Nông nghiệp xanh thông minh và một số mô hình đột phá trên thế giới

Nông nghiệp xanh thông minh – một khái niệm không còn quá xa lạ với ngành nông nghiệp hiện nay. Trong bối cảnh công nghệ số hóa ngày càng phát triển mạnh mẽ, việc ứng dụng các nền tảng kỹ thuật số vào nông nghiệp như một lẽ tất yếu. Chúng mang đến một bộ mặt mới, một màu sắc mới cho một ngành nghề tưởng chừng như không thể thoát khỏi “lớp áo lạc hậu”.

Hãy cùng HiFarm tìm hiểu xem ở thời điểm hiện tại, công nghệ cao đã giúp ích được những gì cho những người nông dân nhé!

Các mô hình nông nghiệp xanh thông minh trên thế giới

Thật không ngoa khi người ta ví việc ứng dụng công nghệ cao vào nông nghiệp chính là một phép màu, một sự kỳ diệu. Nông nghiệp công nghệ cao đã góp phần giúp cho hàng trăm, thậm chí hàng ngàn người nông dân có một công việc ổn định, môi trường làm việc tốt hơn, an toàn hơn. Chúng giúp cho chất lượng sản phẩm đầu ra đạt chuẩn chất lượng, nâng cao sản lượng.

Đặc biệt, nông nghiệp xanh thông minh còn giúp vực dậy, cải thiện nền kinh tế cho các quốc gia. Dưới đây là một số mô hình trên thế giới ứng dụng công nghệ thông minh vào sản xuất và nuôi trồng:

Nông trại trên những tòa nhà chọc trời (Plantscapers)

Một mô hình kết hợp giữa kiến trúc, công nghệ và nông nghiệp. Plantscapers là nông trại trồng rau trong không gian của những tòa nhà chọc trời. Được trồng bằng hệ thống thủy canh, mô hình nông nghiệp này có thể giảm thải 1.000 tấn CO2, tiết kiệm 50 triệu lít nước và phần lớn năng lượng so với một trang trại thông thường mà vẫn cho năng suất như nhau.

Nông nghiệp xanh thông minh

Công nghệ canh tác theo mô hình thẳng đứng (ZipGrow)

Nói về nông nghiệp xanh thông minh mà không nhắc đến mô hình ZipGrow thì quả là một thiếu sót lớn. Với phương pháp trồng trọt áp dụng công nghệ thủy canh và nuôi trồng thủy canh đơn giản nhưng hiệu quả và cho năng suất gấp 3 thậm chí gấp 4 so với phương pháp thủy canh truyền thống.

Các hạt giống sẽ được gieo trên giá thể và sau khi nảy mầm sẽ được đưa vào các vỏ tháp ZipGrow. Bên trong tháp được thiết kế đặc biệt với 93% là khoảng trống giúp cây hấp thụ oxy tối đa. Với mô hình này người nông dân hoàn toàn có thể tháo lắp dễ dàng hoặc thêm tháp mà không làm ảnh hưởng đến kết cấu của nông trại.

Nông nghiệp xanh thông minh

Nông nghiệp xanh thông minh sử dụng thủy lực (Sky Greens)

Sử dụng hệ thống quay bằng sức nước để cung cấp ánh sáng và nước cho các khay rau xanh. Sky Greens mỗi ngày đã và đang sản xuất và phân phối ra thị trường hơn 1 tấn rau xanh. Được xem là nông trại thẳng đứng sử dụng thủy lực đầu tiên trên thế giới, hệ thống Sky Greens với 38 khay trồng rau dài, được đặt thành từng tầng song song. Chúng có khả năng xoay vòng quanh một tháp cao 9 mét làm bằng nhôm.

Điều này giúp cho cây trồng nhận được ánh sáng mặt trời, nước và chất dinh dưỡng đồng đều. Rau xanh từ mô hình này được đánh giá là tươi ngon, bền vững và được rất nhiều công ty nông nghiệp trên thế giới quan tâm.

Nông nghiệp xanh thông minh

Giải pháp nông nghiệp xanh thông minh HiFarm

Với những gì mà công nghệ hiện đại đã mang lại cho nền nông nghiệp hiện nay. Và nền nông nghiệp là một trong những ngành nghề chủ yếu tại nước ta. Thì việc áp dụng những mô hình ấy vào nuôi trồng và sản xuất trong nước là một điều tất yếu.

Nông nghiệp xanh thông minh

Hiểu được tầm quan trọng của việc này, giải pháp nông trại thông minh của HiFarm đã ra đời nhằm đồng hành và phát triển cùng người nông dân. Với những ưu điểm như:

  • Tự động hóa hoàn toàn quá trình nuôi trồng và chăm sóc
  • Hệ thống theo dõi và lưu trữ số liệu cũng như dữ liệu vườn 24/7
  • Trồng trọt cách ly môi trường ngoài bằng hệ thống nhà màng
  • Cung cấp đầy đủ lượng nước, ánh sáng, nhiệt độ, độ pH mà cây mong muốn
  • Phát hiện, cảnh báo cây bệnh kịp thời
  • Nói không với nguồn đất, nước ô nhiễm, nguồn giống kém chất lượng và lạm dụng thuốc hóa học
  • Giảm thiểu tối đa chi phí, nhân công cũng như thời gian quản lý nông trại

Nông nghiệp xanh thông minh nói chung và giải pháp HiFarm nói riêng sẽ giúp cho trang trại của bạn nâng cao năng suất, cải thiện chất lượng cũng như đẩy mạnh doanh thu. Hãy lựa chọn một giải pháp hoàn hảo và phù hợp cho nông trại của chính mình!

– HiFarm –