Nông nghiệp 4.0 cần bắt đầu từ bớt phân thuốc

Khi nông nghiệp 4.0 bắt đầu được bàn luận nhiều thì theo giáo sư Võ Tòng Xuân, nên nghĩ đến nó từ việc rất căn bản là giảm phân thuốc. Cùng HiFarm theo dõi bài viết sau

Muốn nền nông nghiệp 4.0 đạt hiệu quả cần cắt bớt phân thuốc

Sau thời gian “công nghiệp 4.0” được bàn luận sôi nổi, “khí thế” này cũng đã lan sang ngành nông nghiệp. Trong một hội thảo mới diễn ra, Viện Ứng dụng Công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) nhận định, nông nghiệp 4.0 hay còn gọi là nông nghiệp thông minh đã giúp nền nông nghiệp nhiều quốc gia “phát triển rực rỡ”, mang lại bước nhảy vọt về năng suất, chất lượng canh tác.

Tại Việt Nam, đã có các dự án nông nghiệp công nghệ cao lớn như mô hình sản xuất nấm của Kinoko Thanh Cao, trồng rau của VinEco, nuôi bò sữa của Vinamilk, nuôi gà của Hùng Nhơn… Tuy nhiên, số lượng chưa nhiều.

“Việc ứng dụng công nghệ cao, công nghệ tiên tiến dựa trên số hóa và kết nối tạo ra các mô hình nông nghiệp thông minh đã xuất hiện nhưng còn rất ít”, cơ quan này nhận định.

30,00080,000
30,00080,000
38,000100,000
60,000140,000
Hết hàng
70,000150,000
Nông nghiệp 4.0 cần bắt đầu từ bớt phân thuốc

Là chuyên gia làm việc lâu năm trong ngành nông nghiệp, giáo sư Võ Tòng Xuân bình luận, chính bởi đa số người làm nông chưa có điều kiện áp dụng công nghệ cao nên nếu suy nghĩ đến 4.0 thì việc đầu tiên cần làm đơn giản là bớt dùng phân bón, thuốc hóa học.

“Ngoài những cá nhân có điều kiện áp dụng nông nghiệp 4.0, đại bộ phận nông dân sẽ áp dụng nó trong chuỗi phát triển nông nghiệp theo mục tiêu tối hậu của nó, tức là ứng dụng các chế phẩm mới nhất trong quy trình sản xuất, giảm mạnh phân bón hóa học, nhất là phân đạm, tăng cường phân hữu cơ kết hợp với phân sinh học chứa nhiều nguyên tố vi lượng và vi sinh vật kháng sâu bệnh”, ông khuyến nghị.

Vị giáo sư cho rằng, triển khai nông nghiệp 4.0 ở Việt Nam sẽ không đơn giản vì còn hàng loạt thách thức, cả khách quan lẫn chủ quan. Biến đổi khí hậu, điều kiện đất đai, tập quán canh tác là các điển hình.

“Trước khi quyết định làm 4.0 thì cũng phải thấy bây giờ khí hậu thất thường, mưa nắng không đều, nước lũ về thấp hơn. Kênh mương chằng chịt làm đất đai manh mún, khó ứng dụng cơ giới hóa trên cánh đồng lớn”, ông nói.

Dẫn con số 68% người dân khu vực nông thôn dùng smartphone, ông Võ Tòng Xuân nhận định nhiều nông dân hứng thú tiếp cận công nghệ nhưng tư duy sản xuất vẫn giữ thói kinh nghiệm lão nông.

Nông nghiệp 4.0 cần bắt đầu từ bớt phân thuốc

“Ông nông dân mình rất sang, chi mấy triệu mua smartphone không sao nhưng dùng hiệu quả chưa là chuyện khác. Mình cần nhiều thanh nông hơn chứ lực lượng lão nông rất khó sửa và cập nhật tiến bộ mới.

Nông dân cũng quá tự do, muốn trồng gì thì trồng, chặt gì thì chặt, không thích hợp tác một cách tự nguyện nên mỗi lần có chương trình, dự án phải vận động rất nhiều”, ông nhận định.

Theo vị giáo sư, qua 40 năm, ngành trồng lúa đã được cơ giới hóa hoàn toàn. Sản lượng lúa tăng tốt nhưng chất lượng chưa cao. Chăn nuôi và cây ăn quả phát triển nhưng chưa bền vì sâu bệnh tăng. Xuất khẩu cũng tăng nhưng không ổn định, dễ “dội chợ”. Do đó, suy nghĩ về nông nghiệp 4.0 cũng hợp lý nhưng còn rất nhiều việc phải làm.

Theo khái niệm của Hiệp hội Máy Nông nghiệp châu Âu, nông nghiệp 1.0 xuất hiện ở đầu thế kỷ 20 vận hành với hệ thống tiêu tốn sức lao động, năng suất thấp. Nông nghiệp 2.0 là cuộc cách mạng xanh vào những năm 1950.

Nông nghiệp 3.0 diễn ra từ những năm 1990 với ứng dụng GPS, cảm biến, cơ giới hóa cao. Và gần đây, nông nghiệp 4.0 được nhắc đến từ khái niệm công nghiệp 4.0 do người Đức định nghĩa.

Với một số chuyên gia và nhà quản lý tại Việt Nam, việc hướng đến nông nghiệp 4.0 đang cần thiết để thay đổi mô hình tăng trưởng nông nghiệp vẫn trong tình trạng khối lượng nhiều – giá trị thấp, hiệu suất dùng đất đai và tài nguyên chưa cao. Ngoài ra, thị trường thế giới đang là thời cơ cần nắm bắt.

Nông nghiệp 4.0 cần bắt đầu từ bớt phân thuốc

“Việt Nam có vị trí chiến lược tại Đông Nam Á để cung cấp sản phẩm nông nghiệp cho khu vực. Ngoài ra, chúng ta đang nằm cạnh một thị trường hết sức lớn và dễ tính”, Tiến sĩ Đoàn Duy Khương – Phó chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nêu ví dụ.

HiFarm – nơi mang đến giải pháp nông nghiệp 4.0

Với sút hút của ngành nông nghiệp 4.0 hiện nay, HiFarm cũng đã và đang phát triển ngành nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao để đáp ứng với nhu cầu của thị trường. HiFarm đã cho ra đời những giải pháp thông minh tối ưu nhất được áp dụng vào trồng trọt như: bộ châm phân cho cây trồng, tủ mạch tự động và tủ điều khiển bằng tay cho nông trại từ 5 hecta trở lên, bộ thiết bị tự động điều khiển từ xa,….với những lợi ích mà giải pháp mang lại:

  • Cung ứng đúng lượng nước và dinh dưỡng có độ EC,PH mong muốn cho cây trồng
  • Tạo ra nhiều chế độ pha dưỡng chất khác nhau cho cây
  • Sử dụng điện thoại thông minh để theo dõi tình hình khu vườn nhanh chóng
  • Tự động chăm sóc cây qua từng giai đoạn (tưới tiêu, cân bằng EC&PH)
  • Thống kế được trạng thái và lịch sử vườn
  • Phát hiện sâu bệnh và những đặc tính xấu ảnh hưởng cây trồng

Từ đó giúp cho nhà nông giảm thiểu chi phí hoạt động, không tốn nhiều nhân nhưng vẫn đảm bảo vườn hoạt động tốt, theo dõi được tình hình vườn 24/7, cải thiện và đảm bảo chất lượng cây trồng đạt tiêu chuẩn trong và ngoài nước.

Để minh chứng cho những điều nói trên, hiện tại HiFarm đang có hơn 5 nông trại thông minh với diện tích 4,2 hecta đất canh tác. Đặc biệt HiFarm cũng đã nghiên cứu và cho ra đời những giống cây, loại quả đạt chất lượng chuẩn 100% VietGAP và 90% GlobalGAP như Dâu New Zealand, Cà Cherry Vàng, Cà Cherry Socola, Dưa Pepino. Và hiện tại chúng tôi cũng đang áp dụng giải pháp nông nghiệp công nghệ cao này vào vườn của mình để sản xuất nông sản xuất ra thị trường. Cả 3 đều rất được thị trường ưa chuộng và có mặt trên rất nhiều siêu thị tại thành phố Hồ Chí Minh.

Nông nghiệp 4.0 cần bắt đầu từ bớt phân thuốc

Đó không gì khác chính là minh chứng rõ ràng nhất cho thấy hiệu quả mà giải pháp nông nghiệp công nghệ cao HiFarm mang lại cho nhà vườn.

Ngoài ra, HiFarm cũng cung cấp các thiết bị nông nghiệp công nghệ cao cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước theo nhiều hình thức khác nhau. Khi bạn có nhu cầu sử dụng dịch vụ và giải pháp của HiFarm, HiFarm sẽ cho đội ngũ vận chuyển và lắp đặt dây chuyền phù hợp với mô hình trang trại của bạn. Các hệ thống tưới tiêu, bón phân và cũng như rèm che đều sẽ được cài đặt là lập trình đến khi hoàn tất.

Ưu điểm vượt trội của HiFarm đó chính là các thiết bị nông nghiệp công nghệ cao. Mà doanh nghiệp cung cấp đều được chính HiFarm tự thiết kế và chế tạo. Nhờ vậy mà đảm bảo chất lượng cũng như dễ dàng điều chỉnh cho hợp với vườn của bạn. Xem chi tiết báo giá


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.