Cà chua đen giá đắt đỏ gấp 10 lần khi bán ở TpHCM

Cà chua đen dù không còn quá mới lạ nhưng vẫn luôn hút hàng. Tại TP.HCM, loại quả này được bán với giá 140.000 – 200.000 đồng/kg. Tuy giá không hề rẻ nhưng nếu muốn mua khách hàng phải đặt trước với đại lý trái cây và chờ 3-7 ngày mới có hàng. Hôm nay hãy cùng HiFarm tìm hiểu về loại cà chua lạ mắt này nhé!

Thực trạng buôn bán cà chua đen tại Sài Gòn

Theo một chủ cửa hàng trái cây ở quận Bình Thạnh, loại cà chua đen này có nguồn cung chủ yếu ở Lâm Đồng. Hiện nay, nhiều hộ trồng nhưng chỉ có vài điểm bắt đầu thu hoạch nên hàng còn khan hiếm. Các cửa hàng, đại lý trái cây tranh nhau thu mua nên nhiều khách phải chờ cả tháng mới có hàng.

Chị Phạm Thị Thanh Thủy – một trong những nông dân tiên phong trồng loạt cà chua này ở huyện Đức Trọng, Lâm Đồng chia sẻ. Sau một năm đưa giống cà này về Việt Nam thuần hóa, đến nay, chị Thủy đã phát triển được 3 nhà lồng, hàng tháng cho thu nhập ổn định. Cà chua đen tại vườn có giá 60.000 đồng/kg, đắt gấp 10 lần loại thường, nhưng vẫn không đủ bán.

Lý do cà chua đen mắc gấp 10 lần cà thường

Khi được hỏi về lý do vì sao giá lại cao đến vậy, chị Thủy cho biết chi phí đầu tư để trồng giống cà chua này gấp nhiều lần so với giống truyền thống. Ngoài ra giống trồng cũng được nhập từ nước ngoài. Để trồng cà chua đen, nông dân phải đầu từ nhà kính chi phí từ 150 đến 200 triệu đồng/1.000 m2. Riêng hệ thống tưới nước nhỏ giọt là 40 triệu đồng. Không chỉ vậy, kỹ thuật cấy ghép và chăm sóc khi cây bị bệnh cũng khá phức tạp.

Theo chị Thủy, giống cà chua này có nguồn gốc từ Mỹ. Để phù hợp với khí hậu Việt Nam, khi cây con ươm được 1 tháng tuổi, người trồng phải ghép với cây cà chua đỏ truyền thống, thêm 3 tháng để cây cho quả. Loại cà chua này có thể cho thu hoạch liên tiếp từ 3 đến 4 tháng sau. Mỗi cây cho 5-7 kg quả.

Chị Thủy cho biết thêm: “Nhiều khách hàng cứ nghĩ đây là cà chua đột biến gen, nhưng thực tế là loại quả lai tạo bằng phấn từ cà tím và cà đỏ. Vườn nhà tôi có hơn 3.000 cây, đều sắp cho ra quả”.

Dự kiến, chị sẽ cung cấp khoảng 18 tấn cà chua đen phục vụ thị trường. Chi phí đến tay khách hàng cao, theo chị Thủy, là do qua tay nhiều đại lý, và cước phí vận chuyển cao, 1 kg cà chua ra đến Hà Nội phải chịu 15.000 đồng phí vận chuyển.

Lợi ích của cà chua đen

Bà Lê Thị Thanh Nga – Trưởng phòng phân tích chất lượng sản phẩm nông nghiệp thuộc Chi cục bảo vệ thực vật tỉnh Lâm Đồng cho biết, cà chua đen có nhiều sắc tố anthocyanin chống oxy hóa rất tốt. Loại quả này hỗ trợ phòng một số bệnh ở người như béo phì, tiểu đường, và có lợi cho hồng cầu…

Chị Hiền (quận Gò Vấp, TP HCM) cho biết: “Hàng tháng, tôi vẫn mua 1-2 kg, để gia đình ăn sống, xem như bài thuốc phòng bệnh. Giá cà chua đen đắt gấp 10 lần loại đỏ, lại khó mua nên chưa sử dụng làm thức ăn hàng ngày được“. 

Đối với loại cà chua đen này, người tiêu dùng thường lựa chọn như bài thuốc phòng bệnh nhiều hơn là dùng làm thức ăn hằng ngày. Hãy theo dõi HiFarm để cập nhật thêm nhiều tin tức về nông nghiệp nhé!