Rau VietGAP khác gì với rau hữu cơ? Giải pháp nông nghiệp 4.0 cho trồng trọt

Rau VietGAP

Thị trường tiêu dùng đang rất ưa chuộng nông sản và rau quả sạch. Nhưng có quá nhiều sự lựa chọn, chẳng hạn như rau VietGAP, rau hữu cơ,… Vậy chúng có gì khác nhau? Có phù hợp với tiêu chí lựa chọn của bạn hay không? Hôm nay hãy cùng HiFarm tìm hiểu thêm về sự khác biệt này nhé!

Khái niệm rau an toàn VietGAP

VietGAP là gì?

GAP là chữ viết tắt của cụm từ Good Agricultural Practices, nghĩa là Thực hành nông nghiệp tốt. Tiêu chuẩn ASEAN GAP được công bố vào năm 2006. Từ GlobalGAP và ASEAN GAP, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đưa ra bộ tiêu chuẩn riêng của Việt Nam mang tên VietGAP. Với mục tiêu đảm bảo sản phẩm của các nhóm ngành thủy sản, trồng trọt và chăn nuôi được sản xuất hợp vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thế nào là rau VietGAP?

Rau VietGAP có sạch không? Nông sản được trồng trọt theo tiêu chuẩn VietGAP đều phải thực hiện đúng các quy trình và đáp ứng được các tiêu chuẩn rất khắt khe. Cho nên rau củ quả VietGAP là nông sản sạch, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Mục tiêu của rau sạch VietGAP không chỉ hợp vệ sinh an toàn thực phẩm, mà còn đảm bảo sức khỏe cho người sản xuất, không làm ô nhiễm môi trường và có thể dễ dàng truy xuất nguồn gốc.

Bạn hoàn toàn có thể an tâm khi sử dụng rau sạch VietGAP. Dù rau an toàn VietGAP vẫn sử dụng phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật. Nhưng đều nằm trong giới hạn cho phép và sẽ không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Rau hữu cơ là gì?

Rau hữu cơ hay còn được gọi là rau Organic. Tuy cùng là rau sạch nhưng rau hữu cơ lại có đôi chút khác với rau VietGAP. Rau hữu cơ được trồng bằng phương pháp tự nhiên hoàn toàn. Có nghĩa là người sản xuất sẽ không sử dụng bất kì phân bón, thuốc trừ sâu hay thuốc kích thích tăng trưởng gì cho cây trồng. Ngay cả chất bảo quản sau thu hoạch cũng không.

Trong suốt quá trình canh tác, nếu cây không tự sản sinh ra chất đề kháng chống lại sâu bệnh thì người sản xuất sẽ can thiệp bằng phương pháp thủ công. Chẳng hạn như dùng tay để bắt hoặc sử dụng máy hút,… chứ không dùng thuốc hóa học. Tuy nhiên rau hữu cơ hiện đang rất khó canh tác. Nguyên nhân chủ yếu đến từ việc chi rất cao nhưng năng suất lại không được như ý.


Xem thêm: Bí quyết làm Dâu New Zealand ngâm rượu thơm ngon khó cưỡng


Giải pháp nông nghiệp thông minh cho trồng trọt

Với giải pháp nông nghiệp công nghệ cao của HiFarm, bạn hoàn toàn có thể theo dõi và điều khiển mọi thứ từ xa. Hệ thống sẽ giúp nhà vườn phát hiện sâu bệnh, bảo vệ cây trồng khỏi các tác nhân xấu,… Cũng như cung cấp chính xác lượng nước và hàm lượng dinh dưỡng cho từng loại cây theo nhu cầu từng giai đoạn. Hơn thế nữa, hệ thống còn có khả năng cho phép người dùng thiết lập nhiều chế độ pha dưỡng chất cho nhiều loại cây với khí hậu canh tác khác nhau.

Hy vọng với những chia sẻ, HiFarm sẽ giúp cho bạn có cái nhìn tổng quát hơn về những loại rau sạch trên thị trường. Cũng như gợi ý cho bạn một phương pháp hiệu quả để bắt đầu canh tác nông sản bền vững. Nông nghiệp thông minh – “Làm nông chưa bao giờ dễ dàng đến thế”

Bình luận