Bưởi VietGAP thế chân cây lúa, hiệu quả cao gấp 4-8 lần

Thực hiện chủ trương của tỉnh Hà Nam về chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa. Bưởi VietGAP đã được nông dân tại một số địa phương xây dựng cùng với các vùng trồng vải và ổi tập trung. Cả năng suất và hiệu quả kinh tế đều cao hơn từ 4 – 8 lần so với trước khi chuyển đổi. Hãy cùng HiFarm cập nhật thông tin này nhé!

Vườn bưởi VietGAP tại Hà Nam

Thống kê của ngành nông nghiệp Hà Nam, toàn tỉnh hiện có hơn 5.720ha cây ăn quả. Trong đó chỉ có 1.673ha được trồng tập trung. Về cơ cấu cây trồng, cây bưởi chiếm tới 560/1.080ha cây có múi. Đối với các vườn có mô hình trồng bưởi từ năm thứ 5 trở lên, năng suất quả đạt 8-16 tấn/ha. Hiệu quả kinh tế thu được từ 120-150 triệu đồng.

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia trong ngành nông nghiệp, tuy diện tích và sản lượng bưởi khá lớn, nhưng nhiều hộ vẫn chưa áp dụng công nghệ thông minh vào sản xuất. Do đó một số diện tích vẫn chưa đáp ứng đúng yêu cầu về quy trình thâm canh, nhất là kỹ thuật trồng, chăm sóc, bón phân, tỉa tạo tán. Không chỉ vậy, tình trạng lạm dụng phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật còn cao. Gây nguy cơ ô nhiễm nguồn nước và đất. Vườn còn phụ thuộc nhiều vào các yếu tố môi trường nên năng suất quả không ổn định, thậm chí có diện tích trồng từ 4-5 năm chưa cho thu hoạch, hoặc năng suất quả rất thấp.

Bên cạnh đó, công tác quản lý vẫn chưa chặt chẽ nên còn tình trạng các hộ tự ý xây dựng nhà tạm, phá vỡ mặt bằng khu vực chuyển đổi. Nhiều hộ chưa tuân thủ quy định về làm thủ tục đăng ký chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa.

Để khắc phục những hạn chế trên và giúp bà con thâm canh cây bưởi khoa học, an toàn. Năm 2020, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hà Nam đã xây dựng và triển khai mô hình thâm canh bưởi Diễn theo quy trình VietGAP. 

Triển khai dự án chuyển đổi cây trồng trên đất lúa

Dự án được triển khai tại 2 điểm: Phường Châu Giang (thị xã Duy Tiên) và xã Ngọc Lũ huyện Bình Lục với tổng diện tích 12ha, với 45 hộ tham gia thực hiện trong 9 tháng (tháng 3-12/2020).

Để đảm bảo hiệu quả của mô hình, Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã triển khai tập huấn, hướng dẫn các hộ kỹ thuật trồng bưởi Diễn theo VietGAP. Cử cán bộ chuyên môn thường xuyên kiểm tra theo dõi tình hình sinh trưởng của cây, hướng dẫn người dân tuân thủ nguyên tắc “5 đúng” trong bón phân và “4 đúng” trong sử dụng thuốc BVTV. Song song đó là các nguyên tắc của quy trình sản xuất VietGAP, nhằm tạo ra sản phẩm đảm bảo an toàn, chất lượng.

Gia đình ông Nguyễn Văn Toản (ở tổ dân phố Du Long, phường Châu Giang, thị xã Duy Tiên) đã có thâm niên gần 20 năm trồng bưởi Diễn. Vườn nhà ông Toản hiện có 1.500 gốc bưởi, trong đó có những gốc đã trồng 10-15 năm, cho chất lượng bưởi rất ngon nên bán được giá cao.

Ông Toản cho biết: Tham gia mô hình thâm canh bưởi Diễn theo quy trình VietGAP, ông được hướng dẫn cặn kẽ từng khâu kỹ thuật, giúp trái bưởi ngon, chất lượng, đặc biệt là an toàn, đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng, giúp bảo vệ môi trường. “Việc trồng bưởi theo VietGAP sẽ tạo niềm tin về độ an toàn của sản phẩm, nhờ đó mà thu hút người tiêu dùng, sản phẩm làm ra không sợ ế” – ông Toản nói thêm.

Nông sản HiFarm đạt chuẩn 100% VietGap

Hiện nay để tránh nhầm lẫn rau không rõ nguồn gốc và rau sạch. Thị trường cần áp dụng mạng lưới thông minh đạt tiêu chuẩn VietGAP vào ngành nông nghiệp. Chứng nhận VietGAP tạo niềm tin cho người tiêu dùng và thúc đẩy được hàng hóa.

HiFarm ra đời với sứ mệnh mang nguồn nông sản sạch đến gần hơn với người tiêu dùng. Nhờ áp dụng giải pháp nông nghiệp cao, hiện tại những nông sản HiFarm như Dâu New Zealand, Cà Cherry, Dưa Pepino, đều không sử dụng bất kỳ hóa chất nào trong suốt quá trình canh tác, bảo quản và vận chuyển.

Nông sản HiFarm được tổ chức chức nhận đạt chuẩn VietGAP 100%. Bạn hoàn toàn có thể tin tưởng và sử dụng thực phẩm tại HiFarm.

Hãy theo dõi HiFarm để biết thêm những thông tin hữu ích về nông nghiệp