim bồ câu hầm, lẩu, cá hấp,…

Vì sao Đông trùng hạ thảo có giá cao?

Đông trùng hạ thảo Cordyceps sinensis được mệnh danh là “thần dược” nghìn năm trên vùng núi tuyết. Y học phương Đông đã tìm ra và ứng dụng thứ “vàng mềm” này từ hàng nghìn năm. Y học phương Tây lại chứng minh được công dụng của Đông trùng hạ thảo qua nhiều công trình nghiên cứu.

Các nhà khoa học đã cho biết “Đông trùng hạ thảo Cordyceps sinensis đã biết đến hàng nghìn năm. Chúng được xem là “tiên dược” trong việc trị bệnh. Đặc biệt, loại nấm dược liệu này có thể hỗ trợ tiêu diệt tế bào ung thư

Đông trùng hạ thảo Cordyceps sinensis mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời với sức khỏe con người. Nếu sử dụng thường xuyên, đúng cách,  chúng sẽ chống lại các tác nhân gây hại thận. Đồng thời, chống suy thận và giúp ổn định huyết áp ở người huyết áp cao.

Không dừng lại ở đó, Đông trùng hạ thảo còn chống lại căn bệnh xơ vữa động mạch, thiếu máu cơ tim. Mặt khác, tăng cường miễn dịch trong cơ thể người. Ngoài tác dụng với sức khỏe, loại thảo dược này còn làm chậm quá trình lão hóa, bổ thận tráng dương hiệu quả.

Nên mua đông trùng hạ thảo ở đâu đảm bảo chất lượng?

Hiện nay trên thị trường có không ít địa chỉ bán hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ dẫn đến tình trạng tiền mất tật mang. Từ đông trùng nguyên con cho đến các dạng chế phẩm đều bị làm giả rất nhiều để lừa mắt người tiêu dùng.

Đối với HiFarm chất lượng và sự uy tín của khách hàng luôn đặt lên hàng đầu. Do vậy, khi mua sản phẩm tại HiFarm người tiêu dùng sẽ không còn phải lo ngại về vấn đề đông trùng hạ thảo giá bao nhiêu nữa bởi đây là đơn vị luôn giữ mức giá hợp lý nhất với sản phẩm đảm bảo chất lượng tốt nhất tới người tiêu dùng!

Ngoài sản phẩm Đông trùng ra HiFarm còn có các loại nông sản như: Cà Cherry, Dâu New Zealand, Dâu Mỹ, Dâu Hàn, các loại salad,… Được nuôi trồng hoàn toàn bằng hữu cơ và vận chuyển trực tiếp từ Đà Lạt nên đảm vẫn giữ được độ tươi ngon, hương thơm cũng như hàm lượng dinh dưỡng vốn có. Nhanh tay đặt ngay nhé! https://store.thehifarm.com