Áp dụng kỹ thuật công nghệ cao vào trồng Dưa Pepino VietGAP

trồng dưa lưới VietGAP

Để đáp ứng được nhu cầu sử dụng nông sản sạch của người tiêu dùng. Các đơn vị sản xuất đã áp dụng trồng dưa lưới VietGAP theo kỹ thuật công nghệ cao. Hôm nay hãy cùng HiFarm tìm hiểu xem các chỉ tiêu kỹ thuật nào sẽ giúp quy trình trồng dưa lưới được hoàn thiện hơn. Đặc biệt là phù hợp với tiêu chí đánh giá VietGAP nhé!

Thử nghiệm kỹ thuật trồng dưa lưới VietGAP công nghệ cao

Thử nghiệm này là một chương trình hợp tác giữa Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam (VAAS) và Tổng cục Phát triển nông thôn Hàn Quốc (RDA). Trong chương trình này, Viện Nghiên cứu Rau quả đã thử triển khai mô hình thực nghiệm mới. Với mong muốn hoàn thiện quy trình trồng dưa lưới với kỹ thuật công nghệ cao. Và mô hình này được áp dụng thử tại huyện Gia Lâm, Hà Nội.

Mô hình trồng dưa lưới VietGAP đã được thử qua nhiều công thức khác nhau để tìm ra một quy trình tối ưu nhất. Từ giống trồng, đất canh tác hoặc sử dụng giá thể nào, phân bón ra sao và ngay cả giải pháp phòng trừ sâu bệnh cũng được thử bằng nhiều loại. 

Các thí nghiệm đều được triển khai trong điều kiện giống nhau. Đó là trồng trong môi trường nhà lưới cố định, có phủ màng nilon để che mưa, gió và ngăn cản sự xâm nhập của côn trùng. Ngoài ra, hệ thống tưới nhỏ giọt còn có phân bón đã được hòa tan. Loại phân bón này sẽ tưới chung vào cây thông qua hệ thống nhỏ giọt trên.

Để đảm bảo có thể thu được kết quả thử nghiệm khách quan nhất. Viện Nghiên cứu đã cách ly hoàn toàn cây dưa lưới với đất vườn bằng màng nilon phủ luống, rãnh luống. Song song đó đảm bảo ngăn ngừa các loại công trùng và nấm bệnh trong đất xâm hại vào cây một cách hiệu quả.


Xem thêm: Tìm hiểu thủ tục cấp giấy chứng nhận VietGAP


Kỹ thuật trồng dưa lưới VietGAP

Sau khi trải qua một khoảng thời gian thử nghiệm. Các nhà khoa học tại Viện Nghiên cứu Rau quả đã đề xuất các tiêu chí kỹ thuật hoàn thiện cho quy trình trồng trọt loại quả này. Tuy nhiên đây chỉ là những đề xuất cho các tỉnh thành tại khu vực phía Bắc mà thôi.

  • Dưa lưới là một giống cây ưa nắng và chịu được nhiệt độ cao. Cho nên loại cây này không chịu được thời tiết lạnh tại khu vực miền Bắc. Do đó cần sử dụng nhà lưới để điều hòa nhiệt độ cho phù hợp.
  • Trung bình một mùa vụ từ 75 – 80 ngày. Sẽ cho năng suất khoảng 45 tấn/ha đối với giống dưa lưới nhập khẩu từ Hàn Quốc hoặc Hà Lan.
  • Thông thường sản phẩm được các siêu thị nông sản sạch thu mua với mức giá 65 – 75 nghìn/kg.
  • Hiệu suất đầu tư ước lượng đạt 50 – 70% tùy theo mỗi thời vụ.
  • Giá thể trồng dưa lưới tốt nhất nên là loại mùn bã hữu cơ đã qua xử lý. Không nên dùng đất trồng để giảm nguy cơ vi khuẩn từ đất xâm nhập gây bệnh cho cây.

Hiện tại kỹ thuật trồng dưa lưới VietGAP này đang được nhiều đơn vị sản xuất áp dụng. Chúng đảm bảo được các mục tiêu như môi trường sạch, giá thể sạch, nước tưới sạch. Cung cấp nguồn dinh dưỡng đều đặn giúp cây đạt hiệu quả sản xuất cao, sản phẩm an toàn,… Tạo niềm tin cho người tiêu dùng chọn lựa và sử dụng.

Bình luận