Dâu tây Trung Quốc “đổ xô” vào Đà Lạt tại sân bay Liên Khương

Dâu tây được ví như đặc sản của thành phố ngàn hoa Đà Lạt. Tuy nhiên, thời gian gần đây dâu tây Trung Quốc tràn lan vào Việt Nam ngày càng nhiều. Chúng “giả dạng” thành dâu Đà Lạt, Dâu New Zealand,… gây lẫn lộn và làm ảnh hưởng đến thương hiệu của Đà Lạt. Hãy cùng HiFarm tìm hiểu thêm về thông tin này thông qua bài viết dưới đây!

Dâu tây Trung Quốc nhập khẩu trái phép vào Đà Lạt

Vào lúc 21 giờ 30 phút ngày 25.4, Đội Cảnh sát kinh tế Công an huyện Đức Trọng phối hợp với lực lượng an ninh Cảng hàng không Liên Khương đã tiến hành kiểm tra tại khu vực hàng hóa đến Cảng hàng không. Và phát hiện 13 thùng xốp bên trong có chứa tổng cộng 214kg dâu tây.

Dâu tây Trung Quốc “đổ xô” vào Đà Lạt tại sân bay Liên Khương

Tại thời điểm kiểm tra, toàn bộ số dâu tây này không có hóa đơn, cũng như chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Thêm vào đó, những hộp chứa dâu tây đều có chữ Trung Quốc, không có tem hay nhãn mác tiếng Việt và các thông số liên quan như thời hạn sử dụng. Do đó, cơ quan chức năng đã nghi ngờ số dây tây này được nhập khẩu trái phép từ Trung Quốc. Hàng trăm ký dâu tây không rõ xuất xứ này đã bị Đội Cảnh sát kinh tế Công an H.Đức Trọng tiến hành tạm giữ và niêm phong

Dâu tây Trung Quốc đội lốt dâu Đà Lạt

Theo xác minh ban đầu của cơ quan chức năng, số dâu tây này được vận chuyển vào Cảng hàng không Liên Khương từ sân bay Nội Bài. Người đặt hàng mua dâu tây là những tiểu thương buôn bán tại TP.Đà Lạt. Trên hàng gửi có số điện thoại nhưng khi liên lạc thì không có ai trả lời.

Đội Cảnh sát kinh tế Công an H.Đức Trọng đang phối hợp với các đơn vị liên quan lấy mẫu giám định hàm lượng thuốc bảo vệ thực vật và các yếu tố khác có trong dâu tây và tiếp tục điều tra, xác minh xử lý theo quy định.

Dâu tây Trung Quốc “đổ xô” vào Đà Lạt tại sân bay Liên Khương

Đây không phải là lần đầu tiên cơ quan chức năng bắt giữ dâu tây nhập khẩu trái phép vào Đà Lạt. Vào tháng 7.2020, Công an H.Đức Trọng cũng bắt giữ gần chục tấn dâu tây Trung Quốc tại Cảng hàng không Liên Khương để đưa vào TP.Đà Lạt tiêu thụ. Số dâu tây này được đưa vào từ sân bay Nội Bài. Tiếp đến, sau vụ việc này mấy ngày, Công an TP.Đà Lạt bắt 1 xe tải chở 1,5 tấn quả tươi dâu tây Trung Quốc từ sân bay Tân Sơn Nhất đến TP.Đà Lạt tiêu thụ.

Lựa chọn dâu tây chất lượng HiFarm

Để đảm bảo an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng, tất cả quy trình từ khâu chuẩn bị, canh tác đến thu hoạch đều được HiFarm kiểm tra nghiêm ngặt. Chúng tôi luôn lựa chọn những hạt giống chất lượng được nhập trực tiếp từ New Zealand. Đồng thời, HiFarm là một trong những doanh nghiệp tiên phong trong việc áp dụng giải pháp công nghệ cao trong suốt quá trình canh tác. Điều này giúp những quả Dâu New Zealand HiFarm luôn tươi ngon và chất lượng, giúp dâu tươi lâu, thơm và giòn hơn.