Mô hình nông nghiệp công nghệ cao mang đến những nguồn lợi bất ngờ

Mô hình nông nghiệp công nghệ cao là một trong những giải pháp nông nghiệp đã và đang được áp dụng hiện nay. Tuy đang được áp dụng trên toàn thế giới, những vẫn không nhiều người hiểu và hình dung được về loại hình nông nghiệp này. Hãy cùng HiFarm tìm hiểu xem những mô hình nông nghiệp đang được những người nông dân ứng dụng và cho ra năng suất hiệu quả như thế nào nhé!

Những mô hình nông nghiệp công nghệ cao tiềm năng trong nước

Mô hình trồng rau khí canh

Đây có lẽ là một khái niệm khá mới mẻ đối với nền nông nghiệp trong nước ta hiện nay, chúng được hiểu một cách dễ hơn là mô hình trồng cây lơ lửng trên không, đây cũng là một trong những mô hình được ít nơi áp dụng. Ở nước ta, mô hình nhân giống khoai tây khí canh đã được thực hiện và thành công cùng các mô hình trồng rau sạch thì đã thành công từ trước đó. Tiết kiệm nước chúng là ưu điểm của giải pháp nông nghiệp công nghệ cao này.

Mô hình nông nghiệp công nghệ cao

Mô hình trồng trên giá thể

Mô hình này giúp nhà nông tối đa được số cây trồng trong một diện tích đất nhỏ. Cùng với đó mang đến năng suất cao, quả đồng đều, việc chăm sóc trở nên dễ dàng hơn và hạn chế được sâu bệnh hay ô nhiễm đất, nước ngầm.

Mô hình nông nghiệp công nghệ cao

Đây là mô hình được xem là tiến bộ, hiện đại và mang đến nhiều lợi ích nhất hiện nay cho nhà nông. Với việc có thể hạn chế tối đa dịch bệnh, sâu bọ, ảnh hưởng của thời tiết và ô nhiễm. Nông sản luôn ra quả đều, đẹp, mọng nước và cực kỳ thơm ngon. Và nhất là nhà nông có thể kiểm soát được mọi chỉ số đang có trong đất và không khí. Hệ thống cũng có thể được điều khiển từ xa, tạo nên một không gian khép kín và phù hợp nhất cho cây trồng.

Một số mô hình nông nghiệp công nghệ cao trên thế giới

Nhờ những tác động tích cực của công nghệ khoa học mà nền nông nghiệp ở nhiều quốc gia trên thế giới đã thay đổi rất nhiều. Tính hiện đại, mới mẻ của các mô hình nông nghiệp dưới đây chắc hẳn sẽ khiến không ít người trầm trồ:

Khu vườn trong nhà lớn nhất thế giới tại Nhật Bản

Được cải tạo từ nhà máy cũ của hãng Sony với diện tích khoảng 2500m2 có 18 dãy kệ và mỗi kệ gồm 15 tầng. Mô hình này sử dụng hệ thống đèn LED chiếu sáng với khả năng cho xuất xưởng trên 10.000 cây xà lách mỗi ngày.

Khu vườn kỳ diệu ở Dubai (Dubai Miracle Garden)

Từ một vùng đất sa mạc khô cằn, Dubai đã áp dụng thành công mô hình nông nghiệp công nghệ cao và biến chúng thành một vùng hoa lá tươi tốt rực rỡ sắc màu. Khu vườn được sử dụng công nghệ tưới nhỏ giọt và tận dụng nước thải để tưới cho cây, ngoài ra vườn còn có các công nghệ nhân giống, cảm ứng đo độ ẩm và phân tích dinh dưỡng trong đất.

Mô hình nông nghiệp công nghệ cao của HiFarm – Giải pháp tối ưu cho trang trại của bạn

Hiểu được những nỗi lo lắng của nhà nông trong sản xuất và nuôi trồng khi thời tiết biến đổi thất thường, môi trường ngày càng ô nhiễm, sản phẩm không đảm bảo chất lượng, mô hình nông trại thông minh của HiFarm đã được ra đời. Giải pháp nông nghiệp công nghệ cao này đã giải quyết hầu hết các vấn đề của nhà nông như:

  • Chi phí nhân công
  • Năng suất không như mong đợi do tác động môi trường, sâu bệnh
  • Tiêu tốn quá nhiều thời gian
  • Chất lượng sản phẩm không đủ tiêu chuẩn

Khi áp dụnggiải pháp nông nghiệp thông minh của HiFarm vào nuôi trồng và sản xuất, chúng ta chỉ cần theo dõi và điều khiển mọi thứ từ xa qua một chiếc smartphone. Hệ thống sẽ tự động phát hiện sâu bệnh, bảo vệ cây khỏi các tác động xấu, cung cấp chính xác lượng nước và dinh dưỡng, tự động chăm sóc cây qua từng giai đoạn. Đặc biệt, hệ thống còn có khả năng thiết lập nhiều chế độ pha dưỡng chất cho nhiều loại cây và khu vực khác nhau.

Mô hình nông nghiệp công nghệ cao

Kết lại

Với những lợi ích về kinh tế, thời gian, nhân lực cả về năng suất và chất lượng đầu ra của sản phẩm đã khiến cho mô hình nông nghiệp công nghệ cao trở thành một điểm sáng trong ngành nông nghiệp.

Nhờ những mô hình này đã khiến cho sản lượng và chất lượng đầu ra của các sản phẩm trở nên tốt hơn, chất lượng hơn, nền kinh tế từ đó cũng phát triển hơn. Các chủ doanh nghiệp, trang trại và nhà vườn nên và hãy áp dụng các mô hình này vào sản xuất ngay từ hôm nay.

– HiFarm –