Hướng đi đột phá của Việt Nam với mô hình nông nghiệp công nghệ cao

Mô hình nông nghiệp công nghệ cao không còn xa lạ đối với những người làm nông ở Việt Nam. Nhưng liệu có mấy ai thực sự hiểu hết được những giá trị mà mô hình này mang lại. Do vậy bài viết sau đây cùng HiFarm tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé.

Nông nghiệp công nghệ cao là nên nông nghiệp được áp dụng công nghệ cao nhằm mang đến sự đột phá trong chất lượng và sản lượng nông sản. Từ đó mang lại nguồn lợi kinh tế cao cho nhà nông và khu vực. Đây được xem là xu hướng của thời đại. Và là một trong những mục tiêu mà mọi quốc gia nào có hoạt động nông nghiệp cũng đạt được.

Phát triển nông nghiệp công nghệ cao với những ưu điểm

Hướng đi đột phá của Việt Nam với mô hình nông nghiệp công nghệ cao
  • Nông nghiệp công nghệ cao giúp nông dân chủ động trong sản xuất.
  • Giảm sự lệ thuộc vào thời tiết và khí hậu
  • Quy mô sản xuất được mở rộng
  • Tạo ra lượng sản phẩm lớn, năng suất cao, chất lượng tốt và đặc biệt thân thiện với môi trường.

Sản xuất theo mô hình nông nghiệp công nghệ cao giúp giảm giá thành, đa dạng hóa thương hiệu và cạnh tranh trên thị trường tốt hơn

  • Khi áp dụng mô hình nông nghiệp thông minh vào sản xuất sẽ hạn chế sự lãng phí tài nguyên đất, nước, do tính ưu việt của công nghệ này.
  • Với việc tiết kiệm chi phí và tăng năng suất cây trồng vật nuôi quá trình sản xuất sẽ đạt được hiệu quả theo quy mô thương mại hóa.
  • Lợi thế về quy mô và chi phí thấp là các yếu tố đảm bảo các sản phẩm nội địa cạnh tranh với những hàng ngoại nhập.
Hướng đi đột phá của Việt Nam với mô hình nông nghiệp công nghệ cao

Cùng HiFarm chiêm ngưỡng những mô hình nông nghiệp công nghệ cao trên thế giới

Nông nghiệp là một trong những ngành nghề lâu đời nhất của con người. Vì thế, khi nhắc đến nông nghiệp người ta thường có xu hướng đánh giá tính hiện đại của nó kém hơn so với những ngành khác. Tuy nhiên trên thực tế ngành nông nghiệp ở hầu hết các quốc gia đã thay đổi diện mạo nhờ tác động của khoa học công nghệ. Sau đây là một số mô hình nông nghiệp công nghệ cao chắc hẳn nhiều người sẽ phải trầm trồ vì tính hiện đại

Nhà kính khổng lồ của Plantagon tại Stockholm, Thụy Điển

mô hình nông nghiệp công nghệ cao

Tòa nhà do công ty Plantagon phát triển, nhằm tạo ra một trung tâm cho các nhà khoa học thử nghiệm ứng dụng công nghệ mới để cải thiện nông nghiệp đô thị.

Rau được trồng trong các chậu bên trong nhà kính và sau đó được chuyển vào các khay nằm quanh một ống xoắn khổng lồ ở trung tâm. Các khay sẽ đưa cây xuống dần dần và khi xuống đến tầng cuối cùng là cây có thể được thu hoạch.

Thiết kế cuối cùng được phê duyệt không phải là hình cầu mà là góc ¼ của tòa nhà, để tiết kiệm chi phí và dễ áp dụng thử nghiệm ở các khu vực khác. Nhưng với công năng và nguyên tắc hoạt động tương tự như vậy.

Khu vườn kì diệu, DuBai ( Dubai Miracle Garden )

mô hình nông nghiệp công nghệ cao

Người Dubai đã tận dụng công nghệ biến vùng đất sa mạc khô cằn thành một vùng hoa lá tươi tốt rực rỡ sắc màu tại khu vườn kì diệu Dubai.

Người ta sử dụng công nghệ tưới nhỏ giọt và tận dụng nước thải để tưới cho cây. Bên cạnh các ứng dụng khác như công nghệ nhân giống, cảm ứng đo độ ẩm và phân tích dinh dưỡng trong đất…

Cũng như vườn hoa truyền thống, hoa được trang trí thành nhiều hình dạng trái tim, ngôi sao, lều tuyết, kim tự tháp, máy bay…

mô hình nông nghiệp công nghệ cao

Bên cạnh đó, hoa còn được sắp xếp tối ưu theo mùa để đảm bảo thời điểm nào trong năm cũng có hoa nở và theo những chủ đề người trồng hoa hướng tới.

Tóm lại 

Để nông nghiệp thực sự là một thế mạnh của Việt Nam. Có thương hiệu mạnh và đủ sức cạnh tranh ở thị trường trong nước và quốc tế. Cần phải tiến hành đầu tư mạnh mẽ và bài bản cho sản xuất nông nghiệp. Mở rộng và phát triển hơn nữa các khu, vùng nông nghiệp và đặc biệt ứng dụng công nghệ cao.