Trồng dưa lưới trong nhà có mang lại hiệu quả cho nhà nông?

Trồng dưa lưới trong nhà đang là một phương pháp được nhiều hộ nông dân quan tâm. Liệu canh tác trong nhà có khó khăn hay không? Có mang lại hiệu quả hay không? Hãy cùng HiFarm tìm hiểu nhé!

Trồng dưa lưới trong nhà

Ths. Trần Lê Vinh (giảng viên Trường Đại học Tiền Giang) đã ứng dụng hệ thống tưới nhỏ giọt kết hợp với canh tác dưa lưới trong nhà màng đã mang đến nhiều thành công. Sau khi thử nghiệm trên 1.000 m² đất trồng và nhận thấy mô hình trồng dưa lưới mang lại hiệu quả kinh tế cao. Ths. Vinh đã mở rộng diện tích canh tác dưa lưới lên 3.000 m².

Quá trình đầu tư canh tác dưa lưới

Nhận thấy phong trào trồng dưa lưới trên địa bàn tỉnh phát triển khá mạnh vào thời gian gần đây, cũng như thị trường tiêu thụ không ngừng được mở rộng, Ths. Vinh đã quyết định thuê 1.000 m² đất ruộng tại ấp Nam, xã Long Hưng, huyện Châu Thành để canh tác dưa lưới. Tháng 8/2018, Ths. Vinh bắt đầu xuống giống vụ dưa lưới đầu tiên.

Để canh tác dưa lưới đạt hiệu quả cao, Ths. Vinh đã đầu tư nhà lưới đạt chuẩn kết hợp cùng hệ thống tưới nhỏ giọt. Theo tính toán của Ths. Vinh, chi phí đầu tư ban đầu cho 1.000 m² đất trồng dưa lưới khoảng 300 triệu đồng (bao gồm tiền thuê đất, đầu tư nhà lưới và hệ thống tưới nhỏ giọt); còn chi phí đầu tư sản xuất cho một vụ dưa lưới khoảng 75 triệu đồng.

Về kỹ thuật canh tác, sau 10 ngày ươm, cây giống được trồng lên mô đất có phủ ni lông với mật độ 2.500 – 2.700 cây/1.000 m². Sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt kết hợp bón phân mỗi ngày (phân được pha vào nước tưới như trồng thủy canh). Sau 28 ngày trồng, dưa được tiến hành thụ phấn. Về sâu bệnh, dưa lưới thường bị một số bệnh như: Phấn trắng trên lá, thối dây, nhũn dây, nứt thân, chảy nhựa…

Trồng dưa lưới trong nhà đạt hiệu quả cao

Theo kinh nghiệm của Ths. Vinh, nếu thực hiện tốt công tác khử trùng (dọn rác, rải vôi, phun thuốc sát trùng…) vào đầu vụ. Đồng thời chọn lựa những giống trồng có khả năng kháng bệnh cao kết hợp theo dõi thường xuyên; kiểm tra và có biện pháp xử lý kịp thời, có thể hạn chế thấp nhất một số bệnh còn lại trên dưa; nhất là bệnh hại cây, bệnh thối trái.

Thời gian từ khi xuống giống đến thu hoạch dưa lưới từ 65 – 70 ngày, do áp dụng đúng quy trình kỹ thuật canh tác nên tỷ lệ trái dưa lưới đạt loại 1 (trên 1,2 kg/trái) chiếm trên 80%. Vụ đầu tiên, Ths. Vinh thu hoạch được 3 tấn trái, bán với giá 27.000 – 35.000 đồng/kg; sau khi trừ chi phí thu lãi khoảng 30 triệu đồng.

Về giống, Ths. Vinh sử dụng giống dưa lưới với nhiều ưu điểm như: Năng suất cao, kháng bệnh tốt, dưa có ruột màu cam, vị ngọt thanh nên rất được thị trường ưa chuộng.

Mở rộng quy mô canh tác

Sau khi canh tác thành công liên tiếp 3 vụ dưa lưới trên thửa đất thuê đầu tiên, Ths. Vinh tiếp tục thuê thêm 2.000 m² để mở rộng diện tích canh tác. Hiện tại, nhà lưới thứ hai chuẩn bị thu hoạch vụ đầu tiên; nhà lưới thứ ba đang được triển khai thi công.

Theo Ths. Vinh, khi hết thời gian khấu hao 5 năm (tương ứng với thời gian thuê đất), khung sườn thép nhà lưới cũ có thể được tận dụng để tái đầu tư nhà lưới mới với chi phí chỉ bằng 40% – 50% so với đầu tư mới. Nên từ vòng đầu tư thứ hai (năm thứ sáu); hiệu quả đầu tư sẽ tăng lên do giảm được chi phí đầu tư ban đầu.

“Canh tác dưa lưới trong nhà màng giúp hạn chế sâu bệnh; nên việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật cũng được giảm thiểu. Từ đó giúp nâng cao hiệu quả sản xuất, đảm bảo an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, trên thực tế có không ít trường hợp, người trồng không áp dụng đúng quy trình kỹ thuật canh tác cũng như không thực hiện tốt khâu chăm sóc dẫn đến thất bại, thua lỗ” – Ths. Vinh chia sẻ.

Trồng dưa lưới trong nhà kết hợp áp dụng công nghệ thông minh mang đến hiệu quả cao trong quá trình canh tác. Bạn có thể tìm hiểu thêm về giải pháp công nghệ 4.0 HiFarm đang triển khai, để việc trồng dưa lưới trở nên dễ dàng hơn.