Doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao là gì? – Lợi thế và khó khăn

Doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao là gì? Lợi thế và khó khăn ở Việt Nam ra sao? Nếu bạn chưa có câu trả lời, hãy theo chân HiFarm tìm hiểu ngay sau đây.

Doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao là gì?

Khái niệm này được hiểu là doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất sản phẩm nông nghiệp có chất lượng, năng suất, giá trị gia tăng cao. Nhà nông hiện nay không cần phải trồng trọt truyền thống và lạc hậu như trước nữa bởi đã có nông nghiệp công nghệ cao.

Đặc biệt, mô hình này đã và đang tiếp cận nền công nghệ 4.0 của thế giới.

Doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao là gì? - Lợi thế và khó khăn

Lợi thế của nông nghiệp công nghệ cao ở Việt Nam

Tiết kiệm chi phí

Giải pháp nông nghiệp công nghệ cao có thể tự chăm sóc, tự động tưới tiêu và điều chỉnh lượng nước phù hợp với từng giai đoạn phát triển của cây trồng. Cây sẽ phát triển tốt hơn cho năng suất cao hơn. Từ đó, tiết kiệm đáng kể thời gian quản lý và chi phí nhân công.

Tạo ra sản lượng cao

Cây được trồng trong điều kiện nhà kính tạo môi trường sống chuẩn. Không gian nhà kính cách ly với môi trường bên ngoài bảo vệ khỏi tác động của sâu bệnh. Đất trồng trên giá thể không bị ô nhiễm, đảm bảo độ xốp, độ mùn và chất dinh dưỡng.

Mặt khác, khi khí hậu thay đổi cũng không bị ảnh hưởng nhờ giải pháp nông nghiệp công nghệ cao. Bởi vậy, cây sinh trưởng tốt, đạt tiêu chuẩn chất lượng cho trái đều.

Lợi thế cạnh tranh

Ứng dụng công nghệ vào sản xuất nông nghiệp hiện tại là khái niệm khá mới so với một số doanh nghiệp. Lựa chọn mô hình phù hợp theo đúng hướng đi cũng là điều đáng lưu tâm. Bởi vậy, doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao chính là lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao là gì? - Lợi thế và khó khăn

Những khó khăn gặp phải

Vốn đầu tư

Đầu tiên, doanh nghiệp cần phải có đủ vốn để lắp đặt máy móc tân tiến hỗ trợ công tác nuôi trồng. Các trang thiết bị hiện đại này cần phải không phải muốn đều có thể sở hữu được. Ban đầu cần phải bỏ ra chi phí cao để đầu tư công nghệ tốt thì sau mới nhanh thu hồi lại vốn.

Công nghệ còn khá mới

Đây vừa là lợi thế vừa là khó khăn của doanh nghiệp. Trên thị trường, không có quá nhiều doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao. Thông tin về các mô hình và giải pháp còn mơ hồ. Điều này bắt buộc doanh nghiệp phải tự tìm tòi, học hỏi nhiều hơn, trang bị đầy đủ kiến thức trước khi áp dụng giải pháp này.

Thiếu chuyên gia

Khi giải pháp này chưa phổ biến rộng rãi, người sử dụng còn ít cũng có lý do của nó. Việc thiếu chuyên gia trong khâu tư vấn chuyên môn, định hướng đường đi cũng là một khó khăn mà các doanh nghiệp Việt Nam đang gặp phải.

Chọn nhà cung cấp

Trong bối cảnh các doanh nghiệp đang không biết chọn đâu làm nhà cung cấp giải pháp hiệu quả, thì hiện nay HiFarm đã sản xuất và áp dụng thành công giải pháp nông nghiệp công nghệ cao của mình.

Với sứ mệnh nâng tầm nền nông nghiệp nước nhà, HiFarm luôn nỗ lực đưa nền nông nghiệp cao tiếp cận với nhiều doanh nghiệp nhất có thể. HiFarm đặt lợi ích của công ty trong lợi ích chung của cộng đồng.

Bạn có thể xem thêm thông tin về giải pháp tại đây: https://thehifarm.com/giai-phap-hifarm/

HiFarm hy vọng bài viết này đã trả lời cho bạn đọc câu hỏi trên. Hãy để HiFarm đồng hành cùng doanh nghiệp bạn nhé.

– HiFarm –