Các mô hình nông nghiệp công nghệ cao – Phép màu cho nông trại của bạn

Các mô hình nông nghiệp công nghệ cao

Các mô hình nông nghiệp công nghệ cao hiện được nhiều người lựa chọn và áp dụng vào quá trình nuôi trồng nông sản của họ. Các mô hình này ngày càng phát huy được công dụng và sự hiệu quả của chúng. Chúng giúp người nông dân cải thiện sản lượng và cho ra những sản phẩm chất lượng hơn. Vậy những mô hình “kỳ diệu” ấy là gì?

Các mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao

Thủy canh (Hydroponics)

Là một trong những mô hình mở đầu cho việc ứng dụng công nghệ cao và sản xuất. Thủy canh là mô hình trồng cây không cần đất, cây được trồng vào môi trường nước chứa đầy đủ dưỡng chất. Hoặc trên giá thể (hỗn hợp các vật liệu giúp rễ cây dễ bám và cố định) với khả năng giữ nước tốt. Cây trồng phát triển nhanh, xanh tốt, chất lượng đồng đều và cho năng xuất cao hơn 30% so với nông nghiệp truyền thống.

Các mô hình nông nghiệp công nghệ cao
Mô hình thủy canh (Hydroponics)

Khí canh (Aeroponics)

Trong các mô hình nông nghiệp công nghệ cao thì khí canh có lẽ là mô hình “thú vị” nhất. Cây trồng sẽ sinh trưởng và phát triển hoàn toàn trong môi trường không khí. Sương tạo ẩm và chất dinh dưỡng liên tục được phun trực tiếp lên rễ nên không cần đất. Xét về lượng nước cần cho cây trồng thì đây là mô hình hiệu quả nhất. Chúng giúp tiết kiệm đến 90% lượng nước so với mô hình thủy canh.

Các mô hình nông nghiệp công nghệ cao
Mô hình khí canh (Aeroponics)

Trang trại mini trong nhà (Lokal)

Bạn nghĩ sao khi trong nhà mình xuất hiện một vườn rau mini xanh ngát? Đó chính là Lokal, xây dựng một trang trại mini kết hợp với thủy canh và ánh sáng đèn LED được đặt trong nhà. Một dàn khay sắp xếp lên nhau theo chiều dọc và có bộ phận kiểm soát nhiệt để trồng cây. Theo các nghiên cứu, rau xanh tại đây phát triển nhanh gấp 3 lần so với các khu vườn truyền thống!

Các mô hình nông nghiệp công nghệ cao
Mô hình trang trại mini trong nhà (Lokal)

Các mô hình nông nghiệp công nghệ cao khác

Ngoài các mô hình đã kể trên hiện vẫn còn rất nhiều mô hình ứng dụng công nghệ cao được ứng dụng vô cùng thành công và có những ưu điểm riêng biệt:

  • Nuôi trồng thủy canh, trồng cây kết hợp nuôi cá
  • Nông trại trên các tòa nhà chọc trời
  • Trồng cây trong container
  • Nông trại sử dụng năng lượng gió
  • Sử dụng thủy lực để nuôi trồng cây
  • ….

Những mô hình vừa kể trên có thể được xem là các mô hình nông nghiệp thông minh bởi chúng đa phần đều sử dụng IoT Sensors, Solar Cells, đèn LED hay trồng trọt cách ly,… Nhưng về mặt lý thuyết các mô hình này chỉ đạt 80-90% nông nghiệp thông minh. Vì các thành phần cấu thành nên nông nghiệp thông minh rất nhiều và không phải mô hình sản xuất nào cũng cần thiết phải sử dụng hết.

Các mô hình nông nghiệp công nghệ cao
Nuôi trồng thủy canh, trồng cây kết hợp nuôi cá

Mô hình nông nghiệp công nghệ cao HiFarm

Hiểu được những khó khăn và trở ngại của người nông dân khi công nghệ cao vào nông nghiệp tại nước ta vẫn còn khan hiếm. HiFarm đã và đang không ngừng cố gắng để đưa các mô hình nông nghiệp công nghệ cao vào nuôi trồng và sản xuất.

Các mô hình nông nghiệp công nghệ cao
Máy móc áp dụng cho mô hình nông nghiệp công nghệ cao HiFarm

Với 5 nông trại thông minh, 4 hecta đất, 420000 cây được nuôi trồng tự động hóa HiFarm đã giải quyết được các vấn đề của nông dân:

  • Năng suất thấp do môi trường, sâu bệnh
  • Tiêu tốn quá nhiều thời gian quản lý
  • Chi phí nhân công cao
  • Chất lượng sản phẩm không đạt

Không chỉ dừng lại ở Việt Nam, HiFarm đã đưa được mô hình ứng dụng công nghệ cao vào nông nghiệp của mình ra nước ngoài và rất được tin dùng. Nông nghiệp bền vững thì kinh tế mới phát triển, hãy đầu tư một cách thông minh và sáng suốt để có thể mang lại những kết quả hữu hiệu nhất. Nếu bạn đang có nhu cầu và cần sử dụng các mô hình nông nghiệp công nghệ cao thì hãy liên hệ ngay với HiFarm để có được sự hỗ trợ tốt nhất!

Các mô hình nông nghiệp công nghệ cao
Máy móc áp dụng cho mô hình nông nghiệp công nghệ cao HiFarm
Các mô hình nông nghiệp công nghệ cao
Một trong những khu vườn áp dụng giải pháp nông nghiệp công nghệ cao HiFarm
Các mô hình nông nghiệp công nghệ cao
Cà Cherry Socola được trồng từ giải pháp nông nghiệp công nghệ cao HiFarm

Bình luận