Các giải pháp bảo vệ môi trường trong nông nghiệp hiệu quả nhất hiện nay

Các giải pháp bảo vệ môi trường trong nông nghiệp hiệu quả nhất hiện nay là gì? Hiện nay tình trạng ô nhiễm tại Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung hiện đang chạm mức báo động.

Mỗi năm, theo tổng cục môi trường nông nghiệp nước ta thải ra môi trường ước tính khoảng 11000 tấn chai lọ và bao bì khó tái chế và có hàm lượng chất độc cao. Chỉ riêng Việt Nam ta đã phát thải trên 84,5 triệu tấn chất thải từ trồng trọt như bao bì, vỏ chai lọ thuốc bảo vệ thực vật, rơm rạ. Và có đến gần 70% chất thải sau trồng trọt chưa được xử lý.

Các giải pháp bảo vệ môi trường trong nông nghiệp

Chính vì thế, các giải pháp bảo vệ môi trường trong nông nghiệp hiện nay đang được rất nhiều người quan tâm và chú ý. Hãy cùng HiFarm tìm hiểu thực trạng chung của môi trường hiện nay từ đó có thể đưa ra các giải pháp bảo vệ môi trường hiệu quả và hợp lý.

Thực trạng chung của môi trường nông nghiệp hiện nay

Nước ta có khí hậu nóng ẩm nên rất thuận lợi trong quá trình sản xuất nông nghiệp. Nhưng đây cũng là điều kiện để sâu bệnh, cỏ dại nảy sinh và phát triển phá hoại mùa màng. Chính vì thế việc sử dụng các giải pháp nhanh chóng, không mất nhiều thời gian, công sức đã trở thành sự lựa chọn của rất nhiều nhà nông. Nhưng những hậu quả gây ra thì vô cùng ảnh hưởng đến nền nông nghiệp nước nhà.

Xả trực tiếp chất thải rắn của vật nuôi ra môi trường

Trong 82 triệu tấn chất thải rắn của vật nuôi chỉ có khoảng 55% số chất thải được xử lý. Số còn lại sẽ được người dân, hộ chăn nuôi xả trực tiếp ra môi trường. Tình trạng giết mổ cũng là một trong những vấn đề khá nan giải. Cả nước hiện đang tồn tại gần 360.000 lò giết mổ gia cầm, gia súc nhỏ lẻ. Nhưng chỉ có gần 40% trong số đó thuộc kiểm soát của cơ quan quản lý.

Các giải pháp bảo vệ môi trường trong nông nghiệp: Nuôi thủy sản ồ ạt nhưng không có hệ thống xử lý nước và chất thải

Đa số các vùng nuôi thủy sản ở nước ta không có thể thống xử lý nước và chất thải. Điều này đã khiến cho lượng chất thải ô nhiễm từ ao nuôi ra rất lớn. Phần lớn các chất thải này đều chưa được xử lý triệt để trước khi thải ra ngoài. Gây nên ảnh hưởng ngược đối với vùng nuôi trồng thủy sản và môi trường xung quanh.

Lạm dụng sử dụng thuốc bảo vệ thực vật ngày càng gia tăng

Sử dụng phân bón không hợp lý về chủng loại, thời gian, liều lượng vào cây trồng đang là thực trạng đáng lo ngại hiện nay. Lạm dụng phân bón vô cơ còn khiến cho đất đai bị chai cứng, làm giảm đi độ màu mỡ của đất và khả năng giữ nước kém. Ngoài ra, việc thải ra môi trường khoảng 250 tấn bao bì, vỏ chai, vứt bừa bãi ra kênh mương, đồng ruộng đã gây ô nhiễm môi trường nặng nề.

Các giải pháp bảo vệ môi trường trong nông nghiệp

Với những thực trạng trên, những năm qua các cấp, các ngành và các địa phương đã và đang triển khai, thực hiện các giải pháp bảo vệ môi trường trong nông nghiệp như:

Các giải pháp bảo vệ môi trường trong nông nghiệp

Nâng cao nhận thức của người dân, nông dân cả nước

Sản xuất nông nghiệp phải đi đôi với bảo vệ môi trường. Cần nâng cao nhận thức bằng việc tuyên truyền, vận động để người dân ý thức được tác hại của việc ô nhiễm môi trường. Ngoài ra, việc hướng dẫn cho người dân sử dụng đúng thuốc bảo vệ thực vật, xử lý và thu gom bao bì đúng cách cũng là một trong những vấn đề tất yếu.

Quản lý hóa chất, kháng sinh sử dụng trong nuôi trồng thủy sản

Thực hiện hướng dẫn quy trình nuôi trồng thủy sản nghiêm túc, đặc biệt là quy trình chuẩn bị ao nuôi. Xét nghiệm các chỉ tiêu kỹ thuật quan trắc, cảnh báo môi trường nuôi trồng thủy sản. Thời điểm độ mặn của nước xuống thấp không nên cấp nước trực tiếp vào ao nuôi và không nên thả nuôi mới. Đồng thời tăng cường quản lý thuốc kháng sinh, hóa chất, thức ăn sử dụng trong nuôi trồng thủy sản. 

Xây dựng mô hình chăn nuôi an toàn sinh học

Thường xuyên phối hợp với địa phương để đánh giá hiện trạng, tác động ô nhiễm môi trường nhằm đưa ra các biện pháp xử lý các cơ sở chăn nuôi gây ô nhiễm. Người dân nên đầu tư, xây dựng mô hình chăn nuôi an toàn sinh học như: sử dụng chế phẩm sinh học, công nghệ khí sinh học biogas nhằm giảm mùi hôi, diệt khuẩn có hại, xử lý chất thải chăn nuôi. Đặc biệt tăng khả năng phòng chống dịch bệnh cho vật nuôi giúp nâng cao hiệu quả sản xuất.

Mô hình nông nghiệp công nghệ cao – Một trong các giải pháp bảo vệ môi trường trong nông nghiệp hàng đầu hiện nay.

Là một nền nông nghiệp được ứng dụng và kết hợp các công nghệ mới, tiên tiến để sản xuất. Nông nghiệp công nghệ cao nhằm nâng cao hiệu quả, tạo bước đột phá về năng suất, chất lượng nông sản, đảm bảo sự phát triển nông nghiệp bền vững và đặc biệt đây là một trong các giải pháp bảo vệ môi trường trong nông nghiệp hiệu quả nhất hiện nay.

Các giải pháp bảo vệ môi trường trong nông nghiệp

Nông nghiệp công nghệ cao tập trung chủ yếu vào các nhiệm vụ sau đây:

  • Chọn và nhân giống cây trồng, vật nuôi cho năng suất và chất lượng cao
  • Tạo ra các máy móc, vật tư, thiết bị sử dụng trong nông nghiệp
  • Trồng trọt, chăn nuôi đạt hiệu quả
  • Phòng trừ bệnh dịch
  • Bảo vệ chất lượng cây trồng vật nuôi cũng như bảo vệ môi trường
  • Phát triển doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao
  • Phát triển dịch vụ nông nghiệp công nghệ cao phục vụ nông nghiệp

Có thể hiểu nông nghiệp công nghệ cao là nuôi trồng, chăm sóc cây trồng vật nuôi bằng các thiết bị tự động, điều khiển từ xa, xử lý chất thải, bảo vệ môi trường. Nhằm mang lại năng suất cao kỷ lục và hiệu quả kinh tế cao.

HiFarm – Tự hào là một trong những thương hiệu tiên phong ứng dụng công nghệ 4.0 vào trồng trọt

Nông nghiệp công nghệ cao từ lâu đã được đánh giá là một trong các giải pháp bảo vệ môi trường trong nông nghiệp hiệu quả, giúp cải thiện năng suất cho người dân. Hiểu được điều đó, HiFarm đã ứng dụng công nghệ 4.0 vào trồng trọt, thay đổi hoàn toàn quan niệm của người dân về nông nghiệp.

Nhờ sử dụng công nghệ tiên tiến nhất, tự động hóa toàn bộ quy trình chăm sóc cây trồng kết hợp với phương pháp trồng cây sạch và tự nhiên. Nên sản phẩm được tạo ra không những chất lượng, đạt chuẩn mà còn tiết kiệm nhân lực, công sức đặc biệt là bảo vệ môi trường hiệu quả.

Đơn cử là Dưa Pepino, Cà Cherry Socola, Cà Cherry Vàng và Dâu New Zealand đã được ra mắt. Với chất lượng quả tốt, đồng đều chuẩn VietGAP 100% khiến cho hương vị của nông sản HiFarm luôn thơm ngon, có thể dùng ngay mà không cần chế biến. Mở đầu cho chuỗi nông sản chất lượng để nâng cao chất lượng cuộc sống người dân Việt Nam.

Kết lại

Như vậy là chúng ta đã hiểu rõ hơn về thực trạng nông nghiệp hiện nay của Việt Nam ta cùng với đó là các giải pháp bảo vệ môi trường trong nông nghiệp hiệu quả nhất. Trong đó, ứng dụng giải pháp nông trại thông minh vào nuôi trồng và sản xuất là một trong những cách bảo vệ môi trường hàng đầu.

Hy vọng với giải pháp nông nghiệp công nghệ cao mà HiFarm mang lại sẽ góp phần cải thiện chất lượng môi trường cuộc sống. Tạo nền tảng vững chắc cho ngành nông nghiệp, góp phần khiến cho môi trường ngày càng Xanh – Sạch – Đẹp. Và hy vọng rằng bạn sẽ tin chọn HiFarm để cùng đồng hành trong quá trình phát triển nông nghiệp.

– HiFarm –