Nông nghiệp công nghệ cao ở Việt Nam liệu có thật sự dễ dàng

Nông nghiệp công nghệ cao ở Việt Nam đang là chủ đề “hot” hơn bao giờ hết trong ngành nông nghiệp nước ta hiện nay. Công nghệ và nông nghiệp tưởng chừng như là hai khái niệm hoàn toàn khác biệt lại có thể kết hợp và cho ra kết quả vượt ngoài mong đợi. Hãy cùng HiFarm tìm hiểu xem công nghệ cao khi ứng dụng vào nông nghiệp đã mang đến những lợi ích như thế nào. Và có những khó khăn hay bất lợi gì khi áp dụng chúng không nhé!

Nông nghiệp công nghệ cao là gì?

Được hiểu là một nền nông nghiệp ứng dụng các công nghệ hiện đại, tiên tiến nhằm nâng cao hiệu quả, đột phá về sản lượng, chất lượng nông sản trong nông nghiệp. Điều này nhằm đảm bảo sự phát triển nông nghiệp bền vững và thỏa mãn nhu cầu của xã hội.

Nông nghiệp công nghệ cao ở Việt Nam liệu có thật sự dễ dàng

Áp dụng nông nghiệp công nghệ cao ở Việt Nam mang đến lợi ích gì?

Nhắc đến nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, người ta thường xem chúng như là một biện pháp cứu cánh cho nền nông nghiệp. Nếu ngày trước khi nhắc đến nông nghiệp chúng ta thường hay liên tưởng đến những dụng cụ thô sơ, lạc hậu phải trồng trọt, chăn nuôi hoàn toàn bằng sức người. Thì ngày nay, nông nghiệp đã “khoác lên mình chiếc áo mới”, chiếc áo của công nghệ cao.

Công nghệ cao trong nông nghiệp mang đến những lợi ích:

 • Tạo ra những sản phẩm có năng suất cao, chất lượng tốt, an toàn, tươi sạch
 • Cơ giới hóa các khâu của quá trình sản xuất đến thu hoạch, sơ chế và bảo quản
 • Theo dõi quá trình sinh trưởng, giám sát, điều tiết, dự báo tự động 24/7
 • Chọn giống, tạo giống cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện thời tiết, năng suất cao, chống chịu tốt
 • Mang lại giá trị kinh tế cao, nguồn thu nhập lớn, ổn định
 • Sản phẩm mang lại đạt chất lượng tốt, sạch, an toàn, giá cả phải chăng

Lợi ích của việc ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao ở Việt Nam quả thật rất to lớn và khiến chúng ta phải trầm trồ, kinh ngạc. Thế nhưng lợi ích sẽ luôn đi kèm với những khó khăn, bất lợi chưa thể khắc phục và cải thiện. Vậy những điều khó khăn đó là gì?

Nông nghiệp công nghệ cao ở Việt Nam liệu có thật sự dễ dàng

Những bất cập khi áp dụng công nghệ cao vào nông nghiệp

Khó khăn là điều không thể tránh khỏi khi áp dụng một mô hình mới vào bất cứ một lĩnh vực nào. Nông nghiệp công nghệ cao ở Việt Nam cũng không phải là trường hợp ngoại lệ. Khó khăn khi áp dụng giải pháp này là:

 • Nguồn vốn: để áp dụng hiệu quả công nghệ cao cần đầu tư nguồn vốn khá lớn cho việc nghiên cứu, cho công nghệ và cho vườn.
 • Khả năng tiếp cận: với việc nông nghiệp nước ta chưa đẩy mạnh tập trung cho các khu nông nghiệp công nghệ cao. Chủ yếu vẫn là các hộ kinh doanh, doanh nghiệp nhỏ lẻ đã làm cho khả năng tiếp cận với công nghệ cao quá xa tầm với.
 • Kiến thức chuyên môn: việc đào tạo, hướng dẫn nông dân về các công nghệ mới hay áp dụng các công nghệ mới vẫn còn quá sơ sài. Thậm chí ở nhiều nơi người nông dân còn chưa hề biết đến làm nông nghiệp kết hợp công nghệ cao.
Nông nghiệp công nghệ cao ở Việt Nam liệu có thật sự dễ dàng

Giải pháp nông nghiệp công nghệ cao ở Việt Nam của HiFarm

Hiểu rõ những lợi ích cũng như những khó khăn mà người nông dân cũng như các doanh nghiệp đang đối mặt trong quá trình phát triển nông nghiệp. Giải pháp nông trại thông minh đến từ HiFarm đã được ra đời. Nhằm giải quyết hầu hết các khó khăn mà ngành nông nghiệp chúng ta đang mắc phải như:

 • Chi phí nhân công quá cao
 • Tiêu tốn quá nhiều thời gian quản lý
 •  Năng suất không như mong đợi bởi nhiều yếu tố như: môi trường, thời tiết, dịch bệnh,…
 • Chất lượng sản phẩm không đạt tiêu chuẩn
 • Đất trồng ngày càng hạn hẹp khiến khả năng cây trồng bị giảm thiểu
Nông nghiệp công nghệ cao ở Việt Nam liệu có thật sự dễ dàng

Tính đến thời điểm này, giải pháp nông nghiệp công nghệ cao ở Việt Nam của HiFarm đã giúp cho 5 trang trại, 4 Hecta đất và 420.000 cây trồng được chăm sóc và phát triển theo mô hình tự động hóa hoàn toàn. Nếu điều bạn cần chỉ đơn giản là giúp cho nông trại của bạn có được những sản phẩm chất lượng hơn, tươi tốt hơn, xanh sạch hơn và năng suất cao hơn. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi, HiFarm sẽ khiến cho việc làm nông đối với bạn chưa bao giờ dễ dàng đến thế!

– HiFarm –