Xuất khẩu nông sản Quảng Ngãi – bước ngoặt sang thị trường quốc tế

Thời gian gần đây, Công ty CP Nông lâm nghiệp 24/3 Quảng Ngãi đã tiến hành xuất khẩu nông sản sang thị trường nước ngoài. Cụ thể là lô hàng sản phẩm chuối già Nam MỹĐây được xem là bước đi đầu tiên mở đường cho các mặt hàng nông sản Quảng Ngãi xuất hiện trên thị trường quốc tế. Tuy nhiên để phát triển bền vững, chúng ta vẫn cần có định hướng và chiến lược bền lâu dài. Hãy cùng HiFarm tìm hiểu nhé!

Bước ngoặt lớn cho ngành nông nghiệp Quảng Ngãi

Ngoài một số loại cây trồng truyền thống như mía đường, mì,… thì các loại sản phẩm khác gặp khá nhiều khó khăn trong việc tiêu thụ vào vài năm gần đây. Chính vì vậy, khi nghe tin sản phẩm chuối già được canh tác tại TX. Đức Phổ (Phổ Nhơn) được xuất khẩu sang các nước khác, nhiều nông dân đã vô cùng phấn khởi.  

Xuất khẩu nông sản Quảng Ngãi - bước ngoặt sang thị trường quốc tế

Tại Công ty CP Nông lâm nghiệp 24/3, hàng nghìn buồng chuối được bao bọc cẩn thận bằng túi ni lông sau khi xử lý. Để có thể “vươn khơi” xuất khẩu, những buồng chuối nơi đây đều phải trải qua nhiều công đoạn và được thực hiện một cách nghiêm ngặt từ công tác khai thác, xử lý cho đến đóng gói. 

Quy trình xuất khẩu nông sản nghiêm ngặt

Các buồng chuối sẽ được lựa chọn cẩn thận, sau đó sẽ cắt thành từng nải và cho vào bể nước chứa phèn. Mục đích là để xử lý mủ cũng như bụi bẩn bám trên bề mặt quả. Những quả không đáp ứng yêu cầu sẽ bị loại bỏ, được đem đi ủ thành phân để bón cho vườn chuối.

Sau khi trải qua nhiều công đoạn, từng nải chuối được dán tem, đóng gói, đưa vào container bảo quản lạnh và xuất khẩu. Nhiều đối tác nước ngoài đã đến nông trường 24/3 để khảo sát, lấy mẫu chuối về phân tích, kiểm tra đánh giá chất lượng. Nếu đạt tiêu chuẩn thì mới mới ký hợp đồng thu mua và bảo đảm bao tiêu sản phẩm đầu ra.

Theo Phó Chủ tịch UBND TX.Đức Phổ Võ Minh Vương, chuối già Nam Mỹ là sản phẩm nông nghiệp đầu tiên sản xuất trên địa bàn được xuất khẩu ra nước ngoài. Quy trình và yêu cầu về chất lượng rất khắt khe, nên việc những trái chuối xuất ngoại cho thấy hàng nông sản đã bước sang một chặng đường mới. Các mặt hàng khác hoàn toàn có thể noi theo để làm tiền đề cho hành trình xuất ngoại.

Thay đổi để thành công

Sau hàng chục năm loay hoay để giúp nông dân thoát nghèo và làm giàu nhờ vào  các sản phẩm nông nghiệp. Hiện tại chỉ chỉ có chuối và dưa hấu được xuất khẩu. Điều này cho thấy chúng ta vẫn còn rất nhiều vấn đề cần giải quyết. Đặc biệt là sự đồng hành của các ngành chức năng.

Phó Chủ tịch UBND huyện Sơn Hà – Phùng Tô Long cho biết: Một trong những cơ sở quan trọng để đưa nông sản lên kệ siêu thị trong nước hoặc xuất khẩu sang thị trường nước ngoài là phải tuân thủ Quyết định số 490 của Thủ tướng Chính phủ. Giai đoạn 2018 -2020 Chính phủ đã phát động chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Đây được xem là giải pháp và nhiệm vụ then chốt.

Xuất khẩu nông sản Quảng Ngãi - bước ngoặt sang thị trường quốc tế

Tuy nhiên, các địa phương, cũng như chủ thể tham gia OCOP vẫn còn phải đối mặt với rất nhiều thách thức cần vượt qua. Việc đầu tiên chính là bản thân người nông dân phải thay đổi tư duy, ý thức trong làm ăn. Hãy loại bỏ ngay tập quán sản xuất nhỏ lẻ. Đồng thời, phải tạo được chuỗi liên kết sản xuất hàng hóa lớn giữa nông dân với doanh nghiệp.

Giải pháp

Giám đốc Sở NN&PTNT Dương Văn Tô cho rằng, việc có thể xuất khẩu chuối già Nam Mỹ đã mở ra cho ngành nông nghiệp chặng đường mới. Tạo thêm niềm tin về việc nông sản Việt Nam nói chung và nông sản Quảng Ngãi nói riêng hoàn toàn đủ cơ sở để vươn lên và giúp người nông dân làm giàu. Vấn đề là các địa phương phải xây dựng cho được vùng quy hoạch chuyên canh và tuân thủ quy hoạch đã có; tập trung sản xuất theo chuỗi, đảm bảo các tiêu chuẩn của OCOP thì mới phát triển bền vững.

“Tới đây, ngành nông nghiệp sẽ tiếp tục tham mưu UBND tỉnh ban hành những cơ chế, chính sách mới, xây dựng những mặt hàng có triển vọng để tập trung nghiên cứu, hỗ trợ đầu tư, từng bước nâng cao chất lượng hàng nông sản, cũng như tổ chức các đợt xúc tiến đầu tư, giới thiệu quảng bá sản phẩm để các doanh nghiệp nước ngoài biết đến”, ông Tô cho hay.

Hãy thường xuyên theo dõi HiFarm để cập nhật thêm nhiều tin tức về nông nghiệp nhé!