Trầm trồ với các mô hình nông nghiệp công nghệ cao trên thế giới

Nông nghiệp công nghệ cao trên thế giới luôn khiến chúng ta đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Khi nghĩ về nông nghiệp người ta thường có xu hướng đánh giá tính hiện đại của chúng kém hơn so với các ngành như vận tải, công nghiệp. Thế nhưng từ khi công nghệ cao và nông nghiệp hai thứ dường như không hề có sự tương đồng kết hợp lại với nhau đã tạo nên những kết quả khiến cả thế giới phải trầm trồ. Hãy cùng HiFarm tìm hiểu xem liệu những kết quả ấy có khiến chúng ta sững sờ như lời mọi người thường nói không nhé!

Các mô hình nông nghiệp công nghệ cao trên thế giới

AeroFarms – Nông trại thẳng đứng lớn nhất thế giới

Khi nhắc đến lĩnh vực trồng rau sạch trong nhà sẽ thật thiếu sót nến chúng ta không nhắc đến AeroFarms. Đây được xem là nông trại thương mại dẫn đầu thế giới với quy trình canh tác dự báo được sản lượng, thời gian thu hoạch. Mô hình này đặc biệt không hề gây ô nhiễm môi trường và chất lượng thực phẩm tốt hơn hẳn.

nông nghiệp công nghệ cao trên thế giới

Trang trại AeroFarms sử dụng hệ thống khí canh và không dùng ánh sáng mặt trời. Cây trồng ở đây hấp thụ ánh sáng thông minh từ hệ thống đèn LED có thể điều chỉnh tự động. Nông trại còn có một hệ thống dữ liệu giám sát tình hình phát triển của từng cây kèm phân tích dự báo. Hệ thống hiện nay bao gồm 9 trang trại và cho thu hoạch 30 vụ và 900 tấn rau xanh hằng năm.

Trang trại AeroFarms sử dụng hệ thống khí canh và không dùng ánh sáng mặt trời. Cây trồng ở đây hấp thụ ánh sáng thông minh từ hệ thống đèn LED có thể điều chỉnh tự động. Nông trại còn có một hệ thống dữ liệu giám sát tình hình phát triển của từng cây kèm phân tích dự báo. Hệ thống hiện nay bao gồm 9 trang trại và cho thu hoạch 30 vụ và 900 tấn rau xanh hằng năm.

Modular Farms – Nông trại trong container

nông nghiệp công nghệ cao trên thế giới

Nói đến nông nghiệp công nghệ cao trên thế giới không thể không kể đến mô hình Modular Farms đến từ Canada. Hệ thống canh tác được thiết kế trong nhà dưới dạng mô-đun. Bao gồm các container dễ dàng tháo lắp và vận chuyển bằng tàu biển, tàu hỏa hay xe tải. Các lớp cách nhiệt đặc biệt trong container giúp cho rau xanh phát triển quanh năm mà không lo ngại về vấn đề thời tiết.

Modular Farms bao gồm mô-đun chính và các mô-đun bổ sung giúp người nông dân có thể tính hợp thêm các chức năng hoặc mở rộng hoạt động kinh doanh hiệu quả. Mô-đun chính được vận hành theo quy trình khép kín và đóng vai trò là nền tảng. Mô-đun bổ sung sẽ có chức năng chuyên dụng như: cấp nước, bảo quản, lưu trữ,… có khả năng tăng hiệu suất canh tác đến 150%.

Mô hình nông nghiệp công nghệ cao trên thế giới Skyfarm – Nông trại sử dụng năng lượng gió

Được công bố và xuất hiện lần đầu vào năm 2015, Skyfarm với thiết kế dạng tháp nhiều tầng làm bằng vật liệu chính là tre. Tòa tháp với dạng hyperboloid này có không gian rộng lớn và bộ khung vững chắc. Cấu trúc mở của mô hình này tận dụng được tối đa nguồn ánh sáng tự nhiên cho cây phát triển. Đặc biệt, hình dạng của tháo có thể điều chỉnh tùy vào lượng ánh sáng có được.

Skyfarm hoạt động thông qua một hệ thống tái lưu thông nhằm kết hợp việc trồng cây và nuôi cá. Trên đỉnh tháp là các bồn chứa nước mưa với các tua-bin giúp tạo ra năng lượng từ gió để vận hành tòa tháp. Dưới là khu vực canh tác rau xanh kết hợp hệ thống thủy canh bên dưới và khí canh bên trên. Tầng cuối cùng của tháp là bể cá lớn và trong suốt nuôi các loại cá nước ngọt như cá rô phi, cá chẽm,…

Nông trại thông minh HiFarm – Giải pháp tối ưu cho nông dân Việt

Hiện tại, nông nghiệp trong nước vẫn còn quá lạc hậu, thô sơ so với nền nông nghiệp công nghệ cao trên thế giới. Vấn đề chủ yếu vẫn là do nước ta vẫn đang trong quá trình phát triển và hội nhập. Các doanh nghiệp vẫn chưa đủ lớn mạnh để có thể đầu tư và phát triển công nghệ cao toàn diện. Công nghệ cao trong nông nghiệp vẫn phải mua về từ nước ngoài là chủ yếu. 

Chính vì lý do này, giải pháp nông trại của HiFarm đã ra đời nhằm đem đến:

  • Hệ thống nuôi trồng và chăm sóc tự động hóa hoàn toàn
  • Giảm thiểu nhân công nhưng vẫn đảm bảo chất lượng nông sản hiệu quả
  • Không còn tốn nhiều thời gian quản lý nông trại
  • Thời tiết, ô nhiễm, tác động môi trường không còn đáng lo ngại bởi mô hình trồng cách ly
  • Đo đạc các chỉ số dinh dưỡng, độ pH, ánh sáng, nhiệt độ tự động 24/7
  • Nói không với hóa chất
  • Diện tích đất trồng giảm thiểu nhưng số cây trồng lại tăng lên

Nhờ những yếu tố trên, HiFarm tự tin có thể giúp cho trang trại của bạn được phát triển và cho ra sản lượng đạt chuẩn như mong muốn. Để nông nghiệp có thể phát triển bền vững, cần lắm những sự hợp tác lâu bền và đầu tư sáng suốt. Hãy liên hệ ngay với HiFarm để sản phẩm đạt chuẩn không còn là điều quá xa vời!

– HiFarm –