Lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật – hưởng lợi nhất thời nguy hại lâu dài

  • Home
  • Chia sẻ
  • Lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật – hưởng lợi nhất thời nguy hại lâu dài
Lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật

Thuốc bảo vệ thực vật thường được người làm vườn sử dụng để tăng hiệu quả canh tác, nhưng nó cũng là con dao 2 lưỡi. Lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật về lâu dài sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng. Hôm nay hãy cùng HiFarm tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này nhé!

Nguyên nhân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật

Thuốc bảo vệ thực vật là những loại hóa chất được sử dụng trong nông, lâm nghiệp. Mục đích chính khi dùng loại thuốc này là để phòng ngừa hay tiêu diệt những mối nguy hiểm đối với cây trồng. Hoặc dùng để kích thích sự sinh trưởng cho cây. 

Tuy mang đến công dụng nhanh chóng, hiệu quả tức thời. Nhưng với tình trạng lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật như hiện này thì hậu quả là vô cùng nguy hiểm.

Tác hại của thuốc bảo vệ thực vật

Ô nhiễm đất

Thuốc bảo vệ thực vật sẽ ngấm vào đất, có khả năng tiêu diệt cả những sinh vật có lợi trong đất. Nếu lạm dụng lâu dài sẽ khiến lượng chất độc này tồn động lại gây hại cho cây trồng. 

Ô nhiễm nước

Người dân khi chà rửa thùng chứa thuốc, dụng cụ đựng thuốc thường sẽ đổ xuống nguồn nước gần đó. Hoặc những chai lọ thuốc bảo vệ thực vật bị người dân vứt tràn lan trên đồng ruộng có khả năng thấm xuống mạch nước ngầm. Tất cả đều làm ảnh hưởng đến các loài động vật sống dưới nước. Hơn thế nữa là sức khỏe con người cũng sẽ gặp nguy hiểm.

Sức khỏe con người

Thuốc bảo vệ thực vật khi sử dụng sẽ có một phần bị bay hơi, nếu người dân không trang bị đồ bảo hộ đầy đủ, sức khỏe chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng. Thậm chí có thể đe dọa đến tính mạng.

Không chỉ vậy, lượng thuốc còn tồn đọng trong môi trường có khả năng tham gia vào chuỗi thức ăn của con người. Chúng có thể tác động tức thời hoặc tích tụ và làm sức khỏe suy yếu theo thời gian.


Xem thêm: Uống nước ép cà chua có tác dụng gì đối với tim mạch


Thiệt hại về kinh tế

Những vườn dùng thuốc bảo vệ thực vật thường tốn nhiều chi phí hơn. Nhưng vẫn có trường hợp thuốc không mang lại hiệu quả cao cho người làm vườn. Ngoài ra, những nông sản chứa thuốc sẽ không nhận được sự chấp nhận từ người tiêu dùng. Dẫn đến việc chi phí đầu tư cao nhưng không thu hồi được.

Giải pháp nông nghiệp công nghệ cao

Giải pháp nông nghiệp công nghệ cao mà HiFarm mang đến là một sự lựa chọn lý tưởng của nhà nông khi

  • Tạo môi trường khép kín thuận lợi cho cây trồng phát triển 
  • Trồng trong nhà lưới/nhà màng với hệ thống chăm sóc cây trồng phù hợp theo từng giai đoạn. 
  • Cách ly cây trồng với môi trường, không sợ dịch bệnh xâm nhập. 
  • Công nghệ thông minh giúp phát hiện sâu bệnh. Bảo vệ cây trồng khỏi những tác động xấu từ môi trường
  • Hạn chế tối đa nhất lượng thuốc bảo vệ thực vật. Đem đến nguồn nông sản sạch phù hợp với thị trường xu hướng hiện nay của người tiêu dùng.

Lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật không chỉ gây ô nhiễm môi trường mà còn làm ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Tại sao bạn không lựa chọn một phương pháp tiết kiệm lâu dài mà vẫn an toàn? Với nông nghiệp thông minh tại HiFarm, không chỉ tăng năng suất cây trồng, giảm chi phí mà còn góp phần cho môi trường sống ngày càng sạch đẹp. Hạn chế được những hệ lụy tiêu cực ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người dân và cộng đồng. Hãy để HiFarm đồng hành cùng bạn trong việc phát triển nông nghiệp bền vững nhé!

Bình luận