Bảo vệ môi trường trong trồng trọt – Đâu là giải pháp đáng xem xét

Bảo vệ môi trường trong trồng trọt liệu có khả quan khi tình trạng ô nhiễm hiện nay tại Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung đang chạm mức báo động. Với lượng chất thải rắn từ vật nuôi được thải trực tiếp ra môi trường.. Sự lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật tăng nhanh dẫn đến tình trạng ô nhiễm càng ngày càng nghiêm trọng. Hôm nay hãy cùng HiFarm tìm hiểu xem đâu là giải pháp hiệu quả nhất để bảo vệ môi trường nhé!

Hiện trạng ô nhiễm hiện nay

Là một trong những nước có nền nông nghiệp phát triển với hơn 47 triệu tấn lương thực sản xuất mỗi năm. Nhưng song song đó, Việt Nam có đến 84,5 triệu tấn chất thải từ quá trình trồng trọt. Chẳng hạn như rơm rạ, thân cây bắp, lá mía hay bao bì, chai lọ của phân bón, thuốc bảo vệ thực vật,… Và có đến 70% lượng chất thải ấy chưa qua xử lý đã thải ra môi trường. Ước tính khoảng 11.000 tấn bao bì, chai lọ, hũ đựng khó tái chế và chứa hàm lượng độc tố cao nếu không được xử lý đúng cách.

Tác thải của chất thải trồng trọt là gì?

Khi sử dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật quá nhiều, cây trồng chỉ hấp thụ được 30%. Phần còn lại sẽ tan trong nước, thấm vào đất. Gây ô nhiễm môi trường sống, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân. Hay tồn đọng trong nông sản gây nên một số căn bệnh nguy hiểm như ung thư,…

Giải pháp bảo vệ môi trường trong trồng trọt

Đối với vật đựng phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật

Sau khi sử dụng, người dân nên đem bao bì, chai lọ đến những nơi thu gom riêng biệt theo quy định của mỗi địa phương. Không vứt lung tung, hoặc bỏ chung với rác sinh hoạt. Vì bao bì, chai lọ đựng phân bón hóa học có hàm lượng độc tố cao. Nếu không được xử lý riêng có thể sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Các cơ quan chức năng cần lập những địa điểm thu gom và đưa đi xử lý theo đúng quy định và trình tự.

Đối với rơm rạ, thân lá cây và chất thải sau canh tác

Sản xuất/ ủ phân bón hữu cơ

Người dân thường có thói quen đốt rơm rạ, thân, lá cây. Tuy nhiên điều này lại gây ra khói bụi ô nhiễm môi trường. Chưa kể đến việc hít khói này dễ gây ra các bệnh về hô hấp, phổi,… Thay vào đó, bạn nên tiến hành ủ chất thải thành phân bón hữu cơ.

Sản xuất than sinh học

Một cách khác nhằm giải quyết vấn đề chất thải chính là sản xuất than sinh học để làm chất cải tạo đất trồng. Không chỉ giảm thải lượng lớn rơm rạ, bảo vệ môi trường mà còn giữ được hàm lượng lớn cacbon từ rơm.

Mô hình nông nghiệp công nghệ cao

Một trong các giải pháp bảo vệ môi trường trong nông nghiệp hàng đầu hiện nay. Với khả năng thực hiện các nhiệm vụ

  • Chọn và nhân giống cây trồng, vật nuôi cho năng suất và chất lượng cao
  • Tạo ra các máy móc, vật tư, thiết bị sử dụng trong nông nghiệp
  • Trồng trọt, chăn nuôi đạt hiệu quả
  • Phòng trừ bệnh dịch
  • Bảo vệ chất lượng cây trồng vật nuôi cũng như bảo vệ môi trường
  • Phát triển doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao
  • Phát triển dịch vụ nông nghiệp công nghệ cao phục vụ nông nghiệp

Hy vọng với giải pháp nông nghiệp công nghệ cao mà HiFarm mang lại sẽ góp phần cải thiện môi trường sống. Tạo nền tảng vững chắc cho ngành nông nghiệp, góp phần bảo vệ môi trường trồng trọt. Và hy vọng rằng bạn sẽ tin chọn HiFarm để cùng đồng hành trong quá trình phát triển nông nghiệp.