Nông nghiệp thông minh – giải pháp nông nghiệp khiến nông dân “phát sốt”

Nông nghiệp thông minh là một cụm từ đang được các người nông dân, các nhà vườn hiện nay quan tâm. Biến đổi khí hậu đang ngày càng diễn biến phức tạp và khó lường, cây trồng ngày càng bất ổn và môi trường đang diễn biến xấu đi. Cùng với đó nhân công ngày càng thiếu hụt thì công nghệ thông minh vào sản xuất chính là một trong những giải pháp cấp bách hiện nay.

Vậy mô hình nông nghiệp này bao gồm những phương pháp gì, cách áp dụng ra sao, mang đến những thay đổi như thế nào đối với ngành nông nghiệp nước nhà? Hãy cùng HiFarm tìm hiểu ngay dưới bài này nhé!

Nông nghiệp thông minh là gì?

Nền nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (tự động hóa, cơ giới hóa, …), công nghệ sản xuất, bảo đảm sản phẩm an toàn ( GAP, GlobalGAP, hữu cơ, …), công nghệ quản lý, nhận diện sản phẩm gắn với hệ thống AI (trí tuệ nhân tạo) chính là nông nghiệp thông minh.

Ngoài ra, giải pháp nông nghiệp này còn được gọi bằng những cái tên như “Nông nghiệp 4.0”, “Canh tác số hóa”. Có thể định nghĩa dễ hiểu hơn về chúng như là phép cộng của một bài toán: Công nghệ thông minh + doanh nghiệp thông minh + thiết kế thông minh = Nông nghiệp 4.0.

Nông nghiệp thông minh

Thành phần cấu thành nên nông nghiệp thông minh

Khoa học kỹ thuật ngày càng đang phát triển chính là động lực thúc đẩy để sản xuất phát triển mạnh mẽ theo chiều sâu. Các thành phần chủ yếu của canh tác số hóa thường được hiểu như sau:

IoT Sensors (cảm biến kết nối vạn vật)

Các thiết bị thông minh và các thiết bị cảm biến kết nối và điều khiển tự động trong suốt quá trình sản xuất giúp ứng phó với biến đổi khí hậu và cải thiện khí hậu trong nhà kính.

Robot (người máy)

Người máy sẽ thay thế làm các việc mà người nông dân thường làm, giúp giảm chi phí nhân lực một cách đáng kể. Các bộ phận phân tích do các phần mềm trợ giúp sẽ đưa ra xu hướng trong các trang trại ứng dụng nông nghiệp thông minh  một cách nhanh chóng.

Drones (thiết bị không người lái) và satellites (các vệ tinh)

Hai thiết bị này sẽ giúp khảo sát thực trạng và thu thập dữ liệu của trang trại từ đó phân tích khuyến nghị trên cơ sở được cập nhập nhằm quản lý chính xác trang trại.

Solar cells (tế bào quang điện)

Các trang thiết bị trong doanh trại phần lớn được cấp điện mặt trời và các bộ pin điện mặt trời để giảm chi phí năng lượng và sử dụng không gian hiệu quả.

Công nghệ đèn LED

Đèn LED sẽ giúp tối ưu hóa quá trình sinh trưởng và cho ra năng suất tối ưu, được ứng dụng ở những nơi có quỹ đất ít hoặc nông nghiệp đô thị.

Trồng trọt cách ly

Canh tác trong nhà kính, nhà lưới, sử dụng công nghệ khí canh, thủy canh, hệ thống trồng cây, nuôi cá tích hợp sẽ giúp chủ động ứng dụng đồng bộ công nghệ.

Farm Fintech (công nghệ tài chính phục vụ trang trại)

Phục vụ trang trại ứng dụng nông nghiệp thông minh trong tất cả các hoạt động được kết nối bên ngoài nhằm đưa ra công thức quản trị có hiệu quả cao nhất. Farm Fintech bao gồm dịch vụ cho vay, thanh toán, bảo hiểm.

Nông nghiệp thông minh

Nông nghiệp thông minh của HiFarm – Bước đột phá của nông nghiệp

Nông nghiệp công nghệ cao chưa hẳn là nông nghiệp thông minh, nhưng nông nghiệp thông minh phải được phát triển trên cơ sở nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Do đó, các chủ nông trại không nên nóng vội chạy theo phong trào mà cần nên tập trung xây dựng một nền móng vững chắc làm tiền đề phát triển sau này.

Nông nghiệp thông minh

Giải pháp nông trại thông minh của HiFarm chinh là sự lựa chọn hoàn hảo và là những bước cơ bản đầu tiên khi xây dựng một hệ thống nông trại hiện đại. Phần mềm quản lý có khả năng phân tích dữ liệu thu thập được từ cảm biến để đề xuất các kế hoạch chăm sóc cây trồng cụ thể. Khả năng giám sát, điều khiển các hoạt động mọi lúc mọi nơi, ghi nhận lại toàn bộ lịch sử, các thông số đã đo lường vào hệ thống (nhật ký vườn) để dễ dàng theo dõi và đánh giá hiệu quả hoạt động. Đặc biệt giải quyết được tất cả các vấn đề của người nông dân hiện nay.

Kết lại

Trên thực tế, nền nông nghiệp nước ta phụ thuộc vào vùng sinh thái, vật nuôi, loại cây trồng và quy mô sản xuất. Do đó không nhất thiết các trang trại, nhà vườn phải ứng dụng toàn bộ nông nghiệp 4.0 mà có thể sử dụng 4-5 thành phần công nghệ phù hợp với mục tiêu, yêu cầu sản xuất. Song nông nghiệp thông minh với khí hậu ngày càng biến đổi và đất nông nghiệp ngày càng thu hẹp là điều cần phải ứng dụng trong tương lai gần.

Thời điểm hiện tại HiFarm đã có áp dụng công nghệ thông minh của mình trên 4 Hecta đất canh tác, 420000 cây nuôi trồng tự động hóa và 5 nông trại thông minh. Cùng với đó là nhiều khác hàng lớn nhỏ trong và ngoài nước. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm và mong muốn sử dụng công nghệ thông minh vào nông trại của mình, thì đừng ngại liên hệ với chúng tôi để được tư vấn tốt nhất

Cùng theo dõi HiFarm để cập nhật thêm nhiều tin tức mỗi ngày nhé!

– HiFarm –