Thế mạnh của nông sản Việt trong chuỗi cung ứng toàn cầu

Tận dụng lợi thế từ các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới. Nông sản Việt Nam đang tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu. 

Vào ngày 18/11/2020 , Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư Tp.HCM (ITPC) đã tổ chức Diễn đàn xuất khẩu 2020. Với chủ đề là “Dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu và phát triển bền vững vùng cung ứng nguyên liệu sau Covid-19”. Hãy cùng HiFarm tìm hiểu kĩ hơn về diễn đàn này nhé!

Xác định lại thị trường xuất khẩu

Diễn đàn xuất khẩu 2020 được tổ chức nhằm giúp doanh nghiệp có cái nhìn tổng quan và cụ thể về thị trường xuất khẩu sau đại dịch Covid-19. Cũng như sự dịch chuyển của chuỗi cung ứng toàn cầu và một số tác động lên các sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam. Đặc biệt phải kể đến nông sản, thủy sản, thương mại điện tử,…

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP HCM – Ông Lê Thanh Liêm cho biết: Thành phố đã xác định mục tiêu và định hướng con đường phát triển kinh tế cho các doanh nghiệp. Điều quan trọng hàng đầu là hỗ trợ các đơn vị tiếp cận nhanh chóng với  thông tin thị trường. Đồng thời chia sẻ cách thức tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu một cách hiệu quả. Và gia tăng tỉ trọng nguyên liệu nội địa trong cơ cấu hàng xuất khẩu.

Ông Lê Thanh Liêm phát biểu: “Nền kinh tế trong nước và thế giới đều đang chịu ảnh hưởng nghiêm trọng từ dịch Covid 19. Mặc dù các hiệp định thương mại tự do (FTA) đã có hiệu lực, nhưng hoạt động xuất nhập khẩu tại Việt Nam cũng bị tác động đáng kể. Do đó, diễn đàn được  tổ chức với mong muốn cung cấp thêm thông tin hỗ trợ doanh nghiệp xác định lại thị trường và giá trị chuỗi cung ứng mới” 

Tình hình nông sản Việt và chuỗi giá trị toàn cầu

Giám đốc ITPC – Ông Nguyễn Hữu Tín nhận định, năm 2020 là năm Việt Nam phải đối mặt với nhiều thách thức, nhưng kèm theo đó là các cơ hội phát triển. Đại dịch Covid-19 ảnh hưởng trực tiếp và nặng nề tới hoạt động giao thương, làm đứt gãy chuỗi cung ứng hiện hành. Tuy nhiên nền kinh tế vẫn đạt được những tín hiệu khả quan như xuất khẩu hàng hóa 10 tháng đầu năm tăng 4,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Đạt 229 tỉ USD, thặng dư thương mại kỷ lục 18,72 tỉ USD.

Đặc biệt, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) chính thức có hiệu lực từ ngày 1-8-2020. Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) được ký kết ngày 15-11-2020 đã mở ra nhiều cơ hội cho nền kinh tế Việt Nam bứt phá.

“Với việc 13 FTA song phương và đa phương đã có hiệu lực, hiệp định RCEP mới được ký kết, đang đàm phán 2 FTA, Việt Nam là một trong những nền kinh tế mở nhất thế giới, tạo ra cơ hội lớn để phát triển chuỗi cung ứng mới. ITPC sẽ tiếp tục triển khai giải pháp cụ thể hỗ trợ DN TP nâng cao năng lực cạnh tranh trong quá trình hội nhập quốc tế” – ông Nguyễn Hữu Tín nhìn nhận.

Kết lại

Theo các chuyên gia, mức độ tham gia của Việt Nam vào chuỗi giá trị toàn cầu và khu vực còn hạn chế. Thống kê của Ngân hàng Thế giới cho thấy mức độ tham gia của Việt Nam vào các chuỗi giá trị toàn cầu vẫn thấp hơn nhiều so với các nước trong khu vực như Singapore, Thái Lan, Indonesia,…

Hãy theo dõi HiFarm để biết thêm nhiều tin tức về nông sản nhé!