IoT là gì? Tại sao nên ứng dụng IoT trong nông nghiệp?

Thế nào là áp dụng IoT trong nông nghiệp? Việt Nam là một quốc gia đang phát triển và nông nghiệp thuộc top đầu thế giới. Nhưng nông sản vẫn chịu nhiều rào cản về chất lượng khi thâm nhập vào thị trường nước khó tính. Vậy làm thế nào để đưa nông nghiệp nước nhà đi lên và thâm nhập vào các nước khó tính? Đó là câu hỏi mà không ít nhà nông đặt ra trong thời buổi hiện nay.

IoT là một trong những khái niệm khá mới hiện nay. Và việc áp dụng IoT trong nông nghiệp dường như chỉ đếm trên đầu ngón tay. Vậy IoT có phải là chìa khóa giúp nông nghiệp nước ta vươn lên, nó mang đến những giá trị gì? Hãy cùng HiFarm chúng tôi tham khảo qua bài viết dưới đây.

IoT là gì?

Nói đến IoT hay Internet of Things là nói đến việc hàng loạt thiết bị vật lý được liên kết với nhau bằng internet, thu thập và chia sẻ dữ liệu với nhau. Hệ thống này có thể từ 2 – 10 thiết bị, cũng có thể từ hàng chục, hàng trăm hay hàng tỷ thiết bị được kết nối với nhau.

IoT trong nông nghiệp

Từ đó tạo thành mạng lưới làm việc thông minh và có khả năng lưu trữ thông tin và sử dụng thông tin đó và các mục đích khác nhau tùy nhu cầu. Ví dụ như với hệ thống IoT cho nông nghiệp, nó được sử dụng để các thiết bị trong vườn (hệ thống tưới, rèm, phân bón) hoạt động một cách tự động theo số liệu được thu thập.

Điều này có nghĩa chúng ta cho những thiết bị kỹ thuật một trí thông minh nhân tạo. Để từ đó chúng giao tiếp với nhau và hoạt động mà không cần sự can thiệp của con người.

IoT đã thay đổi cuộc sống như thế nào?

IoT có khả năng ứng dụng rộng vô cùng, có thể kể ra như sau:

IoT trong nông nghiệp
 • Quản lý thiết bị cá nhân
 • Quản lý vườn nông sản
 • Nhà thông minh
 • Mua sắm thông minh
 • Các tòa nhà tự động hóa

IoT giúp cho mọi việc trở nên nhanh chóng, tiện lợi và thông minh hơn. Ứng dụng IoT con người có thể làm được những việc cần độ chính xác và tính toán rất cao, lưu trữ và cung cấp thông tin liên tục mà không cần con người can thiệp. Ngoài ra hệ thống IoT còn có thể phân tích được rất nhiều chỉ số cùng lúc và từ đó đưa ra hướng giải quyết tốt nhất cho một vấn đề nào đó. Ngoài ra cũng tiết kiệm được rất nhiều nhân lực trong quá trình vận hành và quản lý. Và một trong những vấn đề mà HiFarm muốn nói đến ở đây chính là áp dụng IoT trong nông nghiệp rộng hơn là nông nghiệp thông minh.

IoT trong nông nghiệp

Những ứng dụng IoT trong nông nghiệp thông minh có thể kể đến như:

 • Hệ thống giám sát cây trồng, đất, ruộng, chăn nuôi, … dựa trên cảm biến tự động
 • Tự động đo đạc và xử lý phù hợp với trên các chỉ số đo được

Lợi ích của việc sử dụng IoT trong nông nghiệp

Ứng dụng IoT trong nông nghiệp đóng vai trò vô cùng quan trọng trong thời buổi công nghệ hiện nay. Đây được xem như chìa khóa thành công của rất nhiều thương hiệu nông sản lớn với những lợi ích như:

 • Hiệu quả vượt trội: Áp dụng IoT trong nông nghiệp giúp nhà nông đạt năng suất cao trong thời gian ngắn. Giúp cây luôn đạt được môi trường lý tưởng để sinh trưởng về phát triển với hệ thống: tưới tiêu, bón phân dựa trên nhu cầu và robot thu hoạch tự động.
 • Phủ sóng nông nghiệp: Nếu như trước kia bạn sẽ luôn phải chọn một mảnh đất lớn để nuôi trồng với những ảnh hưởng mà nó mang lại. Thì với công nghệ IoT cùng phương pháp trồng trong nhà kính, thủy canh, một số mô hình trang trại có thể đặt ngay trong thành phố.
IoT trong nông nghiệp
Theo dõi và điều khiển vườn thông minh HiFarm trên điện thoại
 • Giảm tài nguyên: Với khả năng tối ưu hóa việc sử dụng tài nguyên nước, đất đai, năng lượng, … Nông nghiệp hiện đại giảm được rất nhiều tài nguyên mà vẫn đảm bảo năng suất.
 • Quy trình sạch hơn: Mô hình trồng nông sản sạch áp dụng IoT vào quy trình sản xuất giúp hạn chế tối đa và gần như không sử dụng hóa chất trừ sâu, phân bón hóa học độc hại trong quá trình nuôi trồng. Chính điều này giúp cho nông sản dễ dàng đến với các nước khó tính trên thế giới.
 • Nhanh chóng: Với sự hỗ trợ từ hệ thống IoT, môi trường sống và phát triển của cây trong từng giai đoạn đều nằm ở mức lý tưởng. Điều này giúp cây phát triển rất nhanh chóng và nhanh cho thu hoạch.
 • Cải thiện chất lượng nông sản: Không chỉ nhanh chóng, với sự chăm sóc liên tục 24/7 của hệ thống IoT nói riêng và nông nghiệp thông minh nói chung. Nông sản của bạn sẽ được nâng tầm chất lượng, tăng giá trị dinh dưỡng cũng như giá trị sản phẩm.

Với việc thị trường ngày càng khó tính thì áp dụng IoT trong nông nghiệp đang là biện pháp vô cùng tốt để các nhà nông có thể bắt kịp xu thế thị trường và đưa nông sản của mình tiếp cận nhiều quốc gia khó tính đầy tiềm năng.

Giải pháp nông nghiệp thông minh HiFarm

Nói đến việc áp dụng IoT trong nông nghiệp cũng như giải pháp nông nghiệp thông minh thì không thể không nhắc đến HiFarm, một trong những công ty hàng đầu Việt Nam về giải pháp nông nghiệp.

Với nhiều năm nghiên cứu, chúng tôi đã cho ra được một giải pháp toàn diện cho nhà nông với mức giá vô cùng phải chăng. Từ đó giúp nhà nông:

 • Tiết kiệm tối đa chi phí vận hành, nhân công, …
 • Nâng cao chất lượng nông sản
 • Tối ưu hóa thời gian quản lý vườn
 • Nâng cao sản lượng nông sản
IoT trong nông nghiệp
Vườn dâu nông nghiệp công nghệ cao áp dụng IoT HiFarm tại Đà Lạt

Nếu bạn thắc mắc giải pháp nông nghiệp thông minh HiFarm có thể làm gì để giúp nhà nông đạt được những điều trên, hãy cùng tìm hiểu tại đây.

Mong rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu hơn về IoT cũng như lợi ích từ việc áp dụng IoT vào nông nghiệp. Chúc bạn sẽ có được hướng phát triển tốt nhất cho trang trại của mình.

– HiFarm –