Nông dân tăng thu nhập nhờ khai thác giá trị nông sản theo hướng nông nghiệp hữu cơ

Khai thác giá trị nông sản theo hướng nông nghiệp hữu cơ, chọn hướng đi khác biệt. Tập trung phát triển sản phẩm có chất lượng, tạo ra nhiều sản phẩm độc đáo đáp ứng nhu cầu thị trường. Nhiều nông dân, hợp tác xã (HTX) Đồng Tháp đã kiếm bộn tiền và tạo được dấu ấn riêng trên thị trường. Cùng HiFarm tìm hiểu thông tin nhé!

Chọn hướng đi khác biệt tạo nên giá trị nông sản

Thay vì chỉ sản xuất một mặt hàng rau phục vụ thị trường. 2 năm gần đây nhận thấy muốn nâng cao giá trị nông sản, việc đa dạng hóa sản phẩm là rất quan trọng. Nên ngoài việc sản xuất rau an toàn, HTX rau an toàn xã Long Thuận đã dành diện tích để trồng dưa lưới và nghiên cứu cách làm dưa khắc chữ đưa ra thị trường, đem lại thu nhập đáng kể cho thành viên. Đưa chúng tôi đi tham quan hơn 1.000m2 trồng dưa lưới (2 nhà lưới) cho vụ Tết Tân Sửu của HTX, ông Dương Minh Sang – Giám đốc HTX rau an toàn Long Thuận, huyện Hồng Ngự cho biết, đây là năm thứ 2, HTX sản xuất dưa lưới.

Nông dân tăng thu nhập nhờ khai thác giá trị nông sản theo hướng nông nghiệp hữu cơ

Nếu so sánh về hiệu quả kinh tế với rau thì lợi nhuận gấp 2 lần. Cụ thể, năm ngoái với 1.000m2, giá bán 40.000-45.000 đồng/kg, trừ chi phí có thể thu được lợi nhuận khoảng 40 triệu đồng. Năm nay thời tiết thuận lợi, dưa trúng hơn năm rồi với sản lượng khoảng 4.000 trái (riêng dưa khắc chữ được khách hàng đặt mua 180 cặp), nếu giá bán như năm ngoái sẽ đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho HTX.

Trồng nông sản theo nông nghiệp hữu cơ, nông dân thu lợi thuận

Bên cạnh bán dưa lưới thương phẩm, nhận thấy những năm gần đây nhu cầu trưng bày, biếu, tặng trái cây độc, lạ trở nên thịnh hành. HTX đã học hỏi và tung ra thị trường Tết sản phẩm dưa lưới khắc chữ độc, lạ. “Qua khảo sát thị trường và thị hiếu người tiêu dùng. Năm nay, HTX tiếp tục đưa ra các mẫu dưa khắc chữ, khách hàng ưa chuộng đó là khắc chữ tài, lộc. Ngoài ra, một số mẫu như logo của công ty, doanh nghiệp hay tên riêng do khách hàng đặt khắc cũng được HTX làm theo yêu cầu. Theo tính toán của HTX, khoản thu từ các sản phẩm phục vụ thị trường Tết là không nhỏ đối với thành viên”, ông Sang nói.

Nông dân tăng thu nhập nhờ khai thác giá trị nông sản theo hướng nông nghiệp hữu cơ

Do thấy được nhu cầu của người tiêu dùng trong việc sử dụng sản phẩm độc, lạ, có chất lượng. Nên anh Nguyễn Văn Hoàng, ấp Hòa Thuận, xã Vĩnh Thạnh, huyện Lấp Vò đã chuyển đổi toàn bộ 3.000m2 bưởi da xanh sang trồng theo hướng hữu cơ. Đồng thời khai thác giá trị cây trồng bằng việc nghiên cứu đưa ra thị trường sản phẩm bưởi “thỏi vàng tài – lộc” chưng Tết. Việc này đã đem lại cho anh kết quả rất đáng phấn khởi, sản phẩm được thị trường chấp nhận. Đặc biệt từ việc đưa ra sản phẩm mới, bưởi thương phẩm được khách hàng nườm nượp đặt mua chứ không phụ thuộc thương lái như năm trước. Anh Hoàng trồng bưởi đã được hơn 3 năm.

Thời gian trước, anh chủ yếu bán cho thương lái theo giá thị trường. Tuy nhiên, việc buôn bán cũng khá khó khăn. Nhận thấy, những năm gần đây trưng bày, biếu trái cây độc, lạ trở nên thịnh hành. Sau thời gian tìm hiểu trên mạng internet. Anh Hoàng đã quyết định làm thử bưởi thỏi vàng chưng Tết đưa ra thị trường. Thời gian đầu thất bại, đến vụ Tết năm 2021 này. Anh đã áp dụng thành công và bước đầu cho hiệu quả kinh tế cao. Hiện gần 200 cặp bưởi thỏi vàng của anh đã được bạn bè, các cơ quan đặt mua hết. Còn vườn bưởi da xanh chưng Tết của anh, thương lái cũng ngỏ ý bỏ cọc thu mua hết nhưng anh không bán vì còn chờ giá Tết.

Nông dân tăng thu nhập nhờ khai thác giá trị nông sản theo hướng nông nghiệp hữu cơ

Tạm kết

Có thể thấy, nếu biết nắm bắt và sản xuất theo thị trường. Người nông dân có thể làm giàu được từ những sản phẩm nông sản theo hướng nông nghiệp hữu cơ. Và, thực tế đã có không ít nông dân Đồng Tháp biết khai thác giá trị từ nông sản, tạo ra những sản phẩm mới, lạ đưa ra thị trường đem lại nguồn thu nhập không nhỏ.

Giải pháp nông nghiệp công nghệ cao HiFarm – Tạo nên tương lai diệu kì

HiFarm hiện nay đang cung cấp các thiết bị nông nghiệp công nghệ cao cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước theo nhiều hình thức khác nhau. Khi bạn có nhu cầu sử dụng dịch vụ và giải pháp của HiFarm, HiFarm sẽ cho đội ngũ vận chuyển và lắp đặt dây chuyền phù hợp với mô hình trang trại của bạn. Các hệ thống tưới tiêu, bón phân và cũng như rèm che đều sẽ được cài đặt là lập trình đến khi hoàn tất.

Nông dân tăng thu nhập nhờ khai thác giá trị nông sản theo hướng nông nghiệp hữu cơ

Ưu điểm vượt trội của HiFarm đó chính là các thiết bị nông nghiệp công nghệ cao. Mà doanh nghiệp cung cấp đều được chính HiFarm tự thiết kế và chế tạo. Nhờ vậy mà đảm bảo chất lượng cũng như dễ dàng điều chỉnh cho hợp với vườn của bạn. Xem chi tiết báo giá