3 ý tưởng triển khai nông nghiệp xanh sạch mang lại lợi nhuận cao

Hiện nay, nhu cầu sử dụng thực phẩm sạch ngày càng lớn, do đó nhiều người đã lựa chọn nông nghiệp xanh là ý tưởng khởi nghiệp vì có tỷ lệ thành công cao. Ở bài viết dưới đây, hãy cùng HiFarm tìm hiểu 3 ý tưởng triển khai nông nghiệp mang lại lợi nhuận cao cho người làm nông.

Sản xuất nông nghiệp xanh là gì?

Nông nghiệp xanh là nền nông nghiệp sản xuất áp dụng các quy trình đồng bộ, sử dụng công nghệ cao để tăng chất lượng nông sản nhưng vẫn tiết kiệm vật tư đầu vào cho nhà sản xuất. Bên cạnh đó, nông nghiệp xanh hướng đến việc sử dụng tài nguyên thiên nhiên hiệu quả, cân bằng hệ sinh thái, giảm nguy cơ tác động đến môi trường hay gây biến đổi khí hậu.

3 ý tưởng triển khai nông nghiệp xanh sạch mang lại lợi nhuận cao

Bên cạnh đó, nông nghiệp xanh hướng đến nâng cao tính cạnh tranh của nông sản, phát triển công nghệ xử lý và tái sử dụng phụ phẩm, phế thải, ổn định kinh tế và giúp cho người nông dân có chất lượng cuộc sống tốt hơn, bảo vệ các nguồn tài nguyên và hệ sinh thái nông nghiệp.

Ba ý tưởng khởi nghiệp từ nông nghiệp xanh

1. Áp dụng mô hình trồng thực phẩm thủy canh

Đây được xem là mô hình sản xuất kinh doanh được nhiều người hướng đến nhất hiện nay. Ngoài nhu cầu thị trường rau sạch cao, mô hình trồng rau thủy canh có chi phí duy trì thấp, giúp nhà sản xuất tiết kiệm nhiều chi phí.

Để trồng rau thủy canh công nghiệp, nhà sản xuất chỉ cần có diện tích canh tác khoảng 400m2 và một số dụng cụ thiết yếu. Thông thường, trong mùa vụ trồng rau thủy canh quy mô công nghiệp, nhà sản xuất có thể thu hoạch  400 – 600kg rau với nguồn lợi nhuận tương đối cao.

Hiện nay, phương pháp thủy canh hồi lưu màng mỏng đang được áp dụng vào các quy mô sản xuất công nghiệp lớn. Phương pháp này cho phép bạn bơm các chất dinh dưỡng trong dung dịch thủy canh lên từ các bể chứa. Những chất dinh dưỡng này sau đó sẽ chảy qua các máng có độ dốc để tạo ra một màng mỏng dinh dưỡng rồi chạy qua rễ của cây và cuối cùng là được lưu hồi trở lại bình chứa.

Ưu điểm phương pháp thủy canh hồi lưu màng mỏng

  • Sử dụng công nghệ cao và quy trình vận hành đơn giản.
  • Chất lượng sản phẩm cao, năng suất vượt trội.
  • Chi phí quản lý và duy trì tương đối rẻ.

2. Nuôi trồng thủy canh, hệ sinh thái trồng cây, nuôi cá

Còn được gọi là Aquaponics – đây là hệ thống tự động trồng rau thủy canh hữu cơ và áp dụng theo nguyên tắc 3 không: Không dùng đất, không phân bón, không cần tưới.

Hệ thống Aquaponics chính là sử dụng hệ tuần hoàn khép kín để duy trì hoạt động. Ví dụ như chất thải cá qua bộ lọc vi sinh bị oxy hóa nhờ quá trình nitrat hóa, sau đó chuyển thành chất dinh dưỡng để nuôi cây. Rể cây sau khi hấp thụ chất dinh dưỡng sẽ lọc sạch nước trả lại cho bể cá. Nước này có thể được tái sử dụng vô thời hạn và chỉ cần thay thế khi bị bốc hơi.

Hầu hết các giống rau củ quả phổ biến trong bữa ăn gia đình đều có thể trồng trong hệ thống Aquaponics. Như rau muống, xà lách, cải xanh, hành, đậu xanh, cà chua, ớt,…

3. Du lịch gắn với nông nghiệp xanh

Mô hình du lịch nông nghiệp đang ngày càng được nhiều du khách ưa thích vì sự gần gũi với thiên nhiên. Ý tưởng này đã đem lại hiệu quả kinh tế – xã hội cao cho nhiều khu vực. Nổi bật trong đó có thể kể đến trải nghiệm ruộng bậc thang, làng rau Trà Quế, làng gốm Bát Tràng, làng chài Cù Lao,…

3 ý tưởng triển khai nông nghiệp xanh sạch mang lại lợi nhuận cao

Ngày nay, xu hướng du lịch nông nghiệp xanh ngày càng phát triển mạnh mẽ ở nhiều địa phương xuyên suốt Việt Nam. Chẳng hạn như vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại huyện Bắc Bình, du lịch sinh thái đồng lúa, rượu, mật ong,… ở Mộc Châu, Vân Hồ, Yên Châu.

Những mô hình khởi nghiệp nông nghiệp xanh không chỉ đảm bảo tính bền vững mà còn đem lại hiệu quả kinh tế, xã hội cho cá nhân gia đình và địa phương. Hãy theo dõi HiFarm thường xuyên để biết thêm nhiều thông tin hữu ích.