Dự định lập khu nông nghiệp thông minh 2,5 nghìn ha tại Thanh Hóa

Trong lương lai, dự án nông nghiệp thông minh sẽ là minh chứng về việc sử dụng năng lượng hydro để thúc đẩy ngành nông nghiệp – năng lượng tỉnh Thanh Hóa. Cùng HiFarm tìm hiểu nhé

Lợi thế của nông nghiệp thông minh

Ngày 18/1, UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức hội nghị trực tuyến với Văn phòng Kinh tế Văn hóa tại Đài Bắc về việc đề xuất dự án nông nghiệp năng lượng xanh – thông minh tại tỉnh Thanh Hóa.

Thanh Hóa là tỉnh có tiềm năng, lợi thế để phát triển nông nghiệp công nghệ cao với sự đa dạng về điều kiện địa hình, thời tiết.

Dự định lập khu nông nghiệp thông minh 2,5 nghìn ha tại Thanh Hóa

Với mong muốn thu hút được các dự án đầu tư quy mô lớn, tăng giá trị, thân thiện với môi trường, những năm qua, Thanh Hóa đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách để thu hút đầu tư vào nông nghiệp.

Văn phòng Kinh tế Văn hóa tại Đài Bắc và các doanh nghiệp Đài Loan đề xuất nguyện vọng được nghiên cứu, triển khai tại Thanh Hóa một dự án nông nghiệp có quy mô khoảng 2,5 nghìn ha, lấy công nghệ nông nghiệp và năng lượng xanh làm chủ.

Dự án tương lai thúc đẩy ngành nông nghiệp

Đây sẽ là dự án nông nghiệp thông minh tầm cỡ và xây dựng khu trình diễn công nghệ nông nghiệp thông minh kỹ thuật số, carbon thấp và có năng lực cạnh tranh trên trường quốc tế. Nhà đầu tư sẽ phát triển khu phát triển nông nghiệp trong nhà kính, nhà kho chuỗi lạnh, cơ sở lọc nước và hệ thống tưới tiêu, nhà máy phân bón hữu cơ.

Sau khi dự án đi vào hoạt động, các ngành công nghiệp, năng lượng và thương mại khác như chế biến nông sản, nhà máy đường, bia… cũng sẽ được triển khai. Mỗi khu vực sẽ được cung cấp năng lượng bởi một mạng lưới microgrid và nông nghiệp liên kết các thiết bị và phương tiện vận chuyển, có thể sử dụng năng lượng hydro để hỗ trợ trạm tiếp nhiên liệu.

Trong lương lai, dự án sẽ là minh chứng về việc sử dụng năng lượng hydro để thúc đẩy ngành nông nghiệp – năng lượng tỉnh Thanh Hóa.

Dự định lập khu nông nghiệp thông minh 2,5 nghìn ha tại Thanh Hóa

Phía Văn phòng Kinh tế Văn hóa tại Đài Bắc rất mong muốn được tỉnh Thanh Hóa, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tạo điều kiện thuận lợi trong tiếp cận, nghiên cứu các khu vực tiềm năng và các thủ tục pháp lý để triển khai dự án.

Đề xuất vị trí triển khai dự án nông nghiệp thông minh

Thanh Hóa định hướng nông nghiệp là 1 trong 5 trụ cột phát triển của tỉnh và sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp đầu tư các dự án nông nghiệp hiện đại. Hiện Thanh Hóa đã đề xuất sơ bộ một số vị trí có diện tích quy hoạch phát triển nông nghiệp lớn như: Khu vực Lam Sơn – Sao Vàng (Thọ Xuân), huyện Thiệu Hóa, Như Xuân, Thạch Thành, Hà Trung… Tỉnh Thanh Hóa giao các sở, ngành, địa phương cung cấp hồ sơ quy hoạch; các chính sách theo quy định luật pháp Việt Nam và cam kết đồng hành, kết nối hạ tầng, tạo điều kiện tốt nhất cho nhà đầu tư.