Tìm hiểu quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP cho rau, quả tươi an toàn

sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP

Để có thể sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, cơ sở sản xuất bắt buộc phải tuân thủ theo những quy định hiện hành của Nhà nước cũng như những tiêu chí của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Hôm nay hãy cùng HiFarm tìm hiểu xem quy trinh đó gồm những gì nhé!

Đánh giá và lựa chọn vùng sản xuất

Cơ sở sản xuất phải được khảo sát và đánh giá xem có phù hợp với quy định của Nhà nước hay không. Điển hình là các môi nguy gây ô nhiễm về hóa học, sinh học và vật lý có khả năng tác động lên rau quả.

Giống và gốc ghép

Để tiến hành sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, giống hoặc gốc ghép phải có nguồn gốc rõ ràng. Phải có hồ sơ ghi chép đầy đủ các biện pháp xử lý nếu là giống tự sản xuất.

Quản lý đất và giá thể

Cơ sở sản xuất cần tiến hành phân tích, đánh giá những nguy cơ tiềm ẩn trong đất hằng năm. Đồng thời phải có biện pháp chống xói mòn và thoái hóa đất. Ngoài ra, cơ sở không được chăn thải những vật nuôi có thể làm ô nhiễm nguồn đất hoặc nước để sản xuất rau quả.

Phân bón và chất phụ gia

Phải đánh giá cẩn thận nguy cơ ô nhiễm hóa học, sinh học và vật lý khi sử dụng phân bón và chất phụ gia. Cần có biện pháp để giảm nguy cơ này nếu có. Cơ sở chỉ được sử dụng những loại phân bón nằm trong danh mục được phép tiêu thụ theo quy định của Nhà nước Việt Nam.

Không sử dụng phân bón hữu cơ chưa qua ủ hoại mục. Nếu tự xử lý phân hữu cơ thỉ phải ghi chép thời gian và phương pháp. Nếu không tự sản xuất, cơ sở phải ghi rõ tên và địa chỉ nơi cung cấp. Lưu trữ hồ sơ phân bón và chất phụ gia khi mua. Và lưu trữ hồ sơ khi sử dụng phân bón và chất phụ gia.

Các dụng cụ hỗ trợ phải được vệ sinh và bảo dưỡng thường xuyên.

Nước tưới

Nguồn nước tưới phải theo tiêu chuẩn hiện hành hoặc tiêu chuẩn đang áp dụng của Việt Nam. Quá trình đánh giá nguy cơ ô nhiễm hóa chất và sinh học từ nguồn nước cũng phải được ghi chép lại chi tiết. Tuyệt đối không được dùng các loại nước sau:

  • Nước thải công nghiệp
  • Nước thải từ bệnh viện
  • Các khu dân cư tập trung
  • Các trang trại chăn nuôi, lò giết mổ gia súc gia cầm.
  • Nước phân tươi hoặc nước chưa qua xử lý.

Hóa chất

Trong quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, việc sử dụng hóa chất (kể cả thuốc bảo vệ thực vật) phải tuân theo những quy định vô cùng nghiêm ngặt.

Cơ sở sản xuất nên áp dụng biện pháp quản lý sâu bệnh tổng hợp (IPM) hoặc quản lý cây trồng (ICM) nhằm hạn chế dùng thuốc bảo vệ thực vật. Chỉ được phép mua và sử dụng những thuốc có trong danh mục lưu hành của Nhà nước. Quá trình và thời gian sử dụng phải theo đúng hướng dẫn được ghi trên nhãn hàng hóa.


Xem thêm: Tất tần tật những điều cần biết về VietGAP thủy sản


Giải pháp nông nghiệp HiFarm

Công nghệ đang ngày càng phát triển, vậy tại sao bạn không ứng dụng chúng vào sản xuất? Việc áp dụng công nghệ cao sẽ giúp nâng cao hiệu quả và chất lượng nông sản. Tạo nên sự phát triển bền vững. Ngoài ra, việc sử dụng giải pháp nông nghiệp thông minh sẽ giúp bạn tiến gần hơn với những tiêu chí VietGAP. Nông nghiệp công nghệ cao giúp nhà vườn tự động điều chỉnh lượng nước và chất dinh dưỡng cho cây. Không cần tốn nhiều thời gian chăm sóc. Chất lượng và năng suất đều tăng cao. Nhờ vào sự theo dõi thường xuyên, nhà vườn sẽ kịp thời phát hiện những vấn đề của cây trồng và đưa ra phương án giải quyết phù hợp. Hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu, hóa chất,…

Sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP hiện đang là mục tiêu sản xuất của rất nhiều cơ sở. Không chỉ đáp ứng được nhu cầu của thị trường tiêu dùng nông sản sạch mà còn có khả năng mở rộng thị trường xuất khẩu. Hãy để HiFarm đồng hành cùng bạn xây dựng mô hình nông nghiệp hiện đại nhé!

Bình luận