Với những công dụng tuyệt vời, mướp đắng rừng được hội chị em săn lùng

Mướp đắng rừng là hàng hiếm, không phải lúc nào cũng có sẵn bởi thứ quả này mọc hoang dại, hoàn toàn tự nhiên lại có công dụng đặc biệt trong việc chữa bệnh. Cùng HiFarm tìm hiểu nhé!

Mướp đắng rừng có gì đặc biệt mà được nhiều người săn lùng

Ở nước ta, mướp đắng rừng không chỉ được dùng để chế biến thức ăn của người miền cao mà trong đông y. Đây còn được coi là 1 loại dược liệu quý có chứa hàm lượng khoáng chất cao gấp nhiều lần so với mướp đắng trồng đại trà dưới đồng bằng.

Chị Ngọc Lan, chủ một cửa hàng kinh doanh online hàng đặc sản miền cao cho biết. Mặt hàng này là hàng hiếm, không phải lúc nào cũng có sẵn bởi thứ quả này mọc hoang dại; hoàn toàn tự nhiên lại có công dụng đặc biệt trong việc chữa bệnh nên giá luôn cao gấp 5, 6 lần mướp đắng thường.

Mướp đắng rừng quả nhỏ, kích cỡ chỉ bằng 1/3 quả mướp thường; vỏ sần sùi hơn, màu cũng đậm hơn. Khi ăn mới đầu sẽ đắng gắt nhưng nhai kỹ sẽ thấy vị ngọt và bùi hơn. Đặc biệt mướp đắng rừng không chỉ ăn quả mà lá cũng được dùng để hãm trà rất thơm và mát.

“Khoảng 2 năm trở lại đây, khách hỏi mua mướp đắng rừng nhà mình rất nhiều. Vì là hàng hiếm nên cũng không phải lúc nào cũng có sẵn để bán. Mình phải nhờ người thân trên miền núi hàng ngày tới chợ phiên của bà con dân tộc miền cao để gom hàng chuyển xuống xuôi cho mình.

Giá mướp đắng rừng nhà mình bán dao động từ 80.000 đồng đến 90.000 đồng, tùy từng thời điểm. Thời gian nào hàng khan quá, vận chuyển khó khăn thì giá sẽ cao. Mình vẫn thường đùa nói với khách rằng, mướp rừng bé nhưng là bé hạt tiêu vì giá đắt song công dụng thì tuyệt vời”, chị Lan kể.

Với những công dụng tuyệt vời, mướp đắng rừng được hội chị em săn lùng - 4
Vị mướp đắng rừng đắng hơn, khi ăn mới đầu sẽ đắng gắt nhưng nhai kỹ sẽ thấy vị ngọt và bùi hơn

Chị Lan cho biết, khách hàng tìm mua mướp đắng với nhiều mục đích khác nhau. Người vì thấy lạ nên muốn mua để thử xem hương vị của mướp rừng là như thế nào; khác với mướp trồng ra sao. Những khách mua để ăn sẽ chỉ mua với số lượng nhỏ từ 1 đến 2 kg.

Mướp đắng rừng còn có tác dụng trong việc chữa bệnh

Còn với những khách mua mướp đắng rừng về làm vị thuốc chữa bệnh thì lúc cũng mua với số lượng lớn từ 4 tới 5 kg. Thậm chí họ dặn chị có bao nhiêu mướp họ mua hết. Bởi thực tế mỗi lần hàng về cũng chỉ có vài cân một, có khi chị còn không có bán.

Cũng là địa chỉ bán hàng đặc sản miền ngược, chị Ngân ở Lĩnh Nam kể: “Mướp đắng rừng hiếm khi có hàng lắm. Khi có cũng rất ít, mình gom nhiều nguồn mỗi tháng cũng chỉ được tầm chục cân bán nên giá mướp đắng thường cao hơn rất nhiều so với mướp đắng trồng. Giá nhà mình để thường ở mức 80.000 đồng tới 85.000 đồng/kg”.

Với những công dụng tuyệt vời, mướp đắng rừng được hội chị em săn lùng - 6

Mướp đắng rừng được thái lát mỏng phơi khô hãm trà uống chữa các bệnh về gan, huyết áp, gout, rôm sảy

Với những công dụng tuyệt vời, mướp đắng rừng được hội chị em săn lùng - 7

Chị Minh ở Hà Đông, Hà Nội vừa đặt mua 5 kg chia sẻ: “Chồng mình bị gout, mình đọc nhiều tài liệu tham khảo nói mướp đắng rừng hỗ trợ điều trị tốt bệnh này nên năm nào mình cũng gom mua về cắt lát phơi khô hãm trà cho chồng uống mỗi ngày, thấy bệnh tình của anh ấy được kiểm soát tốt hơn”.

Ngoài ra, nhiều người còn mua về xay pha nước tắm cho trẻ em chữa mụn nhọt, rôm sảy rất tốt. Bởi mướp đắng rừng mát lành và chứa nhiều khoáng chất.