Giá trái cây ở miền Tây tăng mạnh khi các chốt kiểm dịch dần tháo bỏ

Giá các loại trái cây ở miền Tây tăng mạnh, do vận chuyển được nới lỏng giữa các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long. Cùng HiFarm tìm hiểu nhé!

Giá trái cây ở miền Tây tăng mạnh

“Sau khi thị trường TP.HCM mở cửa và các tỉnh trong khu vực đã xuống Chỉ thị 15, 19 hoặc bình thường mới, giá các loại trái cây đã tăng vọt, số lượng mua vào cũng tăng”, chị Phan Thị Ngọc Sương, đại diện Công ty Trần Duy chuyên thu mua nông sản tại ấp Nhơn Lộc 2, huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ cho biết.

Giá trái cây ở miền Tây tăng mạnh khi các chốt kiểm dịch dần tháo bỏ
Vườn dâu ở huyện Phong Điền, TP Cần Thơ.

Đơn cử như trái dâu hiện tại tăng giá 11.000 đồng/kg; chanh không hạt đang hút hàng, loại 1 mua vào 9.000 đồng/kg; mít Thái cũng đang ở mức 29.000 đồng/kg…

“Tại Cai Lậy – nơi mít Thái bán có giá nhất, hiện khoảng 32.000 đồng/kg. Hồi giãn cách theo Chỉ thị 16, giá mít Thái chỉ khoảng 7.000 đồng/kg”, anh Trung Chánh, ngụ huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang cho biết.

Giá trái cây ở miền Tây tăng mạnh khi các chốt kiểm dịch dần tháo bỏ
Mít Thái – loại trái cây tăng giá khoảng 5 lần so lúc giãn cách theo Chỉ thị 16.

Các loại trái cây này ngoài phần lớn tiêu thụ nội địa, một số còn được xuất khẩu sang biên giới Trung Quốc qua cửa khẩu Lạng Sơn và Lào Cai…

Các loại nông sản khác như đu đủ, nhãn, xoài cũng tăng giá so với trước…

Bà Lý Thị Thúy, ngụ ấp Nhơn Lộc 2, huyện Phong Điền cho biết: “Vườn nhãn Indo tôi mới bán xong với giá 17.000 đồng/kg, tính ra cao gấp đôi so với trước đó (lúc giãn cách theo Chỉ thị 16). Cảm ơn nhà nước, chính quyền địa phương đã khống chế dịch hiệu quả; nới lỏng giãn cách kịp thời, để chúng tôi đi lại dễ dàng hơn. Được đi thăm mảnh vườn, chăm sóc cây, làm cỏ là niềm vui của người nông dân mà 3 tháng nay chúng tôi phải tạm quên do vườn ở xã khác, không qua lại được. Trái cây bán được giá cao, chúng tôi rất phấn khởi”.

Giá trái cây ở miền Tây tăng mạnh khi các chốt kiểm dịch dần tháo bỏ
Cam chuẩn bị vận chuyển tiêu thụ nội địa.

Việc thu mua vẫn phải đảm bảo 5K

Theo các chủ vựa trái cây, sau nới lỏng giãn cách, việc vận chuyển và đi lại nội tỉnh của người dân, thương lái… thuận tiện, sức tiêu thụ tăng khiến giá tăng theo là hiển nhiên. Việc vận chuyển qua lại giữa các tỉnh thành cũng thông thoáng hơn sau nhiều văn bản chỉ đạo kịp thời của Bộ GTVT.

“Lúc huyện còn áp dụng Chỉ thị 16, vườn dâu của tôi đến mùa thu hoạch, trái chín sai trĩu quả nhưng vườn ở xa, không đi lại được nên phải gọi lái bán đổ, bán tháo với giá 2.000 đồng/kg. Thậm chí nhiều người còn không bán được”, một nông dân ở Cần Thơ cho biết.

Khi đó, các chốt chặn liên ấp, liên xã… ở các tỉnh thành miền Tây được dựng lên, người qua lại phải có giấy đi đường,.. Nông dân đi thăm vườn còn khó, nói chi đến thương lái. Do đó, chuyện trái cốc chín tự rụng, chanh, hạnh tự chín rồi thối… không ai mua là đương nhiên.

Bà Nguyễn Thị Tám, vựa thu mua Tám Hội ở ấp Nhơn Lộc 1, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ cho biết: “Trong mùa dịch, chính tôi cũng “giải cứu” nhiều vườn dâu cho bà con nông dân trong khu vực, do không có thương lái thu mua.

Nhưng giờ nới lỏng giãn cách thì khỏe rồi! Tình hình hiện tại là cơ sở thu mua vào sản lượng tăng gấp 3 lần. Đa số mặt hàng nông sản tăng giá. Bản thân tui cũng mừng cho bà con nông dân.

Nhưng hiện tại cơ sở thu mua không tập trung quá 10 người; nên năng lực thu mua còn hạn chế. Chúng tôi sẽ vận động công nhân, thương lái, làm thêm ca; hoạt động hết công suất, để thu gom hàng cho bà con”.

Chanh sau khi được phân loại, chuẩn bị chuyển đi các nơi.

Ông Nguyễn Út Em, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Phong Điền chia sẻ: “Phía chính quyền sau khi nắm được thông tin tình hình tiêu thụ nông sản – đặc biệt là trái cây trên địa bàn, đã tìm hiểu nguyên nhân luôn tạo điều kiện, để cơ sở thu mua, vận chuyển đi lại dễ dàng.

Chúng tôi sẽ phân luồng ưu tiên, tháo gỡ vướng mắc; tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp đẩy mạnh thu mua. Cũng như giúp bà con nông dân tiêu thụ hết nông sản, giá tốt”.

Theo ông, với tình hình hiện nay, việc thu mua và thu hoạch vẫn phải đảm bảo nguyên tắc 5K, an toàn trong phòng chống dịch bệnh Covid 19 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

“Giá các mặt hàng nông sản đa số tăng mạnh, bà con vô cùng phấn khích. Chỉ còn một số ít trái cây giảm giá như cam hiện nay nhưng không đáng kể do sản lượng thu vào lại tăng. Riêng tắc (trái hạnh) cũng đang gặp khó khăn do thị trường nước ngoài ngưng đặt hàng.

Trong thời gian tới chúng tôi khuyến khích cơ sở thu mua tiêu thụ nội địa trong nước. Đã có đầu mối vận chuyển lên Long An cung cấp cho công ty sản xuất nước giải khát mỗi ngày khoảng 10 tấn”, ông Út Em nói.