Giá lương thực thế giới đạt mức cao nhất trong 10 năm qua

Giá lương thực thế giới tăng tháng thứ hai liên tiếp trong tháng 9; đạt mức cao nhất trong 10 năm qua nhờ đà tăng giá liên tục của ngũ cốc và dầu thực vật; cơ quan thực phẩm của Liên Hợp Quốc cho biết. Cùng HiFarm tìm hiểu nhé!

Giá lương thực thế giới đạt mức cao nhất

Tổ chức Nông lương (FAO) có trụ sở tại Rome cũng dự báo sản lượng ngũ cốc toàn cầu đạt kỷ lục vào năm 2021; nhưng cho biết con số này sẽ vượt xa mức tiêu thụ dự báo.

Chỉ số giá thực phẩm của FAO, theo dõi giá quốc tế của các mặt hàng thực phẩm được giao dịch nhiều nhất trên toàn cầu, đạt trung bình 130 điểm trong tháng trước; mức cao nhất kể từ tháng 9 năm 2011, theo dữ liệu của cơ quan này.

Tính theo năm, giá lương thực đã tăng 32,8% trong tháng 9. Giá hàng hóa nông nghiệp đã tăng mạnh trong năm qua; được thúc đẩy bởi sự sụt giảm trong sản lượng thu hoạch và nhu cầu tăng cao của Trung Quốc.

Giá lương thực thế giới đạt mức cao nhất trong 10 năm qua

Chỉ số giá ngũ cốc của FAO trong tháng 9 đã tăng 2% so với tháng trước. Nguyên nhân là do giá lúa mì tăng gần 4%; cơ quan Liên hợp quốc viện dẫn khả năng xuất khẩu thắt chặt trong bối cảnh nhu cầu tăng mạnh.

“Trong số các loại ngũ cốc chính, lúa mì sẽ là trọng tâm trong những tuần tới; vì yêu cầu đòi hỏi cần được kiểm tra để ngăn chặn mức giá tăng nhanh”; Nhà kinh tế cao cấp của FAO Abdolreza Abbassian cho biết.

FAO cho biết giá dầu thực vật thế giới đã tăng 1,7% trong tháng; và cho thấy mức tăng khoảng 60% so với cùng kỳ năm trước do giá dầu cọ tăng khi nhu cầu nhập khẩu bị đẩy mạnh và lo ngại về tình trạng thiếu lao động ở Malaysia.

Giá dầu cọ kỳ hạn đã tăng cao vào đầu tháng 10, đạt mức cao kỷ lục do thị trường dầu thô tăng mạnh đã hỗ trợ thêm cho các loại dầu thực vật được sử dụng trong dầu diesel sinh học.

Giá lương thực thế giới đạt mức cao nhất trong 10 năm qua

Theo FAO, giá đường toàn cầu tăng 0,5% trong tháng 9 do lo ngại về thời tiết mùa màng bất lợi ở nước xuất khẩu hàng đầu Brazil, nhưng được bù đắp một phần nhờ nhu cầu nhập khẩu chậm lại và triển vọng sản xuất thuận lợi ở Ấn Độ và Thái Lan.

Đối với sản xuất ngũ cốc; FAO dự báo một vụ mùa kỷ lục thế giới là 2,800 tỷ tấn vào năm 2021; tăng nhẹ so với 2,788 tỷ ước tính một tháng trước.

Trong khi đó, tiêu thụ ngũ cốc trên thế giới năm 2021 được dự báo đạt 2,811 tỷ tấn; tăng 2,7 triệu tấn so với dự báo đưa ra trong tháng 8; chủ yếu để phản ánh việc sử dụng lúa mì trong thức ăn chăn nuôi gia tăng. Dự trữ ngũ cốc toàn cầu dự kiến sẽ giảm trong niên vụ 2021 – 2022 nhưng vẫn sẽ ở mức an toàn