Lý giải tại sao cây Dâu New Zealand không ra hoa cùng HiFarm

tại sao cây dâu tây không ra hoa

Tại sao cây dâu tây không ra hoa? Câu hỏi này khiến những người nông dân khá đau đầu. Bởi lẽ việc dâu tây ra hoa nhiều hay ít ảnh hưởng rất lớn đến vấn đề đậu quả và sản lượng của vườn. Hiểu được điều đó, HiFarm chia sẻ quay quanh vấn đề này nhé!

Tại sao cây dâu tây không ra hoa

Điều kiện sinh trưởng kém

tại sao cây dâu tây không ra hoa

Dâu tây thích môi trường giá thể thoát nước tốt, đất hữu cơ và kết hợp các điều kiện để phát triển. Những cây này phát triển tốt với những ngày ấm áp và đêm mát mẻ. Khi nhiệt độ quá nóng có thể khiến cho dâu tây không tạo quả nhiều.

Tại sao cây dâu tây không ra hoa? Do điều kiện thời tiết không thích hợp

Cây dâu tây ưa mát, nhiệt độ thích hợp từ 7 đến 30 độ cây phát triển mạnh ra hoa. Nhưng cây lại cần nhiều ánh sáng để quang hợp và ra hoa. Cây mới trồng cần để nơi mát, ánh sáng nhẹ trong 2 ngày đầu rồi để nắng hoàn toàn.

Tưới nước

Khi tưới quá ít hoặc quá nhiều cũng có thể ảnh hưởng đến cây dâu tây. Vì chúng có hệ thống rễ khá nông, phần lớn cây dâu lấy nước từ vài cm trên cùng của đất. Nếu không đất sẽ có xu hướng khô quá nhanh làm tác động đến sự sinh trưởng của cây. Để bù đắp cho điều này, cây dâu tây cần nhiều nước trong suốt mùa sinh trưởng để tạo ra nhiều trái.

Tuy nhiên, quá nhiều nước có thể gây bất lợi cho cây sẽ làm thối gốc và rễ của chúng. Nếu điều này xảy ra, không chỉ cây bị ảnh hưởng đến khả năng phát triển và ra quả bị hạn chế, mà cây cũng có khả năng chết.

Khoảng cách cây trồng

tại sao cây dâu tây không ra hoa

Các cây dâu tây trồng cách nhau tối thiểu 20cm, trồng quá dày cây bị còi, nhiều lá chen nhau làm cây bị thiếu sáng, cây không chịu ra hoa, chỉ phát triển lá.

Sâu bệnh hay bệnh

Có nhiều loại sâu bệnh có thể ảnh hưởng đến cây dâu tây. Khi dâu tây bị nhiễm côn trùng, chẳng hạn như bọ xít, hoặc bị nhiễm các bệnh như thối rễ, nó lấy chất dinh dưỡng và gây hại cho cây. Do đó, bạn nên kiểm tra sâu bệnh và cố gắng giữ cho lá cây khô nhất có thể trong quá trình tưới nước để ngăn ngừa các vấn đề  nhiễm nấm hoặc các vấn đề khác và điều trị khi cần thiết.

Xem thêm: Tìm hiểu quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP cho rau, quả tươi an toàn

Bón phân kém hoặc không đúng cách

Cũng như nước, bón quá ít hoặc quá nhiều phân bón có thể trở thành vấn đề nghiêm trọng cho ngó dâu tây chịu nhiệt. Không có chất dinh dưỡng thích hợp, dâu tây sẽ không phát triển tốt. Do đó, sản lượng trái có thể thấp. Sửa đổi đất bằng phân ủ hoặc các vật liệu hữu cơ khác.

Tuy nhiên, quá nhiều phân bón, đặc biệt là nitơ, cũng có thể hạn chế sự ra trái. Vì vậy, nếu cây dâu tây của bạn lớn nhưng không có trái, hãy cắt giảm phân đạm. Đây cũng là lý do tại sao dâu tây không nở hoa. Nên bón thêm nhiều phốt pho vào đất để kích thích sự ra hoa, đậu quả.

Tuổi của cây cũng lý giải tại sao cây dâu tây không ra hoa

tại sao cây dâu tây không ra hoa

Cuối cùng, nếu cây dâu tây của bạn không ra trái, có thể chúng còn quá non. Hầu hết các giống dâu tây chịu nhiệt sản xuất ít hoặc không có trái trong lần đầu tiên. Thay vào đó, các nhà vườn thường tập trung nhiều dinh dưỡng hơn để thiết lập rễ mạnh mẽ. Đây là lý do tại sao nó thường được khuyến khích nên hái nụ hoa trong lần đầu tiên. Trong lần thứ hai và sau đó, rễ cây sẽ được phát triển đầy đủ để xử lý ra hoa và đậu quả.

Bình luận