Tăng sản lượng gấp nhiều lần nhờ quy trình trồng dâu tây trên giàn

quy trình trồng dâu tây

Mấy năm trở lại đây, quy trình trồng dâu tây trên giàn đem đến năng suất khá cao, được nhiều cơ sở trồng dâu tây áp dụng tại Đà Lạt. Vậy quy trình trồng dâu tây trên giàn liệu có phức tạp? Cách làm giàn trồng dâu tây đúng cách? Theo chân HiFarm tìm hiểu thôi nào.

Quy trình trồng dâu tây Đà Lạt có gì đặc biệt

Nếu một lần có dịp đặt chân đến xứ xở ngàn hoa, bạn hãy ghé thăm vườn dâu với những trái dâu “lơ lửng” trên giàn. Quy trình trồng dâu tây Đà Lạt trên giá thể có thể giảm tới 90% thuốc bảo vệ thực vật. Bên cạnh đó, người dân Đà Lạt thường chọn giống cây dâu tây có sức khoẻ tốt, dâu gốc to khoẻ, lá xanh không mắc sâu bệnh.

quy trình trồng dâu tây
Những trái dâu căng mọng “lơ lửng” trên giàn.

Để trồng dâu tây theo hướng công nghệ cao, trước hết bạn cần chuẩn bị tốt điều kiện nuôi trồng. Tuỳ vào điều kiện, người trồng có thể trồng dâu tây ở ngoài vườn hoặc nhà kính. Tuy nhiên, để dễ quản lý thì việc xây dựng nhà kính hoặc nhà lưới trồng dâu tây là điều thiết yếu. Xung quanh khu vực trồng cũng nên có lưới chắn côn trùng để hạn chế tối đa côn trùng gây hại, đảm bảo an toàn.

Dâu tây là một loài thực vật cần nhiều dinh dưỡng để phát triển. Do đó, người trồng dâu tây Đà Lạt phải luôn theo dõi sát sao tiến độ để kịp thời bổ sung nguồn dinh dưỡng cần thiết.

Cách làm giàn trồng dâu tây

Để trồng dâu tây trên giàn giá thể, nên đóng những chiếc khay bằng gỗ có kích thước 30x60cm, chiều cao cách mặt đất 60-70cm. Trên mỗi khay trồng, cần phủ một tấm nilong trắng có kích thước 35x60cm và được ghim chặt vào khay gỗ. Cách làm giàn trồng dâu tây như thế này nhằm tránh sự tiếp xúc trực tiếp giữa lá và quả dâu tây với giá thể, tránh nhiễm nguồn bệnh. Giá thể dâu tây được hoà theo tỷ lệ ⅓ vỏ trấu hoặc sơ dừa + ⅓ phân chuồng hoai mục.

quy trình trồng dâu tây
Dâu tây trồng trên giá thể đẩm bảo an toàn cho trái dâu.

Hiện nay có rất nhiều loại giá thể khác nhau, một vài giá thể được nhập từ nước ngoài với giá thành tương đối cao. Sơ dừa là loại được áp dụng nhiều nhất bởi sự tiện dụng và giá cả hợp lý. Sơ dừa và vỏ trấu giúp cho giá thể dễ dàng tính toán được độ dinh dưỡng cũng như giữ ẩm tốt hơn.

Quy trình trồng dâu tây trên giàn

Bước đầu trong quy trình trồng dâu tây trên giàn theo hướng VietGAP là lựa chọn hình thức nuôi cấy mô. Thời gian sẽ khá lâu, khoảng từ 4 tháng sẽ ra ngó. Sau đó, tiến hành dăm ngó từ cây nuôi cấy mô. Khi trồng cây trên giàn, người trồng nên đục một lỗ có kích thước từ 7-8cm trong giá thể. Với kích thước như vậy, quả sẽ mọc ra bên ngoài máng, không bị dính giá thể đảm bảo độ an toàn. Sau khi đưa giống dâu tây vào giá thể khoảng 20 ngày, người trồng cần tiến hành chăm sóc cây dâu theo đúng quy trình. 

quy trình trồng dâu tây

Muốn cây dâu tây phát triển tốt cần cung cấp đủ các chất lượng đa lượng, trung lượng, vi lượng cho cây hấp thụ. Ngoài ra, để trồng dâu tây an toàn VietGAP, bạn cần chọn loại phân bón có nguồn gốc sinh học để bón cho cây.

Đối với dâu tây trồng theo hướng công nghệ cao thì người trồng nên áp dụng tưới nhỏ giọt. Hệ thống tưới nhỏ giọt giúp điều chỉnh lượng nước tưới phù hợp với thời gian sinh trưởng của dâu tây. Nếu tưới cây dâu tây giống như những cây trồng khác sẽ ảnh hưởng làm độ ẩm tăng lên và phát triển nhiều loại nấm bệnh. Cây dâu tây khá “dễ tính” nhưng cũng dễ mắc phải sâu bệnh. Vì vậy, người trồng dâu cần thường xuyên kiểm tra để phòng trừ kip thời.

quy trình trồng dâu tây
Nên áp dụng hệ thống tưới nhỏ giọt trong trồng trọt dâu tây

Lời kết

Quả dâu tây được kết tinh từ tình yêu và sự chăm sóc ân cần của người trồng. Quy trình trồng cây dâu tây Đà Lạt trên giàn tuy không đơn giản nhưng cũng không quá khó để áp dụng. Dâu tây thật sự là thực phẩm mang trong mình nhiều lợi ích cho sức khoẻ con người. Sau khi hiểu về cách làm giàn trồng dâu tây mà nhiều người dân đã áp dụng thành công, tại sao bạn không tự tay làm cho mình một giàn dâu tây riêng, vừa chất lượng lại còn an tâm nữa phải không nào?

Bạn cũng có thể tham khảo quy trình trồng dâu tây trên giàn của nông trại HiFarm chúng mình. Biết đâu bạn sẽ “lượm lặt” kha khá bí kíp trồng trọt bổ ích riêng mình thì sao?!

Nông trại HiFarm: Lô 74-76, Tự Tạo, Phường 11, Trại Mát, thành phố Đà Lạt.

Với HiFarm – “Làm nông chưa bao giờ dễ dàng đến thế.”

– HiFarm –

Bình luận