Thức ăn thừa giữ được bao lâu? Giải đáp thắc mắc

Thức ăn thừa có thể mang lại lợi ích cho cả ngân sách và thời gian của bạn. Chúng cũng là một cách tuyệt vời để giảm lãng phí thực phẩm. Mặc dù tiết kiệm là điều thông minh, nhưng việc ăn thức ăn thừa đã để quá lâu trong hoặc ngoài tủ lạnh có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn. Bạn có thể tự hỏi liệu thức ăn thừa giữ được bao lâu? Chúng có thật sự an toàn không?. Bài viết này HiFarm chia sẻ cho các bạn hiểu rõ hơn về thời gian an toàn để ăn thức ăn thừa. Bao gồm cả cách nhận biết thực phẩm đã hư hỏng hay chưa. Cùng theo dõi nhé!

Thức ăn thừa giữ được bao lâu? Cách phân biệt các loại thức ăn thừa

Thực thức ăn thừa giữ được bao lâu là an toàn phụ thuộc vào một số yếu tố. Bao gồm chuẩn bị an toàn, bảo quản đúng cách và loại thực phẩm. Cho dù thức ăn thừa của bạn là rau xào hay chả cá đều ảnh hưởng đến thời gian chúng có thể giữ an toàn trong tủ lạnh của bạn. Điều này là do một số thực phẩm dễ chứa mầm bệnh như vi khuẩn hoặc chất độc có thể gây bệnh cho bạn.

Tuy nhiên, thức ăn thừa thường trộn lẫn các nhóm thức ăn. Trong những trường hợp này, một nguyên tắc chung là phải loại bỏ thành phần nào trong món ăn sẽ làm hỏng trước. Nếu không chắc chắn, an toàn nhất là bỏ thức ăn thừa trong vòng 3 ngày.

Thực phẩm có nguy cơ thấp hơn

Hoa quả và rau

Cách xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh trong cuộc sống thực

Tất cả trái cây và rau sống phải được rửa kỹ trong nước sạch trước khi ăn. Bạn nên ăn chúng càng sớm càng tốt. Trái cây tươi được rửa và cắt kỹ thường sẽ giữ được khoảng 3–5 ngày trước khi bắt đầu mất độ tươi.

Khi đã nấu chín, rau còn sót lại được bảo quản trong hộp kín thường sẽ giữ được đến 3-7 ngày trong tủ lạnh. Các loại rau đóng hộp nấu chín như đậu hoặc các loại đậu khác thường kéo dài từ 7–10 ngày nếu được bảo quản thích hợp. Trái cây và rau quả có hàm lượng nước cao hơn. Chẳng hạn như cà chua, dưa chuột và dâu tây; mất độ tươi nhanh hơn so với những loại có hàm lượng nước thấp hơn như cải xoăn; khoai tây và chuối. Điều này có thể làm tăng tốc độ hoặc làm chậm đồng hồ liên quan đến việc bạn có thể muốn bảo quản thực phẩm trong bao lâu trước khi ăn.

Bánh mỳ

Một mặt hàng khác có nguy cơ thấp hơn là bánh mì. Bánh mì tự làm có thể để được khoảng 3 ngày ở nhiệt độ phòng. Trong khi bánh mì mua ở cửa hàng sẽ an toàn để ăn trong khoảng 5-7 ngày trừ khi bạn nhìn thấy nấm mốc. Bánh mì bị mốc không bao giờ được ăn. Bảo quản bánh mì trong tủ lạnh sẽ giúp kéo dài thời hạn sử dụng của chúng khoảng 3-5 ngày, tuy nhiên chúng sẽ giảm chất lượng nếu để lâu hơn.

Thực phẩm có nguy cơ trung bình

Mì ống nấu chín và các loại ngũ cốc như lúa mạch và quinoa (diêm mạch) sẽ giữ được đến 3 ngày khi được bảo quản đúng cách. Nếu bạn đông lạnh những thứ này sau khi nấu; chúng thường sẽ để được 3 tháng trước khi bắt đầu mất độ tươi. Các món tráng miệng và đồ ngọt thường để được khoảng 3-4 ngày trong tủ lạnh.

Thực phẩm có nguy cơ cao hơn

Thực phẩm có nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm cao hơn là những thực phẩm có hàm lượng protein và độ ẩm cao hơn, hai đặc điểm cho phép một số vi sinh vật phát triển.

Nấu cơm

Một ngoại lệ đối với quy luật này được mô tả ở trên là gạo, có thể mang bào tử của Bacillus cereus. Vi khuẩn này tạo ra độc tố có thể gây bệnh do thực phẩm. Bảo quản và làm nguội cơm trong vòng 1 giờ sau khi nấu, và tiêu thụ trong vòng 3 ngày.

Thịt và gia cầm

Thịt xay và thịt gia cầm đã được nấu chín ở nhiệt độ an toàn có thể để trong tủ lạnh khoảng 1–2 ngày. Miễn là chúng được bảo quản ở nhiệt độ hoặc dưới 41°F (5°C). Các loại thịt và gia cầm khác, chẳng hạn như bít tết, phi lê, sườn và thịt quay; có thể để trong tủ lạnh từ 3–4 ngày. Nếu bạn rã đông chúng trước khi nấu. Hãy đảm bảo làm như vậy trong tủ lạnh không bao giờ để trên quầy. Sau khi rã đông, nấu trong vòng 2 ngày.

Bạn cũng có thể rã đông bằng lò vi sóng, nhưng hãy nhớ sử dụng ngay thực phẩm. Thịt nguội đã mở nắp nên được tiêu thụ trong vòng 3-5 ngày kể từ ngày mở. Tương tự như vậy, các món salad nguội, chẳng hạn như salad trứng, cá ngừ hoặc gà, nên được tiêu thụ trong vòng 3-5 ngày.

Động vật có vỏ, trứng, súp và món hầm

Trứng là một loại thực phẩm khác có nguy cơ cao hơn, vì chúng có thể truyền vi khuẩn Salmonella . Vỏ trứng luộc nên được tiêu thụ trong vòng 7 ngày kể từ khi được nấu chín và đông lạnh.

Động vật có vỏ và cá rất mỏng manh, vì chúng có thể chứa nhiều mầm bệnh hoặc chất độc như histamine có thể gây bệnh cho bạn. Ăn thức ăn thừa bao gồm hải sản trong vòng 3 ngày.

Súp và món hầm, có hoặc không có thịt hoặc cá, thường sẽ để được 3–4 ngày trong tủ lạnh.

Thức ăn thừa giữ được bao lâu? Làm thế nào để biết liệu thực phẩm đã hư hỏng

Bạn nên kiểm tra thực phẩm của mình bằng cách quan sát các dấu hiệu hư hỏng và ngửi thử.

Đầu tiên, hãy tìm những thay đổi về kết cấu hoặc sự xuất hiện của nấm mốc; nấm mốc có thể có nhiều màu khác nhau, bao gồm trắng, xanh lá cây, đỏ cam, hồng hoặc đen. Điều này cho thấy thực phẩm đã hỏng và nên được loại bỏ.

Nếu bạn nhìn thấy nấm mốc, đừng ngửi nó, vì làm như vậy có thể gây ra các vấn đề về hô hấp. Các loại thực phẩm như thịt nguội phát triển thành màng nhầy cũng nên được vứt bỏ. Nếu thức ăn thừa của bạn có mùi ôi thiu, chúng không còn ngon để ăn. Tương tự như vậy, nếu thực phẩm bị biến màu, nó có thể không còn an toàn hoặc thú vị để ăn.

Tuy nhiên, bạn có thể ngửi hoặc nếm thử thức ăn thừa. Nếu thức ăn đã mất đi hương vị ban đầu thì chúng đã bị hư. Hãy bỏ thức ăn hư ngay lập tức.

Mẹo để bảo quản đúng cách

Vi khuẩn phát triển mạnh trong khoảng 40°F (4°C) đến 140°F (60°C). Phạm vi nhiệt độ này được gọi là “vùng nguy hiểm”. Để giữ thực phẩm tránh khỏi vùng nguy hiểm, hãy làm lạnh hoặc đông lạnh thức ăn thừa trong vòng 2 giờ. Nếu bạn đang ở ngoài trời và nhiệt độ trên 90°F (32°C), bạn nên làm lạnh hoặc đông lạnh trong vòng 1 giờ.

Thức ăn thừa giữ được bao lâu? Giải đáp thắc mắc

Tốt hơn hết bạn nên bảo quản thức ăn nóng trong các hộp nhỏ hơn, nông hơn và kín hơi. Điều này sẽ giúp thực phẩm nguội nhanh hơn và đều hơn. Trong khi tủ lạnh làm chậm sự phát triển của hầu hết các vi khuẩn. Nhưng một số vi khuẩn như Listeria monocytogenes vẫn có thể phát triển trong nhiệt độ lạnh.

Vì lý do này, cần lưu ý là bạn đã bảo quản một món đồ nào đó trong tủ lạnh trong bao lâu. Có thể hữu ích khi dán nhãn thực phẩm của bạn với ngày và giờ bạn chuẩn bị món ăn đầu tiên khi cất giữ, cùng với ngày món ăn sẽ được xuất đi.

Một mẹo hữu ích khác là xem xét thứ tự cất giữ các món trong tủ lạnh. Cất thực phẩm ăn liền trên kệ trên cùng, cũng như thực phẩm sống. Trong khi đó, hãy cất thịt chưa nấu chín về phía dưới cùng của tủ lạnh. Điều này sẽ ngăn không cho thịt hoặc gia cầm chưa nấu chín bị nhỏ giọt nước có thể gây ô nhiễm chéo cho thức ăn thừa của bạn.

Hâm nóng thực phẩm ở nhiệt độ ít nhất là 165°F (74°C) để đưa chúng ra khỏi vùng nguy hiểm. Nước sốt và nước sốt nên được hâm nóng lại cho đến khi sôi lăn tăn.

Rủi ro khi ăn thực phẩm hư hỏng

Hai nguyên nhân chính gây ra các bệnh do thực phẩm gây ra là nấu thực phẩm không đúng cách. Nhiều loại mầm bệnh có thể được tìm thấy trong thực phẩm thông thường và gây ngộ độc thực phẩm, bao gồm:

 • Vi khuẩn Listeria monocytogenes : thịt nguội, trứng nấu chưa chín, trái cây và rau chưa rửa sạch, hải sản hun khói.
 • Ciguatoxin: cá nhiệt đới và cận nhiệt đới, như cá mú và cá hồng.
 • Bacillus cereus : gạo, đậu, khoai tây, mì ống, thịt, rau và cá.
 • Staphylococcus aureus : thịt nguội, salad nguội, nhân bánh ngọt, bánh pudding, bánh mì sandwich.
 • Salmonella : trứng, trái cây, rau, bơ hạt, thịt và gia cầm.
 • Escherichia coli : thịt nấu chưa chín, trái cây và rau chưa rửa sạch (đặc biệt là rau xanh), sữa chưa tiệt trùng.
Thức ăn thừa giữ được bao lâu? Giải đáp thắc mắc

Tuy nhiên, thức ăn thừa đặc biệt có nguy cơ nhiễm các mầm bệnh này. Vì các bào tử của chúng trôi nổi tự do trong không khí và bám vào thức ăn. Điều này cho phép nấm mốc phát triển, có thể tạo ra độc tố nấm mốc có thể gây buồn nôn; nôn mửa, tiêu chảy hoặc kết hợp các triệu chứng này.

Những người có nguy cơ cao hơn

Những người đang mang thai cần đặc biệt cảnh giác trong việc nấu nướng; bảo quản và hâm nóng thức ăn đúng cách. Chúng đặc biệt dễ bị ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là do vi khuẩn ListeriaVi khuẩn Listeria có thể đi qua nhau thai và gây hại cho thai nhi.

Những người trên 65 tuổi hoặc những người bị suy giảm miễn dịch cũng nên rất cẩn thận trong việc chuẩn bị và bảo quản thực phẩm một cách an toàn. Điều này bao gồm những người sống với các điều kiện sau:

 • HIV
 • AIDS
 • đa xơ cứng
 • Bệnh Crohn
 • ung thư

Tóm lại

Thực phẩm có thể giữ được bao lâu phụ thuộc vào một số yếu tố; bao gồm việc chuẩn bị, bảo quản và mức độ dễ hư hỏng của thực phẩm. Hãy dự trữ thức ăn thừa của bạn trong vòng 1-2 giờ sau khi chuẩn bị. Làm nóng nó cho đến khi hơi nóng, hoặc trên 165 ° F (74 ° C).

Những người đang mang thai, trên 65 tuổi hoặc có hệ thống miễn dịch bị tổn hại nên đặc biệt cảnh giác với thức ăn thừa của họ, vì họ có nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm cao nhất. Nếu bạn nghi ngờ, hãy vứt thức ăn thừa của bạn trong vòng 3 ngày – hoặc thậm chí sớm hơn, nếu chúng trông có mùi hoặc mất đi.