Giải đáp thắc mắc: “Cây dâu tây sống được bao lâu?”

cây dâu tây sống được bao lâu

“Cây dâu tây sống được bao lâu?” – Đây là vấn đề mà hầu hết những người quan tâm đến dâu tây hoặc mới bắt đầu nuôi trồng chúng quan tâm và tìm hiểu. Bởi lẽ trong đời sống tự nhiên bất cứ loại cây nào cũng sẽ có vòng đời KHỞI ĐẦU – PHÁT TRIỂN – TRƯỞNG THÀNH – NHÂN GIỐNG – KẾT THÚC. Dâu tây cũng là một loại cây không ngoại lệ, tuy nhiên tuổi thọ của chúng sẽ kéo dài trong bao lâu? Hãy cùng HiFarm tìm hiểu ngay nhé!

Vòng đời của cây dâu tây

cây dâu tây sống được bao lâu

Dâu tây là loại cây ăn trái có vẻ ngoài đơn giản và khiêm nhường hơn so với các loại cây có nhiệm vụ tương tự khác. Mặc dù vậy vòng đời của chúng lại phức tạp hơn rất nhiều.

Khởi đầu

Như bất cứ loại cây ăn quả nào, dâu tây cũng bắt đầu hành trình của mình từ những hạt giống nhỏ bé. Tuy nhiên, hạt dâu tây đặc biệt ở chỗ nếu hạt không được ươm tỉ lệ nảy mầm của chúng sẽ thấp vô cùng. Bên cạnh đó, cây chỉ phát triển mạnh mẽ ở những nơi có khí hậu mát mẻ và không thể phát triển tốt nến mọc sát mặt đất.

cây dâu tây sống được bao lâu

Cũng chính bởi điều này mà không phải nơi nào dâu tây cũng có thể sinh trưởng, chúng luôn cần có sự chăm sóc kỹ lưỡng. Thông thường, sau khi được ủ từ 10-15 ngày hạt dâu sẽ nảy mầm. Lúc này mầm non đã sẵn sàng để có thể phát triển ngoài đất trồng.

Trưởng thành

Khoảng 2-3 tháng kể từ lúc trồng cây con, cây dâu tây sẽ phát triển và dần dần hoàn thiện lá, thân, nhánh và bộ rễ chắc khỏe hơn. Lúc này, ngó cũng sẽ phát triển và bắt đầu xuất hiện. Đây cũng chính là điều đặc biệt của dâu tây khi mà ngoài cách nhân giống bằng hạt chúng ta còn có thể sử dụng thêm phương pháp tách ngó.

Cây dâu tây bị rệp – Đâu là cách phòng chống tốt nhất?

Ra quả

Khoảng từ tháng thứ 4 trở đi, cây sẽ bắt đầu cho hoa và kết trái. Đây chính là lúc cây dâu tây có cần được sự quan tâm và chăm sóc tốt hơn bao giờ hết. Thời điểm cho trái cũng là thời điểm mà cây dễ bị nhiễm bệnh, bị côn trùng phá hoại. Chính vì thế mà ở thời điểm thu hoạch người nông dân luôn luôn túc trực canh chừng từng cây dâu tây.

cây dâu tây sống được bao lâu

Hiện nay trên thế giới đã có rất nhiều loại dâu với những đặc tính cũng như cho thời gian thu hoạch và năng suất khác nhau. Cụ thể là ba loại: dâu 6 tháng, dâu vụ xuân và dâu quanh năm. Nếu dâu tây vụ xuân chỉ cho thu hoạch vào mùa xuân thì dâu tây quanh năm sẽ cho trái quanh năm và dâu 6 tháng sẽ cho thu hoạch 6 tháng một lần. Trong số đó, dâu tây 6 tháng là loại dâu có chất lượng tốt nhất.

Nhân giống

cây dâu tây sống được bao lâu

Nếu các loại cây khác thường được nhân giống bằng hạt, cây,… thì ở dâu tây lại có thêm một phương pháp đặc biệt khác là Ngó. Ngó mọc và phân nhánh trực tiếp trên cây mẹ, nguồn dinh dưỡng cũng được lấy trực tiếp từ đây. Chúng được xem như một cây non và sở hữu những đặc tính sinh trưởng của cây mẹ. Đặc biệt, chúng dễ sống, dễ thích nghi, dễ phát triển và mau cho quả.

Cây dâu tây sống được bao lâu?

Mặc dù có vòng đời sinh trưởng khác phức tạp như trên thế nhưng tuổi thọ của cây dâu tây lại không dài ngày. Tính từ lúc bắt đầu phát triển đến 2-3 năm sau đó là thời gian khỏe mạnh nhất của cây dâu tây. Trong điều kiện sống lý tưởng, một cây dâu tây có thể sống từ 5-6 năm. Tuy vậy, sau 3 năm đầu ra trái cây dâu tây sẽ bắt đầu yếu dần, chúng mất sức và sản lượng sẽ suy giảm nhanh chóng. Lúc này nấm và các mầm bệnh khác sẽ chực chờ tấn công và cây dâu tây sẽ chết dần.

– HiFarm –

Bình luận