Một số giải pháp phát triển nông nghiệp bền vững hiện nay

Trong bối cảnh nền nông nghiệp nước ta hiện đang gặp nhiều bất cập, một số giải pháp phát triển nông nghiệp là điều mà những người nông dân quan tâm và tìm hiểu. Nông nghiệp muốn phát triển bền vững và lớn mạnh hơn đòi hỏi người làm nông phải có cái nhìn khái quát về tình hình hiện tại và chủ động cải thiện những vấn đề khó khăn trước mắt.

Dựa trên những nghiên cứu thực tiễn trước đây, HiFarm sẽ đề xuất một số giải pháp giúp người nông dân có thể cải thiện và phát triển nông nghiệp bền vững.

Một số giải pháp phát triển nông nghiệp

Muốn phát triển nông nghiệp, cải thiện chất lượng, nâng cao năng suất và mang lại nguồn lợi nhuận cao người dân cần phải vận dụng tổng hợp các yếu tố về:

 • Kinh tế
 • Xã hội
 • Tự nhiên

Lựa chọn giống sản phẩm phù hợp

Một số giải pháp phát triển nông nghiệp bền vững hiện nay

Vấn đề nhà nhà đều biết nhưng không phải ai cũng thực hiện được. Muốn sản phẩm sản xuất ra đạt chuẩn về chất lượng cũng như cho năng suất cao thì hiển nhiên giống loại phải thuộc loại tốt. Thế nhưng, vẫn còn rất nhiều nhà nông, doanh nghiệp bỏ qua vấn đề này chỉ bởi hai chữ “Lợi nhuận”.

Những loại giống kém chất lượng sẽ có giá vốn thấp nhưng đồng nghĩa với việc sản phẩm tạo ra cũng kém, chất lượng cũng kém. Thậm chí sẽ không thu về được sản phẩm, hoặc nếu thu được thì những sản phẩm cũng ngấm không biết bao nhiêu chất hóa học. Ngoài ra, cần nên tập trung lựa chọn sản xuất những nhóm sản phẩm có:

 • Lợi thế và quy mô xuất khẩu lớn
 • Khả năng cạnh tranh cao
 • Khả năng phát triển và thay thế hàng nhập khẩu

Chính vì thế, lựa chọn đúng loại giống và giống chất lượng sẽ là yếu tố hàng đầu khi muốn phát triển nông nghiệp.

Cải thiện, cải tạo và bảo vệ nguồn tài nguyên

Một số giải pháp phát triển nông nghiệp bền vững hiện nay

Đất và nước hai nguồn tài nguyên chính trong nông nghiệp. Thế nhưng thực trạng nước ta hiện nay, nguồn nước người dân sử dụng hằng ngày vẫn còn bị ô nhiễm thì nước tưới tiêu cũng không phải trường hợp ngoại lệ. Nguồn chất thải từ các nhà máy, xí nghiệp xả thải trực tiếp ra sông, suối,…gây ảnh hưởng nặng nề, thậm chí các hóa chất độc hại còn ngấm vào nguồn đất.

Nói về nguồn đất, không chỉ bị ô nhiễm bởi nguồn nước ngấm vào mà còn từ các hóa chất kích thích, thuốc bảo vệ thực vật mà người làm nông đã lạm dụng quá nhiều khi trồng trọt, chăn nuôi. Những việc làm này đã làm gây nên ảnh hưởng không nhỏ cho ngành nông nghiệp.

Nâng cao, mở rộng và lựa chọn tiêu dùng hàng trong nước

Một số giải pháp phát triển nông nghiệp bền vững hiện nay

Vấn đề gây nên nhiều tranh cãi và khó khăn khi phát triển nông nghiệp là đây. Bởi những yếu tố đã nêu trên khiến cho sản phẩm trong nước giảm dần uy tín, chất lượng. Điều này dẫn đến tình trạng người tiêu dùng trong nước chuộng hàng nhập khẩu. Hoặc những bất cập như giá sản phẩm từ nông trại ra thị trường chênh lệch quá cao, sản phẩm ứ đọng trong khi thị trường lại khan hiếm. Do đó, vấn đề trước mắt là cần cải thiện chất lượng sản phẩm, tạo dựng lòng tin của người tiêu dùng và giảm thiểu sự chênh lệch giá cả.

Đẩy mạnh, áp dụng công nghệ vào sản xuất nông nghiệp

Trong một số giải pháp phát triển nông nghiệp thì đây chính là vấn đề cần được quan tâm và đầu tư đẩy mạnh nhiều nhất. Trong quá trình phát triển và hội nhập quốc tế , thời đại 4.0 khiến khoa học công nghệ ngày càng tiên tiến, hiện đại hơn. Việc ứng dụng các công nghệ cao và sản xuất nông nghiệp là một lẽ tất yếu.

Một số giải pháp phát triển nông nghiệp bền vững hiện nay

Thế nhưng, đây cũng không phải điều dễ dàng có thể thực hiện. Bởi để đầu tư nông nghiệp công nghệ cao đòi hỏi ở người nông dân:

 • Nguồn vốn đầu tư cao
 • Trang bị về kiến thức khi ứng dụng công nghệ vào nông nghiệp
 • Hiểu rõ về tầm quan trọng của công nghệ trong nông nghiệp

Đồng thời, công nghệ ứng dụng vào nông nghiệp tại nước ta chưa phát triển mạnh mẽ, đa số phải nhập về trực tiếp từ nước ngoài, chưa có nhiều doanh nghiệp đầu tư và cung cấp giải pháp công nghệ cho nông dân.

Lời kết

Hiểu được những khó khăn khi phát triển trang trại nói riêng và ngành nông nghiệp nói chung. Giải pháp nông trại thông minh của HiFarm đã ra đời. Nhằm cải thiện cho người nông dân khi nuôi trồng, canh tác nông sản các vấn đề về:

 • Nguồn giống
 • Môi trường, thời tiết, đất nước
 • Chi phí và thời gian
 • Khả năng tiêu thụ
 • Công nghệ tự động hóa hoàn toàn

Với một số giải pháp phát triển nông nghiệp trên đây và giải pháp của HiFarm, hy vọng rằng nhà nông sẽ có cái nhìn và sự lựa chọn sáng suốt cho nông trại của mình. Liên hệ ngay với HiFarm khi bạn cần sự hỗ trợ:

https://thehifarm.com/lien-he/

– HiFarm –