Lý do hạt dâu tây không nảy mầm và cách gieo 100% thành công

Vì sao hạt dâu tây không nảy mầm? Đây là thắc mắc không chỉ riêng mỗi bạn đâu. Đối với những người mới trồng cây, việc khiến hạt nảy mầm quả thật không dễ. Hiểu được khó khăn này, hôm nay HiFarm sẽ cùng bạn đi tìm nguyên nhân. Và hướng dẫn bạn cách kích thích hạt giống dâu tây nảy mầm thành công ngay lần đầu tiên.

Nguyên nhân hạt dâu tây không nảy mầm

Lý do hạt Dâu New Zealand không nảy mầm và cách gieo 100% thành công

Độ sâu ươm hạt

  • Đối với những hạt giống nhỏ, bạn chỉ cần rải lên trên bề mặt đất ẩm và tưới phun sương cho hạt là được. Có thể phủ một lớp vỏ trấu lên giúp đất giữ độ ẩm tốt hơn.
  • Đối với hạt có kích thước lớn, bạn cần phủ một lớp đất lên trên chúng. Thường thì độ dày đất phủ sẽ bằng ½ đường kính hạt.
  • Đối với hạt giống dâu tây, bạn nên gieo ở độ sâu khoảng 0.6cm.

Hạt giống hết hạn khiến hạt dâu tây không nảy mầm

Có thể bạn đã mua phải hạt giống dâu tây hết hạn sử dụng, chất lượng kém. Cần xem xét kĩ bao bì hạt giống và chọn những giống có tỉ lệ nảy mầm cao.

Lượng nước tưới

Lý do hạt Dâu New Zealand không nảy mầm và cách gieo 100% thành công

Dâu New Zealand là loại cây ưa độ ẩm cao, nếu bạn không cung cấp đủ lượng nước thì hạt sẽ không thể đâm chồi được. Ngược lại nếu tưới nước quá nhiều và mạnh tay, hạt có thể sẽ bị trôi hoặc vùi sâu hơn xuống đất hay bị úng. Những lý do này đều khiến hạt dâu tây không nảy mầm được.

Đất trồng

Hạt giống dâu tây không nảy mầm có thể do đất nén quá chặt. Không đáp ứng được nhu cầu oxy cần cung cấp cho hạt. Đối cách trồng dâu tây, bạn cần chọn đất thịt, tơi xốp, có khả năng giữ ẩm và thoát nước tốt.

Hướng dẫn cách gieo hạt dâu tây thành công

Để tăng khả năng thành công, bạn nên chọn mua những giống trồng có tỉ lệ nảy mầm cao. Ngoài ra cần chọn lựa nhà vườn uy tín, tránh mua phải những hạt kém chất lượng. Khi mua bạn phải kiểm tra kỹ “bao bì có bị hở hay không?”, “còn hạn sử dụng hay không?” nhé!

Ươm hạt bằng giấy ẩm

  • Đầu tiên, bạn nên ngâm hạt giống dâu tây trong nước ấm theo công thức 2 sôi 3 lạnh trong vòng 2 – 4 giờ.
  • Vớt hạt ra, cho vào khăn giấy ướt để ủ.
  • Để khăn giấy vào hộp nhỏ, ủ trong 10 – 15 ngày. Trong thời gian này, khi khăn giấy khô, bạn có thể dùng bình xịt phun nước lên khăn. Luôn đảm bảo độ ẩm cao cho hạt.
  • Khi hạt tách vỏ, nhú mầm xanh thì bạn đem ra gieo vào đất. Phủ một lớp đất mỏng lên trên là được

Kích thích hạt bằng nhiệt độ

Lý do hạt Dâu New Zealand không nảy mầm và cách gieo 100% thành công
  • Hạt giống dâu tây thường nảy mầm sau khi trải qua mùa đông và khi thời tiết ấm lên. Hiểu được điều này, bạn nên tạo điều kiện cho hạt bằng cách cho hạt vào tủ lạnh qua đêm. 
  • Sau đó đem hạt gieo vào đất giàu dinh dưỡng và có độ ẩm cao. Đặt chậu tại nơi có ánh nắng ấm, chúng cần đón nắng 6 – 8 giờ mỗi ngày.

Hy vọng những chia sẻ của HiFarm có thể giúp bạn tìm ra được nguyên nhân hạt dâu tây không nảy mầm. Mong rằng 2 cách ương hạt dâu tây trên có thể giúp bạn thành công bước đầu tiên trong việc trồng một chậu dâu tây đỏ mọng ngọt ngào.